Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201811/can-sa-co-the-lam-thay-doi-mot-bo-phan-nao-bo-thieu-nien-823401/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201811/can-sa-co-the-lam-thay-doi-mot-bo-phan-nao-bo-thieu-nien-823401/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cần sa có thể làm thay đổi một bộ phận não bộ thiếu niên - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 12/11/2018, 14:28 [GMT+7]

Cần sa có thể làm thay đổi một bộ phận não bộ thiếu niên

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, việc sử dụng cần sa trong thời “thanh thiếu niên” có thể làm thay đổi những khu vực đưa ra quyết định trong não bộ.
 
Mới đây, đồng tác giả nghiên cứu Eliza Jacobs-Brichford cho biết trong hội nghị thường niên của Hiệp hội Khoa học Thần kinh: "Thanh thiếu niên là một giai đoạn nhạy cảm dễ gây tổn thương cho não bộ, nhất là bằng việc lạm dụng thuốc".
 
Jacobs-Brichford và các đồng nghiệp đã cho các con chuột đực và cái trong độ tuổi "vị thanh niên" sử dụng một hợp chất giống cần sa. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những thay đổi ở các bộ phận não bộ liên quan đến việc đưa ra quyết định.
 
Thông thường, nhiều tế bào thần kinh ở đó được bao quanh bởi các cấu trúc cứng gọi là lưới quanh tế bào thần kinh, là các mạng vững chắc giúp ổn định các liên kết giữa các tế bào thần kinh. Nhưng ở những con chuột đực đã tiếp xúc với hợp chất giống cần sa ở tuổi "vị thành niên", có ít tế bào thần kinh, từ đó ngăn chặn hoạt động của các tế bào khác. Việc sử dụng thuốc có vẻ không tác động đến các lưới bao quanh tế bào thần kinh ở chuột cái.
 
Jacobs-Brichford, nhà khoa học thần kinh hành vi tại Đại học Illinoise ở Chicago cho biết: “Giống đực có vẻ dễ bị ảnh hưởng bởi những loại thuốc này hơn”.
.

Nguồn: Tiengchuong.vn

.