Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201511/tai-xa-thanh-thuy-huyen-thanh-chuong-nguoi-dan-hoang-mang-vi-trau-bo-bi-chem-647409/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201511/tai-xa-thanh-thuy-huyen-thanh-chuong-nguoi-dan-hoang-mang-vi-trau-bo-bi-chem-647409/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Người dân hoang mang vì trâu, bò bị chém - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 18/11/2015, 08:54 [GMT+7]
Tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương

Người dân hoang mang vì trâu, bò bị chém

(Congannghean.vn)-Lợi dụng tập quán thả rông trâu, bò trong rừng của bà con nông dân, kẻ xấu đã liên tục gây thương tích trâu, bò bằng cách dùng dao chém vào chân và cơ thể, khiến trâu bò bị mất giá. Người nông dân tại đây đang vô cùng lo lắng trước việc “đầu cơ nghiệp” của gia đình bị đe dọa.

Theo phản ánh của một số hộ dân trú tại xóm 3, xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, từ đầu năm đến nay, trâu, bò của họ thả rông trong rừng Ồ Ồ và khu vực khe Tràm đã bị kẻ xấu dùng dao chém. Vì vậy, họ phải bán cho thương lái với giá chỉ bằng 1/3 giá trị của trâu, bò khi còn khỏe mạnh. Sự việc xảy ra gần đây nhất là vào ngày 22/10/2015.

Anh Vững với “đầu cơ nghiệp” sống sót ốm yếu                         sau khi bị chém
Anh Vững với “đầu cơ nghiệp” sống sót ốm yếu sau khi bị chém

Theo đó, gia đình ông Nguyễn Công Vịnh vừa dẫn đàn bò vào khu vực rừng Ồ Ồ để chăn thả thì đến khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày, có người báo tin con bò của gia đình ông bị chém vào chân. Khi vào rừng, ông Vịnh phát hiện con bò của mình bị chém một nhát vào chân trái phía trước, vết thương sâu, dài khoảng 3 cm. Ông Vịnh cho biết, dù đã được chữa trị, song do vết chém rơi vào chỗ hiểm, làm đứt mạch máu nên con bò không có dấu hiệu phục hồi. Từ khi bị thương đến nay, có một số thương lái đến ép giá nhưng ông chưa bán vì bị trả giá quá thấp. Theo khổ chủ, con bò này nếu khoẻ mạnh thì có giá khoảng 30 triệu đồng, nhưng sau hơn 2 tuần trị thương, cơ thể gầy rộc nên thương lái đưa ra giá 13 triệu đồng.

Trước đó, gia đình ông Nguyễn Thế Vĩnh cùng trú tại xóm 3, xã Thanh Thủy cũng trở thành nạn nhân của kẻ xấu khi chăn thả bò trong khu vực rừng Lũy, gần khu vực của Tổng đội TNXP 5. Khu vực con bò của ông Vĩnh bị chém nằm sát cửa khẩu Thanh Thủy, thuộc đất rừng sản xuất của người dân xóm 3. “Khi đến nơi, tôi phát hiện phần mông bò còn cắm 1 con dao mẹo cán sắt, sắc bén, dài chừng 40 cm”, ông Vĩnh cho biết.

Trước đó, khoảng tháng 2/2015, trâu của ông Nguyễn Văn Lục thả tại vùng khe Tràm bị đâm một nhát vào bụng, vì vậy sau đó phải “bán đổ bán tháo”. Con bò của ông Nguyễn Văn Tuyên cũng bị chém, sau đó gia đình đã tự điều trị khỏi. Vào tháng 10/2014, con bò mẹ của gia đình ông Nguyễn Thế Minh không trở về sau 1 ngày đi ăn. Ông Minh huy động nhiều người đi tìm, đến cuối buổi chiều thì phát hiện bò đang nằm kiệt sức tại bìa rừng. Phần hông con bò bị một con dao mẹo, cán sắt được buộc chặt với một thanh táu cắm sâu. Con bò này trị giá trên 30 triệu đồng nhưng chỉ bán được 11 triệu đồng. 

Điều đáng nói là, dù tình trạng trâu, bò bị chém diễn ra nhiều và trong một khoảng thời gian dài nhưng đa phần người dân đều không báo lên chính quyền địa phương. Và ngay cả khi báo, an ninh thôn xóm đến hiện trường thì người dân lại yêu cầu không lập biên bản. Điều này khiến việc chém trâu, bò tiếp tục tái diễn, gây thiệt hại cho nông dân.

Ông Hà Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy cho biết: “Xã Thanh Thủy có 1.100 hộ dân, bình quân mỗi hộ có khoảng 2 con trâu, bò, 20% trong số đó thả rông nên có thể chuyện chém trâu, bò xuất phát từ việc trâu, bò vào phá vườn rừng, vườn nhà của các hộ dân”. Ông Thái cho biết, trong thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân thay đổi hình thức chăn thả, đồng thời vận động những hộ dân có trâu, bò bị chém hợp tác với chính quyền để ngăn chặn tình trạng trên.


Đêm 17/8/2013, đàn trâu 8 con của anh Nguyễn Trọng Vững (SN 1980), đội viên Đội sản xuất số 2, Tổng đội TNXP5 đóng tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương đã bị kẻ “thủ ác” lẻn vào chuồng sát nhà chém. Vụ “thảm sát” trong đêm khiến 1 con trâu gục chết tại chỗ, 5 con khác chết sau 2 ngày điều trị. Theo anh Vững, 6 con trâu của anh thời điểm đó có giá 150 triệu đồng, song khi sự việc xảy ra chỉ bán được 50 triệu đồng. Đến nay, nguyên nhân của hành động trên vẫn chưa được làm rõ.

.

Thiện Thành

.