Thứ Hai, 17/06/2019, 08:40 [GMT+7]

Xuống địa bàn làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân miễn phí cho người dân

(Congannghean.vn)-5 giờ sáng, chiếc xe chở đoàn CBCS tham gia tình nguyện xuất phát từ trụ sở Công an tỉnh ra Quỳnh Phương, TX Hoàng Mai. Hành trang của các đoàn viên thanh niên (ĐVTN) mang theo là những trái tim nhiệt huyết, sẵn sàng phục vụ nhân dân. Chiếc xe rẽ vào con đường nhỏ hẹp đầy “ổ gà”, “ổ voi” dẫn ra biển. Hai bên đường, cờ Tổ quốc, băng rôn khẩu hiệu chào mừng lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tung bay phấp phới.

Đoàn viên thanh niên Công an thị xã Hoàng Mai làm thủ tục cấp phát CMND miễn phí cho bà con phường Quỳnh Phương
Đoàn viên thanh niên Công an thị xã Hoàng Mai làm thủ tục cấp phát CMND miễn phí cho bà con phường Quỳnh Phương
Năm nay, vừa tròn 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè (1999 - 2019), Tỉnh đoàn Nghệ An lựa chọn bãi biễn Quỳnh Phương để tổ chức lễ ra quân với nhiều chuỗi hoạt động thiết thực. Song song với hoạt động của Tỉnh đoàn, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cũng tổ chức ra quân Chiến dịch hành quân xanh tại UBND phường Quỳnh Phương với các hoạt động như làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân (CMND) miễn phí cho nhân dân, trao tặng tủ thuốc cho bà con ngư dân…
 
Khi chiếc xe vừa vào đến trụ sở UBND phường, rất đông người dân đã có mặt chờ đăng ký làm thủ tục cấp, đổi CMND. Vừa thấy đoàn công tác, nhiều người dân đã tới hỏi. Nào là viết tờ khai đăng ký như thế nào, chụp ảnh như thế này đã đúng hay chưa. Phường Quỳnh Phương là địa bàn đông dân cư với 11 khối và hơn 19.000 nhân khẩu. Người dân chủ yếu sống bằng nghề khai thác, đánh bắt hải sản, quanh năm lênh đênh trên biển, có những chuyến đi dài cả tháng trời. Vậy nên, nhiều người CMND đã hết hạn nhưng vì điều kiện chưa thể làm lại.
 
Nghe thông báo có ĐVTN Công an tỉnh đến làm thủ tục cấp CMND miễn phí, mọi người rất phấn khởi. Trong số những người đến làm thủ tục sáng hôm đó, có rất đông người cao tuổi. Cụ Phan Văn Huân (83 tuổi) cùng vợ có mặt từ rất sớm để làm thủ tục cấp đổi CMND. Được các CBCS nhiệt tình hướng dẫn từ việc đăng ký, chụp ảnh và được ưu tiên làm trước cho người già, cụ Huân vô cùng xúc động. Cụ cho biết: “CMND của tôi bị quá hạn cũng lâu ngày. Mình già cả rồi, cần cái CMND lỡ ốm đau còn đi khám. Mấy hôm nay, tôi dặn con trai chở lên thị xã để làm CMND nhưng nó bận công việc chưa đi được. Hôm nay, có các cháu ĐVTN xuống tận địa bàn hướng dẫn cho bà con như thế này thì còn gì bằng”.
Trong buổi sáng, đoàn đã làm thủ tục cấp CMND cho hơn 250 trường hợp
Trong buổi sáng, đoàn đã làm thủ tục cấp CMND cho hơn 250 trường hợp
Hội trường của UBND phường Quỳnh Phương mỗi lúc một đông, các ĐVTN chia làm các tổ công tác hướng dẫn cho bà con nhân dân. Mỗi tổ một công việc, người gọi tên công dân theo thứ tự, người viết hồ sơ, người lăn tay, người chụp ảnh để đảm bảo công việc tiến hành theo quy trình, chính xác, nhanh chóng, không để người dân phải chờ lâu… Trong số người đến làm CMND có anh Hoàng Văn Giang (SN 1975) trú tại khối Tân Tiến, phường Quỳnh Phương được người nhà cõng đến. Anh Giang bị liệt hai chân nhiều năm nay, không thể đi lại, vì thế, dù CMND đã quá thời hạn từ lâu nhưng anh vẫn chưa thể làm lại. Trông thấy anh Giang từ xa, Đại úy Lê Bá Nhân, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đã nhanh chóng tiến lại hỏi thăm và nói với người nhà đưa anh Giang về, tổ công tác sẽ cử người đến tận nhà để làm thủ tục cho anh. 
 
Anh Giang và người nhà nghe thấy vô cùng xúc động. Đúng như lời hứa với anh, sau khi giải quyết hơn 250 hồ sơ CMND cho công dân, tổ công tác đã đến nhà anh Giang để làm thủ tục lăn tay, chụp ảnh cho anh. “Tôi không biết lấy gì để cảm ơn tấm lòng của các CBCS. Từ đáy lòng mình, tôi cảm kích vô cùng. Mọi người từ xa tới đây làm CMND cho người dân giữa thời tiết nắng nóng mà vẫn dành thời gian để quan tâm đến tôi, đúng là những cán bộ Công an “vì nhân dân phục vụ””, anh Giang xúc động cho biết. Ngoài anh Giang, tổ công tác cũng đã đến tận nhà làm thủ tục cấp CMND cho cụ Nguyễn Thị Tính, năm nay đã ngoài 90 tuổi. 
 
Hoàn tất công việc khi trời đã quá trưa, những CBCS mồ hôi nhễ nhại, ướt đẫm vai áo, thế nhưng trên gương mặt họ vẫn ánh lên những nụ cười vì đã hoàn thành công việc đúng tiến độ và quan trọng hơn là giúp đỡ được nhân dân. Đại úy Phan Thị Thùy Dung, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cho biết: “Hôm qua đơn vị vẫn làm việc theo kế hoạch “Ngày thứ 7 vì dân”. Mọi người tăng ca, làm đến 11 giờ đêm mới xong việc, cứ nghĩ sáng nay phải đi sớm không theo kịp mọi người, thế mà bước lên xe rồi xuống đến cơ sở, nhìn thấy bà con nhân dân là mọi mệt mỏi như tan biến hết, tất cả như được tiếp thêm sức mạnh, rạo rực khí thế, bắt tay ngay vào công việc”. Ngoài làm thủ tục cấp CMND miễn phí cho người dân, đoàn tình nguyện đã trao tặng 10 tủ thuốc cho những hộ gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. 
 
Đại úy Lê Bá Nhân cho biết: “Năm 2019 đánh dấu chặng đường 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Trung ương Đoàn đã xác định đây là “Năm thanh niên tình nguyện”. Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Công an tỉnh nhà sẽ triển khai nhiều hoạt động, phát huy tính xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết tham gia vào các hoạt động tình nguyện, chung sức vì cuộc sống cộng đồng, nhất là các vùng sâu, vùng xa, các địa phương có lực lượng Công an chính quy được tăng cường để khơi dậy các phong trào, góp sức xây dựng quê hương, đất nước. 
.

Huyền Thương

.