Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phong-su/201808/vach-mat-ky-su-do-hoa-chuyen-nghe-trong-va-che-can-sa-tai-nha-chung-cu-811149/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phong-su/201808/vach-mat-ky-su-do-hoa-chuyen-nghe-trong-va-che-can-sa-tai-nha-chung-cu-811149/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vạch măt kỹ sư đồ họa chuyển nghề trồng và 'chế' cần sa tại nhà chung cư - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 27/08/2018, 09:07 [GMT+7]

Vạch măt kỹ sư đồ họa chuyển nghề trồng và 'chế' cần sa tại nhà chung cư

Nghiên cứu, lập phòng bí mật, trồng cần sa ngay trên sân thượng, thậm chí đưa cả máy móc, hệ thống lò sấy vào phòng ngủ để tạo “khu chế xuất” khép kín trồng cần sa tại nhà, rồi chế biến thành phẩm bán cho người có nhu cầu - đó là thủ đoạn của đối tượng Hoàng Gia Phú (24 tuổi), trú tại phường Xuân La, quận Tây Hồ và Phùng Minh Hoàng (19 tuổi) trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bị Công an quận Tây Hồ lật tẩy, triệt xóa.

Đối tượng trồng cần sa ngay tại sân thượng
Đối tượng trồng cần sa ngay tại sân thượng
Kho xưởng bí mật và tinh vi
 
Trung tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng Công an phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội - một trong những người theo dõi và tiếp cận xưởng trồng và chế biến cần sa của Hoàng Gia Phú tại phòng 0812 - Chung cư CT14A2, khu đô thị Nam Thăng Long, phường Phú Thượng cho biết: “Kho xưởng của Phú đặt tại nhà rất công phu và tinh vi. Toàn bộ hệ thống máy sấy, lò ủ đều có hệ thống điện nhiệt rất hiện đại.
 
Nhìn mắt thường từ bên ngoài thì chỉ thấy 1 chiếc bạt được căng lên, thế nhưng mở ra bên trong đó là lò sấy cần sa từ cây tươi sang dạng khô”. Phú và Hoàng thuê căn hộ tại chung cư khu đô thị Nam Thăng Long với giá khoảng 7 triệu đồng/tháng để trồng cần sa với mục đích sử dụng và bán kiếm lời.
 
Tại thời điểm bắt giữ đối tượng, cơ quan công an phát hiện khu vực cầu thang bộ từ tầng 8 lên tầng 9 có 2 cây thảo mộc tươi (cây cần sa). Tiếp tục kiểm tra hành chính tại phòng 0812 (Chung cư CT14A2), lúc này trong phòng có 2 nam và 1 nữ gồm: Hoàng Gia Phú; Phùng Minh Hoàng và bạn gái của Phú là Trần Phan Hoàng Anh (28 tuổi), trú tại phường 7, quận Bình Thạnh, TP.HCM.
 
Tại phòng ngủ số 1, tổ công tác phát hiện 1 chiếc bạt lớn được quây kín, bên trong trồng 2 cây cần sa. Phòng ngủ số 2 có chứa 3 túi nilon cần sa khô, hộp giấy, lọ thủy tinh chứa cần sa, cân điện tử, 100 vỏ túi nilon chưa qua sử dụng… Ở phòng khách, tổ công tác thu giữ 1 hộp giấy bên trong chứa các mảnh vụn của thân cây cần sa khô được các đối tượng cắt nhỏ. Ngoài ra, ban công căn hộ thu được 5 cây cần sa tươi.
 
Tại cơ quan công an, Hoàng Gia Phú khai nhận, tháng 2-2018, Phú và Trần Phan Hoàng Anh thuê phòng 0812 với giá khoảng 7 triệu đồng/tháng. Đầu tháng 3, Lê Thanh Tùng (27 tuổi), trú tại phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm đến phòng 0812 chơi với Phú. Tại đây, Phú và Tùng đã bàn bạc với nhau tận dụng diện tích rộng của căn hộ để trồng cây cần sa mục đích để sử dụng cho bản thân. Tùng đưa cho Phú nhiều lần tiền, tổng cộng khoảng 8 triệu đồng để góp vốn. 
 
Số tiền góp vốn, cả hai dùng để mua hạt giống, mua trang thiết bị, trả tiền điện cho việc chăm sóc, trồng cây khi nào thu hoạch búp hoa cần sa thì Phú sẽ chia cho Tùng một nửa số đã thu hoạch được. Sau đó, Phú nhiều lần nhờ Phùng Minh Hoàng bán cần sa cho các đối tượng nghiện với giá khoảng 300.000 đồng/gram cần sa.
 
Ngay sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ cơ quan CSĐT - Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Hoàng Gia Phú về hành vi mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Cũng theo CAQ Tây Hồ, Phú là kỹ sư đồ họa, tuy nhiên không có công việc làm ổn định nên Phú đã nghĩ đến phương án trồng cần sa để dễ kiếm lời.
 
Chọn thời cơ đánh vào hang ổ tội phạm
 
Khi vụ án bị triệt phá, nhiều người dân đặt câu hỏi tại sao ở một chung cư hiện đại, đông đúc mà người dân  không hề hay biết ngay trong tòa nhà của họ có một “xưởng” chế biến cần sa tồn tại nhiều tháng liền. Trung tá Nguyễn Đình Đức, Trưởng Công an phường Phú Thượng cho biết: “Quá trình theo dõi mật phục, tiếp cận đối tượng không hề đơn giản. Đối tượng luôn đóng cửa sống ẩn mình trong phòng ít ra ngoài, không quan hệ với hàng xóm. Đối tượng Phú về ở tại địa bàn chỉ khai báo tạm trú nhưng nghề nghiệp khai sơ sài rằng từng học kỹ sư thiết kế đồ họa và làm tự do.
 
Nhiều lần Cảnh sát khu vực tiếp cận, Phú vẫn tiếp tại phòng khách. Mặc dù biết đối tượng có dấu hiệu bất thường, song để hắn “tâm phục khẩu phục” và bắt quả tang tang vật tại nhà, lực lượng công an phải chọn thời cơ. Việc “đánh án” thời điểm nào an toàn cho CBCS và đạt hiệu quả cao nhất, chúng tôi đã đưa ra nhiều phương án. Không chỉ riêng kế hoạch an toàn cho CBCS, cho người dân mà còn phải an toàn cho cả đối tượng. Bởi vì khi thời cơ chưa đủ, đối tượng gặp bước đường cùng có thể có phản ứng bất ngờ, thậm chí khôn lường, thế là hỏng việc ngay. Chính vì lý do đó, thời gian đánh án mới kéo dài là nhiệm vụ được đặt ra”.
 
Trở lại câu chuyện Phú lấy giống cần sa ở đâu và vì sao có thể tự ươm trồng, sấy đạt chuẩn một cách chuyên nghiệp, một phần do “nhiễm” từ số bạn bè. Nhiều bạn của Phú sử dụng và coi cần sa như một thứ kích thích không thể thay thế. Mỗi khi nhậu xong, bọn chúng thường sử dụng cần sa để nâng độ “phê” của rượu mạnh, của chất ma túy. Nhưng muốn có cần sa chơi phải có tiền.
 
Một ý định liều lĩnh được Phú cùng nhóm bạn quyết định trong tích tắc. Phú dày công nghiên cứu trên mạng cách ươm mầm hạt giống cần sa trong môi trường khắc nghiệt, thiếu nắng, thiếu ánh sáng. Không giỏi về nông nghiệp nhưng sau khi nghiên cứu kỹ cách làm trên mạng xã hội, Phú đã mua được hạt giống và hệ thống máy móc rất tốn kém để đặt tại phòng ngủ nơi thuê trọ. Trung tá Nguyễn Đình Đức cho biết: “Khi ập vào phòng bắt giữ Phú, chúng tôi không ngờ hệ thống máy móc để sản xuất, trồng sấy cần sa của đối tượng lại đầy đủ đến thế. Nhiều mẻ cần sa khô Phú đã làm xong, nhiều cây đang được ươm bằng ánh sáng tia cực tím, kết hợp với hệ thống điều hòa”.
Hệ thống máy móc để sản xuất, trồng sấy cần sa
Hệ thống máy móc để sản xuất, trồng sấy cần sa
Chủ động các biện pháp phòng ngừa 
 
Theo thống kê của lực lượng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP. Hà Nội, thủ đoạn sử dụng nhà cao tầng, thuê khu chung cư làm nơi trồng và chế biến cần sa không mới, song ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây. Ở Hà Nội, hiện tượng này còn khá hiếm nhưng tại một số tỉnh thành như Quảng Ninh, Hải Phòng trong năm 2017, 2018, cơ quan công an đã triệt xóa rất nhiều vụ trồng cần sa tại nhà.
 
Điển hình vào tháng 5-2018, Công an quận Hồng Bàng, Hải Phòng đã phát hiện tại nhà của đối tượng Đỗ Xuân Hiếu, 29 tuổi, trồng gần 1 nghìn cây cần sa. Đối tượng Hiếu cũng từng là kỹ sư tốt nghiệp một trường đại học có tiếng tại Hà Nội. Ngày 29-6-2018, qua kiểm tra một đối tượng tàng trữ hai gói nhỏ ma túy, lực lượng Cảnh sát Phòng chống ma túy, Công an thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã phát hiện thêm một điểm trồng cây cần sa trái phép, thu giữ 62 cây cần sa.
 
Đối tượng bị bắt giữ là Vũ Việt Cường (sinh năm 1965, trú tại số nhà 81, khu 4, phường Hà Lầm, thành phố Hạ Long). Qua khám xét nhà của Cường, lực lượng chức năng đã phát hiện trên mái nhà đối tượng trồng 62 cây cần sa trong các chậu cảnh và thùng xốp. Bước đầu, cơ quan Công an xác định, số cây cần sa trên do Vũ Việt Thắng (sinh năm 1989, là con trai của Vũ Việt Cường) trồng để sử dụng. 
 
Chỉ huy Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy - Công an TP. Hà Nội cho biết: “Trước sự nguy hiểm của ma túy, đặc biệt là đối tượng lợi dụng trồng cần sa tại nhà thuê hoặc nhà riêng, cơ quan công an địa bàn cần chủ động các biện pháp phòng ngừa, nắm chắc tình hình. Trước mắt, lực lượng Cảnh sát ĐTTP về ma túy đã chủ động phối hợp với Công an quận, Công an huyện địa bàn để tổ chức tuyên truyền, đưa kiến thức phòng ngừa, tránh xa tệ nạn ma túy vào nhà trường để các học sinh nắm bắt, cảnh giác.
 
Tại cơ sở, nhiều cuộc nói chuyện lồng ghép tuyên truyền đã được Cảnh sát khu vực địa bàn thực hiện, qua đó nâng cao nhận thức với người dân, để kịp thời phát hiện những bất thường, đặc biệt đối tượng sử dụng ma túy, trồng cần sa báo cơ quan công an kịp thời xử lý”.
.

Nguồn: ANTD

.