Thứ Sáu, 20/07/2018, 15:47 [GMT+7]
Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an TX Thái Hòa

Nỗ lực cải cách hành chính phục vụ nhân dân

(Congannghean.vn)-Thực hiện phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, đồng thời nhằm xây dựng phong cách người cán bộ Công an trên quê hương Bác Hồ bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, thời gian qua, lãnh đạo Công an TX Thái Hòa đã tổ chức quán triệt đến từng CBCS về việc thực hiện lễ tiết, tác phong khi tiếp xúc với nhân dân, cụ thể hóa những khẩu hiệu “Đổi mới, chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”… do Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát động thành những việc làm thiết thực. Cùng với đơn vị, mỗi CBCS của Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về Trật tự xã hội (TTXH) đã ra sức thi đua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và hơn hết là tinh thần vì nhân dân phục vụ.

Đội Cảnh sát QLHC về TTXH hướng dẫn người dân kê khai thông tin để nhập chỉ bản căn cước công dân
Đội Cảnh sát QLHC về TTXH hướng dẫn người dân kê khai thông tin để nhập chỉ bản căn cước công dân

Trong công tác chuyên môn, Đội luôn làm tốt việc quản lý tạm trú, cư trú, trong đó tập trung vào những khu phố, địa bàn phức tạp về ANTT. Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT như: Karaoke, dịch vụ cầm đồ, các cơ sở kinh doanh có sử dụng vật liệu nổ… Đẩy mạnh công tác quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT cũng như kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, qua đó đã phát hiện và tham mưu UBND thị xã ra quyết định xử phạt hành chính 3 cơ sở kinh doanh vi phạm với số tiền 40.000.000 đồng; ra quyết định xử lý 39 lượt cơ sở vi phạm, thu phạt 59.600.000 đồng.

Để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, Đội đã tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, nhất là kiểm tra công tác đăng ký tạm trú đối với người nước ngoài đến địa bàn; làm thủ tục nhập khẩu cho 446 nhân khẩu, chuyển 244 nhân khẩu, tách 17 hộ, đính chính 16 trường họp; bổ sung 410 hồ sơ vào tàng thư hộ khẩu; phát hiện, xử lý 86 trường hợp vi phạm Luật Cư trú.

Trong công tác tiếp dân, giải quyết hành chính như cấp chứng minh nhân dân (CMND), hộ khẩu..., CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH luôn giải quyết nhanh chóng, đảm bảo thủ tục đúng quy định, đúng thời hạn, tránh gây phiền hà, sách nhiễu, tạo được lòng tin với nhân dân. Song song với đó, đơn vị cũng có kế hoạch bố trí, phân công CBCS trực tiếp xuống 6 xã, phường để giúp đỡ người già, người tàn tật hoàn tất các thủ tục cần thiết để được sửa đổi CMND; đồng thời, hỗ trợ luôn dịch vụ cấp phát CMND, giao sổ hộ khẩu đến tận tay người sử dụng qua đường bưu điện. Đặc biệt, thời gian qua, Đội đã phối hợp với Chi đoàn thanh niên nhập chỉ bản căn cước công dân theo yêu cầu của lãnh đạo Công an tỉnh, kết quả, Công an thị xã đã hoàn thành sớm thứ 2 trong toàn tỉnh, được Công an tỉnh biểu dương.

Bên cạnh đó, Đội đã tham mưu UBND thị xã ban hành công điện về tăng cường thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ lưu hành trái phép trong nhân dân; chủ động tham mưu cấp uỷ, chính quyền tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã tuyên truyền về công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Qua đó, Công an thị xã đã thu hồi được 7,8 kg thuốc nổ; 86 kg pháo các loại; 65 viên đạn súng quân dụng, 2 quả lựu đạn; 19 khẩu súng hơi cồn, 33 tuýp sắt và dao kiếm các loại. Tập trung vào công tác cải cách hành chính, rà soát, kiến nghị cấp trên loại bỏ các giấy tờ, thủ tục không cần thiết; niêm yết công khai các quy định, tiêu chuẩn, biểu mẫu liên quan đến công tác QLHC, giúp người dân dễ dàng tiếp cận các quy định của Nhà nước.

Đạt được kết quả trên, mỗi CBCS Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TX Thái Hòa luôn khắc sâu những lời dạy của Bác, qua đó nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần không nhỏ vào công tác đảm bảo TTATXH, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

.

Như Phương

.