Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201810/nguoi-thue-nha-da-duoc-mua-dien-theo-dung-gia-quy-dinh-820716/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201810/nguoi-thue-nha-da-duoc-mua-dien-theo-dung-gia-quy-dinh-820716/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Người thuê nhà đã được mua điện theo đúng giá quy định - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 26/10/2018, 09:50 [GMT+7]

Người thuê nhà đã được mua điện theo đúng giá quy định

Bắt đầu từ hôm nay 26/10, Thông tư 25/2018/TT-BCT ban hành ngày 12/9/2018 để sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2014/TT-BCT về thực hiện giá bán điện bắt đầu chính thức có hiệu lực, trong đó có quy định chi tiết hơn về áp giá bán điện với người thuê nhà và người thuê nhà sẽ được mua điện theo đúng giá quy định của Nhà nước.
 
Một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư số 25/2018/TT-BCT là quy định về giá bán lẻ điện sinh hoạt cho khách hàng sinh sống tại các khu đô thị, chung cư cao tầng; cho sinh viên và người lao động thuê nhà.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Chính thức có hiệu lực từ ngày 26/10/2018 Thông tư số 25/2018/TT-BCT quy định cụ thể, đối với khu đô thị, chung cư cao tầng, chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho khách hàng nhưng chưa làm thủ tục thanh quyết toán tài sản để bàn giao lưới điện cho ngành Điện quản lý thì trong thời gian chờ bàn giao lưới điện và khách hàng sử dụng điện, hai bên mua, bán điện căn cứ theo tình hình sử dụng điện thực tế để thỏa thuận tỷ lệ sản lượng điện áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt và sản lượng điện áp dụng giá bán lẻ điện cho các mục đích ngoài mục đích sinh hoạt (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp) làm cơ sở áp dụng giá bán điện.
 
Đối với điện năng sử dụng cho mục đích sinh hoạt, áp dụng giá bán điện theo nguyên tắc định mức chung của bên mua điện bằng định mức của từng bậc nhân với số hộ sử dụng điện sinh hoạt (căn cứ theo mục đích sử dụng điện thực tế, hợp đồng mua bán nhà, biên bản bàn giao căn hộ, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn).
 
Trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà (bên thuê nhà không phải là một hộ gia đình), có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).
 
Còn trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc ba bằng 1.858 đồng/kWh từ 101 - 200kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.
 
Đặc biệt là quy định cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá điện sinh hoạt theo 6 bậc, có giá khởi điểm là 1.549 đồng/kWh và cao nhất là 2.701 đồng/kWh. Trong đó, cứ một người được tính là 1/4 định mức.
 
Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.
 
Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện.
 
Thông tư 25 cũng đã bổ sung hình thức xử lý đối với các trường hợp chủ nhà kê khai không đúng số người thuê trọ hoặc khi người thuê trọ đã chuyển đi nhưng chủ nhà không khai báo để hưởng định mức sử dụng điện sinh hoạt lớn hơn thực tế, bên bán điện có quyền yêu cầu bồi thường và phạt vi phạm.
 
Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn Báo Điện tử Chính phủ, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực ( Bộ Công Thương) cho biết trong thời gian vừa qua, theo phản ánh trên một số phương tiện thông tin truyền thông có nhiều trường hợp chủ nhà cho thuê thu tiền điện của người thuê nhà với giá cao hơn so với quy định nhằm thu lợi bất hợp pháp, ảnh hưởng tới quyền lợi của sinh viên và người lao động thuê nhà.
 
Ông Tuấn cũng nhấn mạnh, quy định về giá điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở tại Thông tư số 25/2018/TT-BCT sẽ góp phần đơn giản hóa trong việc thực hiện, dễ dàng trong công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước cũng như của người dân trong việc thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà. Qua đó đối tượng người thuê nhà sẽ được mua điện theo đúng giá do Nhà nước quy định. 
.

Nguồn: Toàn Thắng/Chinhphu.vn

.