Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201406/nong-dich-vu-cam-do-mua-world-cup-502710/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201406/nong-dich-vu-cam-do-mua-world-cup-502710/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nóng dịch vụ cầm đồ mùa World Cup - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 29/06/2014, 09:32 [GMT+7]

Nóng dịch vụ cầm đồ mùa World Cup

“Mùa này thì chỉ có cầm đồ kiếm được tiền thôi”

Các cửa hiệu trưng biển cầm đồ, có nhân viên ngồi phục vụ, “phán” giá món đồ mà khách mang đến cầm đồ giờ đã là kiểu kinh doanh quá lỗi thời. Bây giờ, thôi thì có ti tỉ kiểu kinh doanh cầm đồ với muôn hình vạn trạng các kiểu tiếp thị cầm đồ được các “ông chủ” nghĩ ra nhằm kéo khách về nhà mình. Có mặt trên các phố Triệu Việt Vương, Mai Hắc Đế… nhâm nhi một cốc café, tôi được một nhân viên phát tờ rơi gửi tờ quảng cáo, những tưởng đó là một tờ rơi quảng cáo về điện tử, điện máy… phục vụ World Cup, nhưng không... Đây là tờ rơi quảng cáo dịch vụ cầm đồ với nội dung cực kỳ hấp dẫn: Trong thời gian World Cup, khách đến cầm đồ còn được hưởng lãi suất với giá thấp nhất.

Thấy tôi xem xét kỹ nội dung tờ rơi, bất ngờ có một nhân viên phát tờ rơi đội mũ lưỡi trai, da ngăm đen chen vào: “Anh nghiên cứu tờ đó làm gì?! Bên em lãi suất thấp mà an toàn hơn”. Tôi hỏi: “Thế ngày nào bọn em cũng phải đi phát tờ rơi cầm đồ thế này à?”. Cậu ta cũng trả lời thẳng thắn: “Em đi phát tờ rơi lâu rồi. Nhưng ngày trước toàn phát tờ rơi cho dịch vụ gia sư, sửa chữa điện tử, điện lạnh hoặc quảng cáo sản phẩm. Nhưng bây giờ là mùa “bóng” mà anh. Ở những phố có nhiều quán café là bọn em phải đi phát tờ rơi cầm đồ. Mùa này thì chỉ có cầm đồ kiếm được tiền thôi. Mà hôm qua anh có “đánh bóng” không? Mẹ, cứ đá cái kiểu ấy thì khối thằng tự tử. Mà anh cần tư vấn gì về tài chính cứ gọi vào số hotline anh nhé. Em phải đi không hết buổi sáng?!”.

Do lợi nhuận cao từ mùa World Cup nên nhiều hiệu cầm đồ, dịch vụ tài chính mọc lên không đếm xuể. Và cách quảng bá thông dụng nhất hiện nay là phát tờ rơi ở những quán café. Theo thống kê của chúng tôi, 1 buổi sáng ngồi café trên phố Triệu Việt Vương có thể sẽ nhận được từ 8-10 tờ rơi quảng cáo cho dịch vụ cầm đồ các loại. Nhìn những nhân viên phát tờ rơi thi nhau đến phát tại các quán café cũng có thể nhận thấy rằng các cửa hiệu cầm đồ thời gian này cũng đang cạnh tranh nhau rất khốc liệt. Bằng mọi giá phải mang khách về cho cửa hiệu cầm đồ là tiêu chí và mục đích của những chiếc tờ rơi đang được phát đến tay khách hàng.

Đến cầm đồ... Online

Để đạt được hiệu quả, những chủ hiệu cầm đồ phải nghĩ thêm cách thức để phục vụ khách hàng “chuẩn” nhất, nhanh và tiện lợi nhất. Thế nên trong mùa bóng này, cầm đồ online đang là kênh ăn khách. Chỉ cần online và search những dịch vụ cầm đồ. Kết quả là trên mạng Internet hiện nay có rất nhiều dịch vụ cầm đồ online kiểu này từ trong Nam lẫn ngoài Bắc. Nhiều “dân chơi” phản hồi trên mạng cho rằng sở dĩ dịch vụ cầm đồ online này “hot” bởi lãi suất “nhẹ” hơn, thời gian có thể xuê xoa được, không bị quá ép vào thời hạn… Để hiểu thêm về dịch vụ này, chúng tôi cũng đã cố gắng “bắt cóc” được Cử “giật”, chủ của một cửa hàng cầm đồ có tiếng ở khu vực Cầu Giấy ra ngồi café để hỏi chuyện. Cứ 5 phút Cử lại có điện thoại và đều hẹn với người đầu dây bên kia ra địa chỉ mà chúng tôi đang ngồi. Tôi thắc mắc với Cử rằng sao lắm bạn rủ đi chơi vậy. Cử nghe vậy cười phá lên nói: “Bạn bè gì đâu?! “Gà” hết đấy”. Khoảng 15 phút sau, một chàng trai mặc áo thể thao Adidas, đi xe Lead biển số 19… Cử nhanh chóng đứng dậy, chạy đến cạnh chàng thanh niên. Cử soi con xe mà anh chàng này đưa đến khá kỹ rồi đưa người này vào quán café. Chàng thanh niên dường như là khách quen với kiểu cầm đồ này, tự động lấy giấy bút ra viết giấy vay nợ. Còn Cử chỉ việc ngồi đếm tiền. Khi nhận tiền xong, chàng thanh niên với vẻ mặt mệt mỏi vì thức đêm xem bóng đứng lên đi thẳng.

Trong suốt buổi café, những người đi xe máy đến chỗ Cử để cầm đồ cứ tăng dần. Không chỉ là xe máy, những vật dụng khác như điện thoại thông minh, máy tính xách tay, thậm chí những vật trang sức như dây chuyền, nhẫn… cũng được các con bạc “khát nước” mang đến “nộp”. Cử ghé tai tôi nói nhỏ: Cầm đồ kiểu này trong mùa bóng đang là “hot” nhất đấy. Mấy ông bây giờ sĩ diện lắm, ngại đến những chỗ có biển hiệu cầm đồ, ai nhìn thấy thì cũng bị đánh giá. Kiểu mang đồ đến cho tôi thì nhanh hơn, tiện hơn, kín hơn… nên họ chuộng kiểu này lắm. Như đã thành thói quen, Cử gọi nhân viên của quán café cất xe khách đặt vào hầm xe. Mới đầu nhìn vào nơi để xe của quán café này, tôi vẫn tưởng khách uống café đông, nhưng thực chất đây lại là nơi gửi lại xe của những người cầm đồ kiểu mới như vậy. Lấy một túi ni-lon đen, Cử cho dây chuyền, tiền vào đó, rồi cất túi ni-lon này vào một chiếc túi máy tính xách tay. Còn vài cái điện thoại di động khách đến cầm thì Cử đút cả vào túi quần. Cử cho biết: “Kiểu cầm đồ online này có thể “điều” khách ra chỗ mình, nhưng đôi khi mình cũng phải đến tận nơi để lấy đồ của khách. Dịch vụ cầm đồ online luôn phải coi khách hàng là số 1, họ muốn gì mình cũng phải phục vụ. Phục vụ 24/24h luôn ý chứ. Giờ nhiều ông “chết” bóng mà cần tiền gấp là nửa đêm cũng phải phục vụ ngay. Vì nếu không làm hài lòng khách hàng thì họ sẽ sang mối khác, hoặc đến thẳng những cửa hàng cầm đồ. Như bây giờ tôi phải sang tận Linh Đàm để lấy đồ đây”.

Kén khách - Kén đồ

Trở lại với dịch vụ cầm đồ dạng “nguyên thủy”, tuy vẫn đông vui nhộn nhịp nhưng có một thực tế của mùa bóng đá World Cup năm nay, không phải cứ có đồ thì sẽ cầm được tiền. Mang theo 1 chiếc máy tính laptop hiệu HP, cấu hình vừa phải, hình thức còn khoảng 60% tới các cửa hiệu cầm đồ khu vực Đường Láng. Và kết quả chúng tôi nhận được là những cái lắc đầu của chủ hiệu cầm đồ sau vài phút xem qua máy tính. Hỏi lý do thì họ cho biết máy tính này giờ nếu có “đứt” thì cũng khó “đẩy” được. Lượn qua các cửa hàng cầm đồ khu phố Bạch Mai, Lê Thanh Nghị vào lúc trời tối… thì chiếc máy tính của chúng tôi thậm chí còn bị “dìm” giá hơn. Các cửa hiệu ở đây chỉ nhận cầm chiếc máy tính xách tay này với giá khoảng từ 2-3 triệu đồng. Chúng tôi ra sức mặc cả kiểu như: Giá này thì làm sao tối nay “chơi” trận Đức được… thì chủ quán cầm đồ cũng “xuống nước” hơn: Giá cầm chỉ ở mức đó được thôi, còn lãi suất thì để anh xem xét lại giảm cho một ít.

Mang một chiếc máy tính xách tay cũ đi cầm đồ, chúng tôi không nghĩ là khó khăn như vậy trong mùa World Cup này. Một phép thử tiếp theo là mang chiếc điện thoại Nokia E71, được sản xuất năm 2009 đến khu phố Đặng Dung để cầm đồ. Qua nhiều hàng, kết quả nhận được luôn là câu: Có bán đứt thì bán? Còn nếu cầm đồ thì mức giá của chiếc điện thoại chỉ được có vài trăm nghìn đồng”. Tuy nhiên cũng trong buổi tối hôm đó, khi tôi mang theo chiếc điện thoại Iphone 5S đến cùng cửa hàng thì lại nhận được ánh mắt và sự tiếp đón nhiệt tình của các chủ hiệu cầm đồ. Cá biệt có một số hàng cầm đồ do đông khách quá nên cũng chẳng cần xem và kiểm tra máy mà viết giấy và đưa tiền luôn cho khách. Với câu hỏi tại sao những máy điện thoại, máy tính xách tay, xe máy loại số… lại không được các chủ hiệu cầm đồ “yêu thích”?! Một chủ cửa hiệu cầm đồ ở phố Đặng Dung cho hay: Khác với các mùa trước là cái gì cũng cầm, đồ gì cũng “chơi”, thời điểm này kinh tế xuống, chúng tôi cũng không dài vốn nên cũng phải chọn mặt hàng mà “nhập” vào. Tìm hiểu qua về lãi suất, được biết lãi suất chung của các cửa hiệu cầm đồ hiện dao động trong khoảng từ 3.000-5.000 đồng/triệu/ngày. Đây có thể coi là mức giá “dễ thở” hơn cho khách, khác với những mùa Euro, World Cup trước đây.

Trao đổi với chúng tôi, Trung Úy Nguyễn Minh Tuấn, Đội CSHS Công an Quận Thanh Xuân cho biết: Mùa World Cup luôn là điểm nóng của loại tội phạm cướp giật, trộm cắp. Sau khi gây án, chúng mang đồ của bị hại đến cầm cố hoặc bán lấy tiền tiêu xài, hoặc tiếp tục đánh bạc… Chúng tôi luôn giữ vững tinh thần cao trấn áp loại tội phạm này trên từng khu vực. Đồng thời chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra các cửa hàng cầm đồ để xác định tài sản và giấy tờ hợp pháp…

Mùa World Cup 2014 vẫn đang tiếp tục diễn ra với những trận cầu sôi động, hấp dẫn. Những “con bạc” ham mê đỏ đen mang đồ đi cầm để lấy tiền nướng vào những trận bóng cũng sẽ tăng lên. Lúc này, các chủ hiệu cầm đồ sẽ bằng mọi cách, bằng mọi thủ đoạn để ép giá, hét lãi suất cao… nhằm chuộc lợi. Thiệt hại bao giờ cũng sẽ thuộc về những người mang đồ đi cầm. Vậy nên, đừng biến những trận tranh tài bóng đá đỉnh cao trên thế giới thành những “sân” bạc đỏ đen… để rồi sau đó phải trắng tay. Hơn thế nữa, sau cầm đồ có lẽ lúc đó hành vi phạm tội cũng rất dễ được thực hiện.

.

Nguồn: anninhthudo.vn