Chủ Nhật, 15/12/2019, 08:42 [GMT+7]

Cần thiết gỡ 'bí' cho vấn đề tiền sử dụng đất tại dự án cải tạo chung cư cũ

(Congannghean.vn)-Đến nay, việc tính tiền sử dụng đất cho dự án cải tạo chung cư cũ tại khu A, Quang Trung (phường Quang Trung, TP Vinh)  giữa chủ đầu tư dự án và cơ quan thuế chưa tìm được tiếng nói chung. Mỗi bên đều đưa ra những kiến giải của riêng mình để bảo vệ cho việc thực hiện chính sách miễn giảm tiền sử đụng đất.
Dự án cải tạo khu A, khu chung cư Quang Trung đã hoàn thành giai đoạn 1,                   song đang vướng chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất cho khu đất liền kề
Dự án cải tạo khu A, khu chung cư Quang Trung đã hoàn thành giai đoạn 1, song đang vướng chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất cho khu đất liền kề
Dự án cải tạo chung cư cũ tại khu A, khu chung cư Quang Trung có 6 nhà chung, bao gồm các nhà từ A1 đến A6; có trung bình 60 - 88 hộ/1 chung cư phải tái định cư, hơn 100 ốt quán, chợ tạm của các hộ dân và ốt quán, cửa hàng kinh doanh của 4 tổ chức gồm: Công ty CP Văn hóa Tổng hợp Nghệ An; Công ty CP Du lịch Nghệ An; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Công ty CP ĐTXD và TM dịch vụ Quang Trung phải giải tỏa để thực hiện đồng bộ dự án cải tạo khu A, khu chung cư Quang Trung theo đúng quy hoạch được duyệt. Dự án do Tổng Công ty xây lắp dầu khí Nghệ An (nay đã chuyển sang nhà đầu tư mới là Công ty CP đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung - P.V) làm chủ đầu tư. 
 
Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 từ năm 2010, đến năm 2013 thì quy hoạch điều chỉnh. Tổng diện tích quy hoạch của dự án được phê duyệt là 34.482 m2, quy mô dân cư là khoản 3.200 người. Theo phê duyệt, dự án này bao gồm 6.173,47 m2 xây chung cư cao tầng, 7.978,73 m2 xây dựng nhà ở liền kề, trên 5.400 m2 là đất cây xanh thể dục thể thao, sân đường nội bộ; trên 4.500 m2 đất xây Trường Mầm non Quang Trung; trên 9.000 m2 đất giao thông và một số hạng mục khác. Đến thời điểm này, nhà đầu tư đã được giao hơn 16.000 m2 trên tổng số hơn 34.000 m2 để thực hiện giai đoạn 1 dự án; đã thi công và đưa vào sử dụng 2 tòa nhà chung cư tái định cư là tòa CT2A và CT2B (cao 15 tầng) tái định cư giai đoạn 1 cho hơn 200 hộ dân của các nhà chung cư cũ A1, A5 và A6.
 
Qua tìm hiểu được biết, đây là dự án được hưởng cơ chế ưu đãi tài chính theo quy định tại Nghị quyết 34/2007/NQ-CP ngày 3/7/2007 của Chính phủ về một số giải pháp để thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp. Phía chủ đầu tư dự án cho rằng việc thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì tất cả đều nghiêng về phương án được miễn hoàn toàn tiền sử dụng đất cho cả dự án đã được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt trước đó. Nghĩa là toàn bộ diện tích đất mà dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch đều được miễn tiền sử dụng đất…
 
Thế nhưng, theo Cục Thuế tỉnh Nghệ An, phần diện tích 2.435,2 m2 (trong đó có 1.109,3 m2 phải nộp tiền sử dụng đất) thuộc quyền sử dụng của 4 doanh nghiệp (Công ty CP Văn hóa Tổng hợp Nghệ An; Công ty CP Du lịch Nghệ An; Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Công ty CP ĐTXD và TM dịch vụ Qung Trung) trước đây đã được Nhà nước cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ, không nằm trong phạm vi sử dụng của chung cư cũ. Ngoài ra, Cục thuế Nghệ An còn cho biết, chưa có văn bản nào của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hướng dẫn thu hoặc miễn tiền sử dụng đất của các thửa đất trước đây sử dụng vào các mục đích như đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất; đất hạ tầng giao thông, sân bóng, chợ, ki-ốt, khuôn viên cây xanh và các trường học không thuộc nhà chung cư cũ nay được đưa vào quy hoạch dự án cải tạo nhà chung cư cũ.
 
Do vậy, Cục thế Nghệ An cho rằng, chưa có cơ sở pháp lý để xác định phần diện tích đất 1.109,3 m2 của 4 doanh nghiệp nêu trên trước đây đã được Nhà nước cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ nay được Nhà nước phê duyệt quy hoạch, phê duyệt chủ trương đầu tư và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để xây dựng lại nhà chung cư cũ kết hợp chỉnh trang đô thị có được miễn tiền sử dụng đất theo quy định tại Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ hay không.
 
Được biết, phần diện tích đất 1.109,3 m2 tương ứng với số tiền sử dụng đất mà Công ty CP đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung phải nộp vào ngân sách Nhà nước là trên 38,99 tỉ đồng. Trước đó, cũng liên quan đến tiền sử dụng đất của dự án cải tạo khu A, khu chung cư Quang Trung thì Cục Thuế Nghệ An đã ban hành Quyết định số 1125/QĐ-CT, ngày 23/5/2019 miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích 4.709,2 m2, số tiền được miễn lên tới hơn 165 tỉ đồng.
 
Qua trao đổi, ông Đinh Hùng Cường, Trợ lý Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư đô thị dầu khí Quang Trung cho rằng, việc nhập nhằng cơ chế ưu đãi về tiền sử dụng đất khiến cho dự án bị chậm trễ về tiến độ đã gây thiệt hại về kinh tế cho nhà đầu tư. “Theo quan điểm của chúng tôi cũng như các văn bản trả lời kiến nghị doanh nghiệp của các bộ, ngành… thì đều thống nhất là miễn hoàn toàn tiền sử dụng đất cho toàn bộ dự án cải tạo khu A, khu chung cư Quang Trung mà UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt cho chúng tôi đầu tư. Tuy nhiên, không hiểu vì sao bên ngành Thuế lại không thống nhất”  ông Cường cho hay.
 
Về phía ngành Thuế Nghệ An, ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Cục trưởng Cục Thuế Nghệ An cho biết: “Vướng mắc giải quyết chính sách miễn giảm tiền sử dụng đất cho dự án cải tạo khu chung cư Quang Trung là do các văn bản quy phạm pháp luật chưa đầy đủ, rõ ràng nên gây lúng túng, hiểu chưa chính xác trong quá trình thực thi. Chúng tôi là cơ quan chịu trách nhiệm về ban hành quyết định miễn tiền sử dụng đất nên phải làm thận trọng, kỹ càng, tránh sai sót”. Cũng theo ông Hải thì việc gom đất ngoài dự án chung cư cũ vào trong quy hoạch mới để cơ quan chức năng phê duyệt rồi xin hưởng cơ chế ưu đãi của Nhà nước về cải tạo chung cư cũ là không hợp lý. “Nếu khu A, khu chung cư Quang Trung mà không bị giới hạn bởi các trục đường chính và những cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khác mà cứ vẽ quy hoạch “ôm” thêm rất nhiều đất ngoài vào để hưởng chính sách ưu đãi (miễn hoàn toàn tiền sử dụng đất) thì liệu có hợp lý?” - Ông Hải cho biết thêm.
.

V. Thành

.