Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201412/meo-don-gian-phong-cam-lanh-570745/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201412/meo-don-gian-phong-cam-lanh-570745/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 18/12/2014, 16:03 [GMT+7]

Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh

Với một số mẹo đơn giản sau đây, bạn có thể tham khảo để phòng tránh bệnh cảm lạnh và cảm cúm một cách hiệu quả:

 
1. Vừa tắm vừa hát. Mùa lạnh, xoang mũi dễ bị khô, nên duy trì độ ẩm cần thiết trong xoang mũi để ngăn chặn virus xâm nhập cơ thể. Hơi nước ấm bốc lên khi tắm là một biện pháp thông mũi tự nhiên, làm dịch nhầy trong mũi loãng ra và thông xoang mũi. Một số người có thói quen vừa tắm vừa hát, thực tế hành vi này giúp cơ thể tăng cường hít thở sâu khiến hơi nước nóng càng dễ tác động đến xoang mũi.
 
2. “Yêu” 2 lần/tuần. Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Wilkes bang Pennsylvania, Mỹ phát hiện, người quan hệ tình dục 1-2 lần/tuần có hệ miễn dịch tốt hơn những người có tần suất “yêu” ít hơn. Qua phương pháp xét nghiệm nước bọt, chuyên gia cho biết, kháng thể immunoglobulin A của những người “yêu” 2 lần/tuần tăng 30%. Trong khi đó, Immunoglobulin A có thể giúp cơ thể phòng chống bệnh cảm.
 
3. Hít thở phát ra âm thanh tựa như ong bay. Việc này có thể giúp mở “cánh cửa” nối giữa phần xoang mũi và hốc mũi, từ đó giúp việc hít thở nhẹ nhàng hơn và có tác dụng bài tiết dịch nhầy xoang mũi. Cách làm: chọn tư thế ngồi thoải mái, hít một hơi sâu bằng mũi, khi thở ra thì cố tạo ra âm thanh dài như ong bay vo vo. 
 
4. Cùng bạn bè đi bộ. Chuyên gia về vận động và sức khỏe thuộc Đại học Appalachian State, Mỹ cho biết, thường xuyên vận động có thể kích thích tế bào miễn dịch hoạt động. Nghiên cứu phát hiện, người trung niên mỗi tuần đi bộ 5 lần, mỗi lần 45 phút giảm nguy cơ bị cảm xuống còn một nửa. Hơn nữa, giao lưu bạn bè cũng là một cách để phòng tránh bệnh cảm.
 
5. Tích cực tiếp xúc với không khí ngoài trời. Mùa lạnh mọi người thường lười tham gia hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, năng ra ngoài trời và tạo không khí thông thoáng trong phòng, là cách đơn giản để giảm nguy cơ mắc bệnh cảm.
 
6. Có thể tập Thái cực quyền. Môn Thái cực quyền giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể lên 70%. Chuyên gia cho biết, điều then chốt trong luyện tập Thái cực quyền là động tác chậm rãi và điều hòa hô hấp. Chính 2 đặc điểm này giúp loại bỏ vi khuẩn bệnh, giải tỏa căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 
7. Trẻ nhỏ không nhất thiết chỉ chơi trong phòng “sạch bong”.  Thực tế, một số yếu tố gây bệnh thông thường, chẳng hạn như bụi bẩn, không hẳn xấu hoàn toàn. Ở một mức độ hợp lý, những yếu tố này có thể kích thích hoạt động của hệ thống miễn dịch vốn có của con người. Cho phép con cái chơi đùa ở sân cát sạch dành cho trẻ nhỏ có thể tăng cường hệ miễn dịch của bé, từ đó giúp phòng cúm và cảm lạnh. Tuy nhiên, trẻ phải rửa sạch chân tay sau khi chơi
.

Nguồn: Anninhthudo.vn

.