Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201905/vi-dien-tu-tien-ich-nhung-can-can-trong-852260/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201905/vi-dien-tu-tien-ich-nhung-can-can-trong-852260/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ví điện tử - Tiện ích nhưng cần cẩn trọng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 03/05/2019, 14:11 [GMT+7]

Ví điện tử - Tiện ích nhưng cần cẩn trọng

Ví điện tử đang là một hình thức thanh toán trực tuyến phổ biến với nhiều người tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là giới trẻ. Giờ đây, người dùng không chỉ dùng ví điện tử để chi trả cho các hóa đơn trực tuyến, mua sắm trên các trang thương mại điện tử mà còn có thể sử dụng tại các cửa hàng, siêu thị có chấp nhận ví điện tử. Vậy, ví điện tử có những ưu điểm, tiện ích gì?

Bấm Play để xem Video (Độc giả cần mở loa để nghe lời bình)

Ví điện tử là một phương tiện thanh toán trung gian có chức năng như một ví tiền trên Internet. Với ví điện tử, người dùng có thể chuyển tiền qua lại giữa các ví với nhau, chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng hay thẻ quốc tế sang ví điện tử. Điều này mang lại rất nhiều tiện ích cho người tiêu dùng. Không những thế việc sử dụng ví điện tử khá dễ dàng, với các thao tác đơn giản, nhanh chóng.
 
Việc ví điện tử được sử dụng ngày càng phổ biến được xem là một trong những yếu tố góp phần giúp thương mại điện tử phát triển. Bên cạnh đó, sự tiện lợi mà ví điện tử mang lại sẽ góp phần tạo nên thói quen tiêu dùng không sử dụng tiền mặt.
 
Với số lượng người sử dụng điện thoại thông minh ngày càng tăng cao như hiện nay, ví điện tử đang có một thị trường tiềm năng rộng lớn để phát triển. Và theo các chuyên gia, đây cũng là một xu thế tất yếu trong thanh toán trực tuyến nói riêng cũng như trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay.
 
Mặc dù có nhiều tiện ích, song bất cứ một hình thức thanh toán nào cũng có những rủi ro nhất định. Với ví điện tử người dùng có thể không lo kẻ trộm như khi tiêu tiền mặt nhưng lại phải cẩn thận trước những hacker. Mặc dù ví điện tử là một hình thức thanh toán trực tuyến có độ an toàn cao song vấn đề bảo mật vẫn cần phải được quan tâm. 
 
Chính vì những rủi ro này mà bản thân người dùng phải tự trang bị cho mình đầy đủ kiến thức khi sử dụng ví điện tử. Về phía nhà cung cấp dịch vụ cũng cần có những biện pháp công nghệ để tăng cường tính bảo mật cho khách hàng của mình. Liên quan đến ví điện tử, hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cũng đang lấy ý kiến về dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2014/TT-NHNN hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán trong đó có những quy định liên quan đến ví điện tử.
 
Trao đổi với phóng viên về dự thảo này, ông Nguyễn Bình Minh - Phó trưởng khoa Hệ thống Thông tin Kinh tế và thương mại điện tử, ĐH Thương Mại cho rằng hạn mức hiện nay mà NHNN đưa ra còn thấp. Mặc dù hiện nay, việc giao dịch của người dân qua ví điện tử chưa nhiều, mức độ chi tiêu chưa lớn xong tương lai khi ví điện tử phát triển mạnh thì hạn mức này có thể gây hạn chế cho người sử dụng.
 
Việc siết chặt quản lý ví điện tử được đưa ra nhằm giảm thiểu rủi ro về lợi dụng ví điện tử để rửa tiền, tài trợ khủng bố, lừa đảo, gian lận và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Để đạt được mục tiêu này và đảm bảo cho ví điện tử hoạt động hiệu quả, các chuyên gia cũng cho rằng cần phải áp dụng công nghệ cao trong công tác quản lý.
 
Hiện nay, đã có hơn 20 ví điện tử được cấp phép tại Việt Nam, đem đến nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Ví điện tử đang trở thành công cụ hiệu quả giúp cuộc sống trở nên kết nối và tiện lợi hơn. Song để phát huy được hết những tiện ích từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 này thì cần phải có sự thông thái của người tiêu dùng, sự nhanh nhạy của các nhà cung cấp dịch vụ và đặc biệt là sự đổi mới trong cách thức quản lý của các cơ quan Nhà nước.
.

Nguồn: ANTV

.