Thứ Năm, 04/07/2019, 09:43 [GMT+7]

Ăn tiết canh, người đàn ông bị sán làm tổ trong não

Người bệnh đau đầu kéo dài, liệt nửa người, khi nhập viện đã được bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (HNĐK) Nghệ An phát hiện có sán trong não.
 
Thông tin từ Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, bệnh nhân Lô Văn S. (38 tuổi, ngụ tại Qùy Hợp) bị đau đầu triền miên, liệt nửa người, khi nhập viện đã được các bác sĩ của Bệnh viện này phát hiện có sán trong não.
 
Theo lời kể của bệnh nhân S., một tháng nay, bệnh nhân xuất hiện những cơn đau đầu từ nhẹ đến nặng rồi đau liên tục, uống thuốc giảm đau không hiệu quả. Cách đây 1 tuần, bệnh nhân đau đầu nhiều, buồn nôn, sốt, tê yếu nửa người, tri giác chậm, nên được người nhà đưa vào viện cấp cứu.
Kết quả chụp CT não của bệnh nhân cho thấy có 5 ổ sán nằm rải rác trong não. Ảnh: BVCC
Kết quả chụp CT não của bệnh nhân cho thấy có 5 ổ sán nằm rải rác trong não. Ảnh: BVCC
Kết quả chụp CT não cho thấy có 5 ổ sán nằm rải rác trong não, trong đó có một ổ sán lớn trên đỉnh của bệnh nhân gây phù não. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa để lấy được trọn vẹn ổ nang sán khỏi não bệnh nhân.
 
Sau mổ, bệnh nhân hồi phục, tỉnh táo, không liệt, đi lại và sinh hoạt bình thường. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị thuốc đặc trị sán.
 
Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh thường gặp ở người dân nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa nấu chín.
 
Để phòng bệnh, nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống... Khi xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, cần đến viện kiểm tra xét nghiệm tầm soát bệnh liên quan đến ký sinh trùng.
.

Nguồn: Dangcongsan.vn

.