Thứ Ba, 14/05/2019, 14:34 [GMT+7]

Nạn xâm hại tình dục trẻ em trên toàn cầu tăng chóng mặt

Từ năm 2002, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính có tới 150 triệu bé gái và 73 triệu bé trai bị xâm hại tình dục. Một phân tích tổng hợp của WHO từ 65 nghiên cứu tại 22 quốc gia năm 2018 cho thấy, tỷ lệ xâm hại tình dục cao nhất xảy ra ở châu Phi (34,4%) và châu Á (23,9%), trong khi ở châu Mỹ và châu Âu lần lượt là 10,1% và 9,2%. Nam Phi là quốc gia có tỷ lệ xâm hại tình dục ở cả bé gái (43,7%) và bé trai (60,9%) cao nhất thế giới...
Tình trạng lạm dụng tình dục ở các nước gia tăng
Tình trạng lạm dụng tình dục ở các nước gia tăng
Gây hậu quả nghiêm trọng sức khỏe, tâm lý
 
Theo nghiên cứu của WHO, việc xâm hại tình dục là nguyên nhân gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, tâm lý của trẻ em. Về sức khỏe, xâm hại tình dục có thể làm tổn thương cơ quan sinh dục, gây rối loạn tiêu hóa, gây một số bệnh phụ khoa, thậm chí lây bệnh qua đường sinh dục, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình phát triển cơ thể của các em trong tương lai. 
 
Xét trên phương diện tâm lý, trẻ bị xâm hại có thể mắc các triệu chứng trầm cảm, thường xuyên có thái độ lo sợ, tự ti từ đó làm suy giảm nhận thức và mất năng lực giao tiếp xã hội. Theo thời gian, các tổn thương tâm lý này có thể dẫn tới sự lạm dụng chất kích thích như rượu, bia và nặng hơn là các chất ma túy...
 
Số liệu thống kê các vụ bị phát hiện ở trên chỉ là "bề nổi của tảng băng" khi mà phần lớn hành vi xâm hại trẻ em chủ yếu xảy ra ở những nơi kín đáo hoặc ít ngờ tới, như trong nhà, ở trường học, thang máy… Thí dụ trường hợp của Kyle James Henk Daniels, 20 tuổi, một giáo viên dạy bơi bị buộc tội xâm hại tình dục hai bé gái 6 tuổi và 8 tuổi trong giờ học tại bể bơi Mosman, phía Bắc TP Sydney (Australia). 
 
Ngoài ra, các bậc phụ huynh thường lo ngại con em mình có thể bị xâm hại do những kẻ lạ mặt, trong khi thực tế người thân quen hoặc thường xuyên gần gũi các em cũng có khả năng trở thành thủ phạm. Có không ít trường hợp đáng tiếc đã xảy ra như vụ việc mới đây do cặp đôi Justin David Garfield (39 tuổi) và Rosa Fabiola Garfield (36 tuổi), sống tại bang Iowa (Mỹ), bị buộc tội xâm hại tình dục với một bé gái 13 tuổi, là thành viên trong gia đình của chính thủ phạm.
 
WHO định nghĩa hành vi xâm hại tình dục và ngược đãi trẻ em bao gồm tất cả các hình thức đối xử gây tổn hại về thể chất và tinh thần đối với trẻ dưới tuổi vị thành niên (dưới 10 tuổi). Ngoài ra, sự vô trách nhiệm, việc bỏ rơi của những người liên quan hoặc hành động mua bán, khai thác lao động trẻ em, dẫn tới đe dọa tính mạng, sức khỏe hay sự phát triển của trẻ nhỏ cũng được coi là những hành vi ngược đãi và xâm hại trẻ em. 
 
Trong khi các hành vi ngược đãi, bạo hành khác có thể phát hiện thông qua vết tích trên cơ thể, thì nạn xâm hại tình dục trẻ em ngày càng tăng vì khó phát hiện và biến tướng phức tạp hơn. Những hành động quấy rối tình dục trẻ nhỏ chưa đủ nhận thức hoặc không có khả năng phản kháng thường bị thủ phạm đe dọa, dụ dỗ để giữ kín hành động xấu; hoặc do e ngại, sợ điều tiếng mà chính nạn nhân hoặc gia đình không lên tiếng tố cáo.
 
Cần những bản án nghiêm khắc
 
Hậu quả lâu dài và nghiêm trọng của việc xâm hại tình dục đối với tâm, sinh lý trẻ em là không thể phủ nhận, bởi vậy rất nhiều quốc gia áp dụng hình phạt cao nhất dành cho những kẻ ấu dâm. Năm 2018, nước thuộc nhóm dẫn đầu thế giới về tình trạng xâm hại trẻ em là Nam Phi đã thông qua điều luật không giới hạn thời gian khởi tố hình sự đối với bất kỳ hành vi xâm hại tình dục nào, bất kể thời gian xảy ra vụ việc và độ tuổi nạn nhân.
 
"Quyết định này phù hợp những quy định của Ủy ban châu Phi về quyền con người và quyền công dân, góp phần chống lại tình trạng xâm hại tình dục trẻ em và hậu quả của nó ở châu Phi", ông Sanja Bornman, Giám đốc Chương trình Bình đẳng giới thuộc Tổ chức Luật sư vì nhân quyền (LHR) phát biểu.
 
Trong khi đó, Ấn Độ đã trở thành một trong số quốc gia có tỷ lệ xâm hại tình dục trẻ em cao ở châu Á, khi chỉ tính riêng trong năm 2018 đã phát hiện tới 19.000 trường hợp. Đầu tháng 4/2018, nhiều cuộc diễu hành đã diễn ra sau khi cảnh sát công bố chi tiết vụ xâm hại tàn khốc một bé gái Hồi giáo 8 tuổi và thủ phạm là một số người đàn ông tại thị trấn Kathua, bang Kashmir vào tháng 1/2018.
.

Nguồn: CAND

.