Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201608/viet-nam-len-an-tinh-trang-bao-luc-voi-tre-em-691995/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201608/viet-nam-len-an-tinh-trang-bao-luc-voi-tre-em-691995/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Việt Nam lên án tình trạng bạo lực với trẻ em - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 04/08/2016, 09:30 [GMT+7]

Việt Nam lên án tình trạng bạo lực với trẻ em

Việt Nam lên án tình trạng bạo lực với trẻ em, đặc biệt là các vụ giết hại, bạo lực tình dục, bắt lính, bắt cóc, tấn công trường học và bệnh viện.

Ngày 2/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dưới sự chủ trì của Malaysia - nước Chủ tịch trong tháng 8/2016, tổ chức phiên thảo luận mở với chủ đề “Trẻ em trong xung đột vũ trang”. Phiên họp đánh dấu 20 năm kể từ báo cáo đầu tiên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về vấn đề này.

Đại sứ, Trưởng đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Nga.
Đại sứ, Trưởng đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Nguyễn Phương Nga.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon nhận định bối cảnh an ninh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng song trẻ em vẫn là nạn nhân phải trả giá đắt nhất cho chiến tranh, xung đột và phải đối mặt với những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất như giết chóc, thương tật, tù đầy, tra tấn, bỏ đói, bắt cóc, bắt lính.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về thực tế hơn một nửa số người tị nạn, di cư hiện nay do xung đột là trẻ em, xu hướng bạo lực cực đoan nhằm vào trẻ em cùng với việc sử dụng và bạo lực với trẻ em của các nhóm vũ trang phi quốc gia. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước cần có quyết tâm chính trị, huy động nguồn lực và hành động cụ thể để bảo vệ trẻ em, chấm dứt xung đột và tái thiết hoà bình.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc hoan nghênh những kết quả quan trọng đạt được, trong đó có việc giải thoát hàng nghìn trẻ em khỏi các nhóm vũ trang, lồng ghép chính sách bảo vệ trẻ em trong các hoạt động gìn giữ hoà bình và việc các nước liên quan thực hiện kế hoạch hành động theo uỷ thác của Hội đồng Bảo an. Tuy nhiên, những kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn khi trẻ em tiếp tục bị tước đoạt các quyền và nhu cầu cơ bản.

Bày tỏ lo ngại trước những tác động lâu dài đối với sự phát triển của trẻ em trong cả xung đột và hậu xung đột, Đại sứ khẳng định Việt Nam lên án tình trạng bạo lực với trẻ em tiếp diễn, đặc biệt là các vụ giết hại, bạo lực tình dục, bắt lính, bắt cóc, tấn công trường học và bệnh viện và kêu gọi các bên tham chiến chấm dứt các hành động này, trước hết bằng cách tuân thủ luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh cần phải có chiến lược tổng thể ngăn ngừa, ứng phó xung đột và chiến lược này phải giải quyết gốc rễ của xung đột thông qua việc thúc đẩy phát triển bền vững, xoá đói giảm nghèo, hoà giải dân tộc, tôn trọng pháp quyền cả ở cấp độ quốc gia và quốc tế, thúc đẩy và bảo đảm quyền con người, hỗ trợ trẻ em nạn nhân của xung đột vũ trang phục hồi và tái hoà nhập cộng đồng. Trong bối cảnh hậu xung đột, trẻ em cần được ưu tiên quan tâm. Vì vậy, các cơ quan Liên Hợp Quốc cần đầu tư các chương trình cho trẻ em về giáo dục, sức khoẻ thể chất và tinh thần cũng như giải quyết những tác động lâu dài do xung đột gây ra, nhất là đối với trẻ em gái và trẻ khuyết tật.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ và cải thiện tình trạng của trẻ em trong xung đột vũ trang.

Bà Nguyễn Phương Nga chia sẻ nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam đã phải gánh chịu hậu quả của chiến tranh tàn khốc, Việt Nam đã và đang nỗ lực hết sức để bảo vệ, chăm sóc và bảo đảm những điều kiện tốt nhất cho trẻ em, nhất là trẻ em khuyết tật nạn nhân của bom mìn và chất độc màu da cam. Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Công ước Quyền Trẻ em, bao gồm Nghị định thư bổ sung về sử dụng trẻ em trong xung đột vũ trang. Trong nhiệm kỳ thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2008-2009, Việt Nam đã tổ chức phiên thảo luận mở về trẻ em trong xung đột vũ trang và cùng các nước thành viên khác thông qua Nghị quyết 1882 (năm 2009) về vấn đề này.

.

Nguồn: Chinhphu.vn

.