Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201905/cach-nhan-biet-8-loai-rau-hay-bi-phun-hoa-chat-852105/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201905/cach-nhan-biet-8-loai-rau-hay-bi-phun-hoa-chat-852105/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cách nhận biết 8 loại rau hay bị phun hóa chất - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 02/05/2019, 16:47 [GMT+7]

Cách nhận biết 8 loại rau hay bị phun hóa chất

Bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường được cho là do bón nhiều phân đạm nitrat.

​Việc nhận biết rau an toàn bằng cảm quan hết sức quan trọng. Thông thường trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc kích thích... bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, ngửi thấy mùi vị khác thường. Khi ăn nếu để ý sẽ thấy rau có mùi vị lạ.

1. Rau cải

Bạn nên chú ý khi chọn rau cải.
Bạn nên chú ý khi chọn rau cải.

Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào thời gian trước khi thu hoạch. Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, được cho là rau được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

2. Mướp đắng

Mướp đắng có thể chế biến nhiều món ngon nhưng cũng phải thận trọng khi chọn mua
Mướp đắng có thể chế biến nhiều món ngon nhưng cũng phải thận trọng khi chọn mua

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả bị lạm dụng hóa chất làm tươi.

3. Đậu cô-ve

Đậu cô ve rất tốt cho cơ thể nhưng sâu rất thích nên lúc trồng, người ta rất hay phun thuốc trừ sâu
Đậu cô ve rất tốt cho cơ thể nhưng sâu rất thích nên lúc trồng, người ta rất hay phun thuốc trừ sâu

Những quả đậu cô-ve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc người trồng lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

Giá đỗ

Bạn nên chọn loại giá đỗ có rễ.
Bạn nên chọn loại giá đỗ có rễ.

Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Thế nhưng, đó có thể là những cọng giá sản xuất sử dụng các loại hóa chất kích thích độc hại.

Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Rau cần nước
Rau cần dễ trồng nhưng khi trở thành hàng hóa thì cũng dễ bị phun nhiều hóa chất
Rau cần dễ trồng nhưng khi trở thành hàng hóa thì cũng dễ bị phun nhiều hóa chất
Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.

Lưu ý: Khi chế biến các loại rau có bẹ như cải, cải thảo, cải bắp... bạn nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, bạn ngâm rau vào nước muối loãng hoặc nước hòa thuốc tím loãng khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến tiếp.

Phương pháp này đơn giản nhưng có thể làm sạch phần lớn thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.

Ớt chuông

Ớt chuông
Ớt chuông

Những quả ớt bóng đẹp, không một vết cắn của côn trùng hì đích thị đây là những loại thực phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.

Ớt chuông là loại quả dễ thu hút côn trùng, chúng gây ra nhiều vết cắn nhỏ trên vỏ ớt mà bạn có thể không nhận ra. Nếu mua loại quả này bạn chỉ cần để ý, những quả ớt bóng đẹp, không một vết cắn của côn trùng, sâu bọ thì đích thị đây là những loại thực phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc trừ sâu.

Cà chua

Cà chua phổ biến nhất nhưng cũng là thứ quả được phun nhiều nhất
Cà chua phổ biến nhất nhưng cũng là thứ quả được phun nhiều nhất

Để cà chua chín đều, đẹp thì người trồng hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả. Chính vì vậy bạn nên lựa chọn những trái cà chua xanh và chờ chín dần để sử dụng cho gia đình thì sẽ an toàn hơn.

Cách tốt nhất để không bị ngộ độc thực phẩm khi mua phải những loại rau hay bị phun hóa chất là bạn nên mua rau ở các cửa hàng rau sạch và thực hiện những cách loại bỏ thuốc trừ sâu trên rau, củ quả để yên tâm hơn khi sử dụng.

Bắp cải, súp lơ

Sâu rất thích súp lơ nên bắp nào trơn tru rất có thể đã phun hóa chất
Sâu rất thích súp lơ nên bắp nào trơn tru rất có thể đã phun hóa chất

Bắp cải, súp lơ thông thường được trồng vào mùa lạnh để tránh sâu bệnh nhưng không thể hoàn toàn tránh được bởi đây là những loại rau thu hút cực kỳ đối với các loại sâu bệnh hại.

Sâu trên bắp cải ăn rất tạp, từ 5-6 ngày đã phải đánh. Người trồng súp lơ, bắp cải khá tốn kém các loại thuốc trừ sâu bởi 1 tháng có khi phải mất 10 ngày để đánh thuốc. Tính đến lúc thu hoạch có tổng cộng cỡ khoảng 14-15 lần phun thuốc trừ sâu lên rau. Súp lơ cũng phải đánh cỡ mươi mười lăm lần mới ổn. 

Chủ yếu tại những vùng trồng rau, người ta chẳng theo liều lượng của nhà sản xuất làm gì mà phải tăng gấp rưỡi, gấp đôi liều họ khuyến cáo. Bởi quá nhiều sâu nên hễ cứ thấy sâu là phun thuốc đến khi sâu chết thì thôi. Thế nên, cứ thấy những bắp cải hay cây súp lơ nào xanh non mỡ màng không một vết cắn của sâu bọ thì chắc chắn đó là rau bị phun nhiều thuốc trừ sâu

.

Tổng hợp