Thứ Năm, 19/12/2019, 08:26 [GMT+7]

Hỗ trợ để người dân đón Tết đầm ấm, an vui

(Congannghean.vn)-UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức Tết vì người nghèo Canh Tý 2020 nhằm chia sẻ, giúp đỡ, động viên đồng bào nghèo đón Tết cổ truyền đầm ấm, an vui.

Các địa phương, ngành tặng quà cho các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán 2019
Các địa phương, ngành tặng quà cho các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán 2019

Kế hoạch trên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long ký nhằm tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiền hoặc hiện vật giúp đỡ các hộ nghèo và hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam… Thời gian tuyên truyền, vận động từ ngày 20/12/2019 - 22/1/2020.

Nghệ An sẽ tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề “Tết vì người nghèo - Canh Tý 2020”. Qua chương trình nhằm tôn vinh các tập thể, doanh nghiệp, các cá nhân có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ người nghèo. Biểu dương các địa phương, đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác xoá đói giảm nghèo; các hộ nghèo vượt qua mọi khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống. UBND các huyện miền núi, biên giới, vùng khó khăn, vùng lũ trên cơ sở chỉ tiêu số hộ được tặng quà, tổ chức xét chọn đúng đối tượng.

Đồng thời, tổ chức các đoàn trực tiếp đi thăm, tặng quà cho các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do thiên tai, hoả hoạn. Thời gian trao quà từ 6 - 18/1/2020. Nghệ An cũng sẽ tổ chức liên lạc thông qua BCH các hội đồng hương người Nghệ An tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh để vận động.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành kế hoạch thực hiện đảm bảo công tác chính sách người có công với cách mạng và công tác an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Mục đích nhằm tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của các cấp, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp và người dân đối với người có công với cách mạng, an sinh xã hội, hỗ trợ hộ nghèo, đối tượng xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, góp phần ổn định đời sống nhân dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo được vui Tết, đón Xuân, góp phần giữ vững an ninh, chính trị TTAT xã hội.

Theo đó, các hoạt động phải phong phú, thiết thực, mang đậm truyền thống của dân tộc và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện tình cảm nhân ái, lòng tri ân đối với gia đình người có công, các đơn vị nuôi dưỡng tập trung các đối tượng chính sách; chăm sóc, giúp đỡ hộ nghèo, người nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Các cấp, ngành, đoàn thể liên quan xây dựng kế hoạch chi tiết cụ thể và chủ động thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đề ra; đa dạng hoá huy động các nguồn lực để đảm bảo an sinh xã hội trong dịp Tết Nguyên đán. Thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, chồng chéo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là việc tổ chức các đoàn thăm, tặng quà đối tượng và các đơn vị nuôi dưỡng tập trung đối tượng người có công với đối tượng bảo trợ xã hội. Các chế độ tiền trợ cấp ưu đãi, chính sách trợ giúp và quà Tết của các đối tượng người có công, đối tượng xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các hộ nghèo phải được thực hiện công khai kịp thời, đầy đủ, đến tận tay đối tượng.

Theo kế hoạch, tổng kinh phí thực hiện chính sách thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cho các đơn vị và đối tượng là 49.253.857.500 đồng. UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, đôn đốc, chỉ đạo kịp thời để các địa phương, đơn vị thực hiện tốt nội dung kế hoạch, hoàn thành xong trước ngày 3/1/2020.

.

Tuệ Trang

.