Thứ Năm, 13/06/2019, 09:16 [GMT+7]

Phòng, chống lao động trẻ em

Hiện nay, lao động trẻ em là một thách thức lớn, không chỉ ở Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới. Bởi lao động trẻ em là công việc bị cấm, lý do vì độ tuổi của trẻ quá nhỏ để làm việc, thời gian làm việc quá dài hoặc bản chất của công việc sẽ dẫn tới những tác động về tâm lí, sự phát triển và sức khỏe thể chất của trẻ.
 
Hiện, có 152 triệu trẻ em đang tham gia lao động trẻ em trên toàn thế giới, với phần lớn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và 73 triệu em đang làm việc trong những điều kiện nguy hiểm.

Bấm Play để xem Video (Độc giả cần mở loa để nghe lời bình)

Tại Việt Nam, theo Điều tra Quốc gia về lao động trẻ em năm 2012,tỷ lệ lao động trẻ em chiếm 1/10 số trẻ em ở VN, tương đương khoảng hơn 1,7 triệu trẻ. Trong đó, cứ 7 trong số 10 trẻ này làm trong lĩnh vực nông nghiệp và 34% trong tổng số đó đang làm việc hơn 42 giờ một tuần.
 
Việt Nam đang nỗ lực đẩy mạnh công tác phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em. Cùng với việc tham gia công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em, Việt Nam cũng đã phê chuẩn Công ước số 182 của ILO về việc cấm và những hành động thức thời để loại bỏ những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất. Đồng thời đặt ra mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ chấm dứt lao động trẻ em dưới mọi hình thức.
 
Vậy thực trạng lao động trẻ em tại Việt Nam đang đặt ra những vấn đề gì, những giải pháp nào cần phải được tập trung trong việc phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em. Đây là nội dung cuộc trao đổi sự tham gia của bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và xã hội nhân Ngày Thế giới phòng chống lao động trẻ em.
.

Nguồn: ANTV

.