Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201411/tang-thue-thuoc-la-de-bao-ve-thanh-nien-viet-nam-553039/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201411/tang-thue-thuoc-la-de-bao-ve-thanh-nien-viet-nam-553039/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tăng thuế thuốc lá để bảo vệ thanh niên Việt Nam - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 01/11/2014, 15:54 [GMT+7]

Tăng thuế thuốc lá để bảo vệ thanh niên Việt Nam

Ngày 31/10, Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá quốc gia thuộc Bộ Y tế (VINACOSH) phối hợp với Quỹ Lá phổi thế giới (WLF) phát động chương trình truyền thông tăng thuế thuốc lá nhằm giúp ngăn ngừa thanh thiếu niên Việt Nam hút thuốc lá.
 
Một đoạn quảng cáo sẽ được phát trên truyền hình và trên các mạng xã hội giới thiệu các hình ảnh cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá của Việt Nam, mô tả những tác hại của việc sử dụng thuốc lá. Lời thuyết minh nói lên tầm quan trọng của việc tăng giá thuốc lá và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc tăng thuế thuốc lá ở mức cao nhằm ngăn ngừa thanh thiếu niên Việt Nam đến với thuốc lá và giúp họ không mắc các căn bệnh do thuốc lá gây ra trong tương lai. Đoạn quảng cáo truyền hình do VINACOSH xây dựng với sự hỗ trợ kỹ thuật của Quỹ Lá phối Thế giới (WLF) và tổ chức từ thiện Bloomberg (Bloomberg Philanthropies).
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trung bình cứ 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có 1 người hút thuốc. Phần lớn người hút thuốc bắt đầu hút khi còn rất trẻ. 56% người hút thuốc ở bắt đầu hút trước tuổi 20. Tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam.
 
Tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc trong thanh thiếu niên đang tăng và độ tuổi bắt đầu hút thuốc ngày càng trẻ - Ảnh có tính minh họa
Tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc trong thanh thiếu niên đang tăng và độ tuổi bắt đầu hút thuốc ngày càng trẻ - Ảnh có tính minh họa
 
Theo điều tra tại bênh viện K năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%. Nghiên cứu năm 2011 cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật. Gánh nặng bệnh tật các bệnh không truyền nhiễm mà nguyên nhân chính là thuốc lá đang gia tăng nhanh chóng: tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm giảm từ 55,5% năm 1976 xuống còn 19,8% năm 2010 thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm gia tăng từ 42,6% năm 1976 lên 71,6% năm 2010.
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.
 
PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: “Việt Nam có tới 21,6% nam thanh niên từ 16 - 24 tuổi hút thuốc. Một vấn đề đáng lo ngại nữa là phần lớn những người hút thuốc Việt Nam bắt đầu hút từ khi còn rất trẻ. Hút thuốc càng sớm, nguy cơ mắc bệnh và tử vong sớm do thuốc lá càng cao. Tăng thuế thuốc lá là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các em hút thuốc và bảo vệ các thế hệ tương lai của đất nước khỏi các căn bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra”.
 
Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng là một trong các biện pháp hữu hiệu nhất để khuyến kích mọi người bỏ thuốc. Hoạt động này là một trong 6 chiến lược của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá trên toàn cầu.
 
.

Nguồn: dangcongsan.vn

.