Gia đình xã hội
Siêu thực phẩm chống ung thư da
09:10, 28/07/2014 (GMT+7)
Ung thư da là một bệnh rất phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay do nhiều nguyên nhân như: làm việc ngoài trời nhiều, tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại, ánh sáng nhân tạo, những tổn thương về da, hóa chất, di truyền… Những siêu thực phẩm dưới đây không chỉ cải thiện mà còn có thể chống ung thư da, bảo vệ vẻ ngoài khỏe mạnh của da.
Trà xanh
Trà xanh thực sự được coi là siêu thực phẩm hàng đầu chống ung thư da. Đó là bởi vì nó có chứa các chất chống oxy hóa, đặc biệt là hợp chất EGCG giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia cực tím. Bạn có thể uống trà xanh hàng ngày còn lá trà xanh đắp lên da, trà xanh sẽ phát huy tác dụng như một hàng rào chống các tác nhân gây bệnh ung thư da, tái tạo và giữ cho da vẻ trẻ trung dài lâu.
Sữa chua
Sữa chua ít béo là thực phẩm quan trọng thứ hai sau trà xanh giúp bạn có được làn da khỏe mạnh, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Da cần nhiều chất chống oxy hóa để tránh lão hóa, mà sữa chua lại giàu chất chống oxy hóa mạnh. Sữa chua còn giàu Vitamin A thúc đẩy sản xuất và ngăn chặn suy thoái collagen - một protein quan trọng cung cấp cấu trúc cho da, đảm bảo tính đàn hồi và khả năng phòng tránh ung thư da.
Các loại cá nước lạnh
Các loại cá nước lạnh như: cá hồi, cá ngừ, cá kiếm... là một nguồn protein nạc và các axit béo omega-3 tự nhiên tuyệt vời, đây là các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp giảm tình trạng viêm và duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Những nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 có thể giúp chống lại các tác hại của bức xạ tia cực tím trên da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trực tiếp. Đặc biệt cá hồi có chứa một sắc tố chống oxy hóa mạnh gọi là astaxanthin, có thể làm tăng khả năng chống viêm của da, ngăn ngừa lão hóa và ung thư da.
Sôcôla đen
Sôcôla đen với hàm lượng flavonoid (một chất chống oxy hóa mạnh) vô cùng phong phú cũng được coi là một siêu phẩm tuyệt hảo cho làn da. Sôcôla đen không chỉ bảo vệ tim và các mạch máu mà còn bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Sôcôla đen có chứa rất nhiều axit béo không bão hòa thúc đẩy sự trao đổi chất của tế bào da, giúp làn da khỏe mạnh, chống thoái hóa và ung thư da.
Nghệ
Nghệ là một loại gia vị phổ biến trong chế biến thức ăn và nhờ hợp chất curcumin đặc biệt, nghệ còn có tác dụng vô cùng tốt cho một làn da khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng chất curcumin có thể ngăn chặn sự tiến triển của ung thư da, nhất là ung thư biểu mô tế bào vảy. Curcumin cũng làm giảm viêm và hoạt động như một chất chống oxy hóa để giảm tổn thương da.
Quả ô liu và dầu ô liu
Quả ô liu và dầu ô liu là một loại thực phẩm siêu dinh dưỡng với chất béo không bão hòa cộng với phytochemical - một chất chống oxy hóa có thể cải thiện sức khỏe. Ô liu thực sự hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa da, ung thư da và đặc biệt trong điều trị viêm da dị ứng.
Nguồn: antd.com.vn