Chủ Nhật, 29/09/2019, 15:28 [GMT+7]

Xử lý rác thải nhựa-vấn đề cấp bách

Ngày 28/9, tại TP. Đà Nẵng, Báo TN&MT phối hợp với TP. Đà Nẵng tổ chức tọa đàm “Chung tay vì một cộng đồng không rác thải nhựa”.

Đại diện cơ quan, doanh nghiệp kí cam kết thực hiện “không rác thải nhựa. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Đại diện cơ quan, doanh nghiệp kí cam kết thực hiện “không rác thải nhựa. Ảnh: VGP/Lưu Hương
Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa, trong đó đề cập đến tình trạng rác thải nhựa của Việt Nam; đưa ra các giải pháp kịp thời để ứng phó với rác thải nhựa; trình bày kế hoạch hành động, xây dựng phong trào chống rác thải nhựa.
 
Theo báo cáo của Bộ TN&MT, ước tính mỗi năm ở nước ta, trong số hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa chỉ có 27% trong số đó được tái chế. Việt Nam cũng đang đối mặt với nguy cơ trở thành bãi tập kết rác toàn cầu với lượng rác thải nhựa tăng đến 200% trong năm qua. Lượng nhựa tiêu thụ tính trên đầu người ở Việt Nam qua mỗi năm đã tăng mạnh từ 3,8 kg lên mức 41,3 kg/người trong giai đoạn từ 1990-2018.
 
Bà Phạm Thu Hằng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho hay hơn 50% tổng lượng rác nhựa thải ra đại dương là từ các nước nằm trong khu vực biển Đông Á.
 
Theo dự báo của các nhà khoa học, khối lượng rác nhựa đến năm 2050 ở các đại dương sẽ nặng hơn khối lượng của cá biển. Điều này khiến các quốc gia trong đó có Việt Nam cần cấp bách có những hành động ngăn chặn ô nhiễm do rác thải nhựa trên đại dương.
 
Ở Việt Nam, túi ni lông chiếm khối lượng khá lớn trong chất thải nhựa với mức sử dụng trung bình là 35 túi/hộ gia đình/tuần, mỗi ngày có hàng chục triệu túi ni lông được sử dụng và thải ra môi trường nhưng chỉ có 27% trong số đó được thu gom, xử lý và tái chế. Một lượng lớn rác thải nhựa bị cuốn vào hệ thống sông ngòi, kênh rạch trôi ra biển.
 
Việc quản lý rác thải nhựa tại các hải đảo, các khu du lịch biển, nhất là các bãi biển còn hạn chế, tình trạng xả rác thải nhựa bừa bãi cùng với một lượng lớn rác thải từ đại dương dạt vào các đảo, bãi tắm, đặc biệt trong mùa du lịch đang là vấn đề đáng báo động ở vùng ven biển và các hải đảo.
 
 
Tại tọa đàm, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh để ứng phó với tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa ngày càng gia tăng, các cấp chính quyền cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon sử dụng một lần đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe con người; xây dựng các giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu tiêu thụ,  tái sử dụng, tái chế chất thải nhựa đến cộng đồng và người dân; thường xuyên phát động phong trào "Chống rác thải nhựa" với sự tham gia trực tiếp của cộng đồng, vận động người tiêu dùng từ bỏ hành vi, thói quen sử dụng túi nilon.
 
“Đặc biệt, đối với 28 tỉnh/thành phố có biển cần thường xuyên tổ chức các hoạt động ra quân làm sạch môi trường tại các bãi biển, khu vực ven bờ, trong đó tập trung vào việc thu gom, thu hồi các sản phẩm làm từ nhựa, bao bì, túi nilon khó phân hủy; tổ chức bàn giao bãi biển, khu vực ven bờ đã được làm sạch cho các tổ chức, đơn vị có trách nhiệm quản lý, kiên quyết không để tái diễn tình trạng ô nhiễm môi trường biển”, Thứ trưởng Bộ TN&MT cho biết
 
Lưu Hương
 
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.