Thứ Hai, 27/07/2020, 07:43 [GMT+7]

Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các Anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng”.

Phó Thủ tướng tặng Nhà tình nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng. Ảnh VGP/Lê Sơn

Ngày 26/7, tại Quảng Trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn, nhân kỷ niệm 73 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Nói chuyện thân mật với các gia đình chính sách, người có công tỉnh Quảng Trị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ gửi đến các bậc lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong cả nước nói chung và tại tỉnh Quảng Trị nói riêng lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng nhắc lại di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Cho nên, đối với những người con ưu tú ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng. Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ, hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã để lại.   

Ảnh VGP/Lê Sơn

“Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, chúng ta kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân. Trong cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của đất nước, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, những người con của dân tộc Việt Nam đã hiến dâng tuổi thanh xuân, sẵn sàng xả thân cho Tổ quốc, dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh hoặc mang thương tật suốt đời; các thân nhân liệt sĩ - ông bà, cha mẹ, người vợ, người chồng, người con, người cháu, anh chị em mãi mãi không bao giờ được gặp lại những người thân yêu nhất của mình”, Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh.

Theo đó, với ý chí tự lực, tự cường, nhiều thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công trong cả nước và trên mảnh đất Quảng Trị linh thiêng, đã vượt lên thương tật, khó khăn, hòa mình vào cuộc sống, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu những tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập... góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Hiện nay, tại tỉnh Quảng Trị có khoảng 110.000 người có công với cánh mạng, trong đó khoảng 19.000 liệt sĩ, 2.786 bà mẹ Việt Nam anh hùng đang được quan tâm phụng dưỡng.

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết, 25/7/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã gặp mặt và tặng quà cho 300 bà mẹ Việt Nam anh hùng, đại diện cho gần 5.000 mẹ đang còn sống trên cả nước, tại Chương trình gặp mặt đại biểu mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc; trong đó có 5 bà mẹ Việt Nam anh hùng tại tỉnh Quảng Trị.

Ảnh VGP/Lê Sơn

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực cũng biểu dương và đánh giá cao và Bộ Lao động - thương binh và xã hội, các ban, ngành địa phương, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tích cực hưởng ứng và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tổ chức các các chương trình “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” tại tỉnh Quảng Trị ngày hôm nay, trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội, cấp ủy, chính quyền trong tỉnh Quảng Trị tiếp tục thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về người có công, quan tâm, tạo điều kiện về vật chất và tinh thần đối với người có công, để các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, cựu chiến binh... có cuộc sống yên vui, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta không bao giờ quên công lao to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh và người có công với cách mạng”, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực và Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trao tặng 5 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình người có công và 100 suất quà từ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho 100 hộ gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn./.

.

Nguồn: Chinhphu.vn