Thứ Ba, 13/08/2019, 08:26 [GMT+7]
Tại xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn

Hàng chục hộ dân kêu cứu vì bị chiếm đất rừng

(Congannghean.vn)-Mặc dù đang giữ trong tay “sổ lâm bạ” và các hồ sơ liên quan đến việc Nhà nước giao đất rừng theo Nghị định 02 của Chính phủ, thế nhưng hơn 70 ha rừng của người dân xóm Cầu, xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn đã bị nhiều hộ dân ở xã Nghĩa Hội xâm chiếm, tước quyền canh tác hàng chục năm qua. Sự việc cho đến nay vẫn chưa được các cấp chính quyền giải quyết triệt để, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân xóm Cầu.
 
Trong đơn “kêu cứu” gửi Báo Công an Nghệ An, ông Nguyễn Đình Tứ (SN 1963) trú tại xóm Cầu, xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn cho biết, năm 1998, ông Tứ cùng 10 hộ dân trong xóm gồm: Ông Nguyễn Đình Nhị, ông Lê Văn Hán, ông Nguyễn Đình Chiên, bà Lê Thị Triển, ông Nguyễn Phương Nam, ông Nguyễn Đức Thuận, ông Nguyễn Đình Phương, ông Lê Văn Quân, ông Lê Văn Ảnh và ông Lê Văn Châu đã được UBND huyện Nghĩa Đàn giao đất lâm nghiệp để trồng rừng với tổng diện tích 73,3 ha. Trong thời gian đầu, các hộ dân thống nhất bảo vệ, phát sẻ chăm sóc cây chờ đến khi có sản lượng mới khai thác, trồng mới.
Ông Nguyễn Đình Tứ chỉ tay về hướng thửa đất được Nhà nước giao khoán nhưng lại bị người khác xâm chiếm
Ông Nguyễn Đình Tứ chỉ tay về hướng thửa đất được Nhà nước giao khoán nhưng lại bị người khác xâm chiếm
Vậy nhưng, bắt đầu từ năm 2010, một số hộ dân thuộc các xóm 7, 12 và 13, xã Nghĩa Hội ngang nhiên vào khu vực rừng của các hộ dân trên phát dọn, canh tác, trồng cây lâu năm và cây hoa màu. Phát hiện sự việc, người dân xóm Cầu ra sức ngăn cản nhưng bất thành nên đã báo lên chính quyền xã, huyện để được bảo vệ quyền lợi, song sự việc yên ắng được một thời gian, sau đó lại tiếp diễn. Nghiêm trọng hơn, vào năm 2017, những hộ dân chiếm đất tiếp tục ngang nhiên phát sẻ cây cối trên đất đã được Nhà nước giao quyền cho người dân xóm Cầu để trồng cây keo, bạch đàn. Nhận thấy sự việc này, người dân xóm Cầu bảo nhau lên đất phát dọn thực bì để trồng cây. Tuy nhiên, phát đến đâu thì bị người dân ở các xóm xã Nghĩa Hội trồng cây đến đó, đồng thời xua đuổi người dân xóm Cầu! Thậm chí, một số người dân còn hò nhau lật máy xúc của anh Nguyễn Phương Nam xuống suối chỉ vì anh này đưa máy xúc vào dọn thực bì trên diện tích đất rừng đã nhận chuyển nhượng.
 
Tiếp nhận thông tin, mới đây, phóng viên Báo Công an Nghệ An đã có chuyến thực tế tại cơ sở, tìm hiểu, xác minh nội dung người dân xóm Cầu, xã Nghĩa Thọ phản ánh. Qua tiếp xúc với các hộ dân xóm Cầu, chúng tôi được biết, năm 1998, UBND huyện Nghĩa Đàn đã thực hiện việc giao hơn 70 ha đất rừng tại đồi Gang, xứ đất ông Sàng, thuộc địa bàn xã Nghĩa Thọ cho người dân xóm Cầu quản lý, sử dụng. Cho đến nay, các hộ được Nhà nước giao đất vẫn còn lưu giữ sổ giao đất lâm nghiệp. Trong cuốn số này được ghi rõ tên, địa chỉ chủ đất, diện tích đất, ranh giới tiếp giáp và quyết định giao đất của Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn... Đồng thời, cuốn sổ trên cũng quy định rõ quyền, nghĩa vụ của chủ đất. Vậy nhưng, theo phản ánh của người dân xóm Cầu, dù họ đang nắm trong tay sổ giao đất lâm nghiệp nhưng gần 10 năm nay, họ đã bị một số người dân thuộc 2 xóm 7, 12 và 13, xã Nghĩa Hội chiếm giữ, xua đuổi chính chủ đất để đoạt quyền canh tác, thu lợi. Trong khi những người dân xóm Cầu, xã Nghĩa Thọ đang có các hồ sơ, giấy tờ thể hiện họ được Nhà nước giao đất rừng theo quy định của pháp luật thì những người dân xã Nghĩa Hội đi chiếm đất không có bất cứ một giấy tờ hay thủ tục hồ sơ nào khác!
Sổ giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân             ở xóm Cầu, xã Nghĩa Thọ
Sổ giao đất lâm nghiệp cho các hộ dân ở xóm Cầu, xã Nghĩa Thọ
Trao đổi sự việc trên với phóng viên, ông Nguyễn Đức Thuận, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thọ cho biết: Sự việc người dân xóm Cầu phản ánh như trên là có. UBND xã Nghĩa Thọ và UBND xã Nghĩa Hội cũng đã vào cuộc xử lý, hòa giải hai bên nhưng chưa đạt được hiệu quả. Theo lời Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thọ, đất rừng các hộ dân nói trên được giao vào năm 1998, theo Nghị định 02 của Thủ tướng Chính phủ. Tại thời điểm giao đất, các hộ dân trên địa bàn và dân xã Nghĩa Hội canh tác trên các diện tích đất này theo hình thức “du canh, du cư”, canh tác vài vụ, họ lại chuyển đến vùng đất khác. Do vậy, khi được giao đất, người dân xóm Cầu vẫn để cho những người “du canh, du cư” tiếp tục canh tác, hết mùa vụ thì lấy lại đất. Tuy nhiên, sau đó người dân xóm Cầu không dám phát sẻ rừng để trồng trọt mà vẫn để nguyên rừng bảo vệ, chăm sóc. Từ khi Nhà máy chế biến gỗ MDF ở xã Nghĩa Hội đi vào hoạt động, người dân các xóm 7, 12 và 13, xã Nghĩa Hội quay sang phát sẻ rừng để trồng keo, cây công nghiệp. Từ đây tranh chấp liên tục xảy ra giữa người dân xóm Cầu, xã Nghĩa Thọ và người dân các xóm nói trên của xã Nghĩa Hội. 
 
Ông Nguyễn Đức thông tin thêm, năm 2015, khi những người dân xóm Cầu vào phát sẻ rừng để trồng trọt thì người dân các xóm 7, 12 và 13, xã Nghĩa Hội đến ngăn cản, trồng cây chen vào diện tích người dân xóm Cầu đã phát sẻ. Khi phát hiện sự việc, chính quyền địa phương cử lực lượng vào lập biên bản đình chỉ nhưng khi rút đi, người ta lại tiếp tục vi phạm. Phải chăng không chỉ người dân có rừng ở xóm Cầu bất lực mà ngay cả chính quyền địa phương xã Nghĩa Thọ cũng không thể bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân trên địa bàn?
 
Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Lê Văn Ngọc, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hội cho biết: UBND xã Nghĩa Thọ và UBND xã Nghĩa Hội cũng đã làm việc với nhau 3 buổi nhưng chưa thống nhất được nội dung. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hội, người dân các xóm 7, 12 và 13, xã Nghĩa Hội cho rằng, diện tích đất họ xâm canh là do cha ông họ khai hoang từ xưa để lại nên họ tiếp tục canh tác.
 
Ông Ngô Đình Hợi, Xóm trưởng xóm 7 cho hay: Các hộ dân ở xã Nghĩa Hội xâm canh đất ở xã Nghĩa Thọ hiện không có bất cứ giấy tờ gì, họ chỉ biết đất đó được cha ông khai hoang, canh tác từ năm 1978. Theo lời ông Hợi, hiện người dân trong xóm đã cắt cử người lên đó canh gác, không cho người lạ vào phá hoại tài sản, chuyện đúng sai chờ trên giải quyết, còn ai phá hoại tài sản thì họ sẽ bắt trói đưa về.
 
Ông Lê Viết Phú, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nghĩa Đàn cho biết: Năm 2016, Phòng nhận được văn bản giao việc của Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn về tranh chấp đất đai ở xã Nghĩa Thọ. Tiếp đó, Phòng đã hướng dẫn cho chính quyền xã Nghĩa Thọ và xã Nghĩa Hội tổ chức họp dân, tuyên truyền, vận động các bên hòa giải theo quy định của Luật Đất đai. Trường hợp nếu việc hòa giải không thành, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân làm đơn khởi kiện ra Tòa án. Theo lời ông Phú, hiện Điều 202 và Điều 203, Luật Đất đai 2015 đã quy định rõ việc xử lý tranh chấp đất đai, nếu các bên không thống nhất hòa giải thì Tòa án sẽ là cơ quan trung gian phân xử đúng, sai.
 
Qua xác minh, tìm hiểu sự việc cho thấy, người dân xóm Cầu, xã Nghĩa Thọ phản ánh việc họ đang có sổ giao đất lâm nghiệp nhưng lại bị người dân các xóm 7, 12 và 13, xã Nghĩa Hội xâm chiếm là có thật. Sự việc tranh chấp, xung đột hai bên xảy ra nhiều lần, song chính quyền địa phương 2 xã Nghĩa Thọ và Nghĩa Hội chưa thể giải quyết triệt để. Đề nghị UBND huyện Nghĩa Đàn cũng như các cơ quan chức năng cấp tỉnh có liên quan, kiểm tra sự việc, chỉ đạo xử lý, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân được giao đất.
.

Đ. Thắng

.