Thứ Ba, 27/08/2019, 07:46 [GMT+7]

Hiệu quả từ những 'mắt thần' phòng, chống tội phạm

(Congannghean.vn)-Xuất phát từ yêu cầu giữ vững ANTT, với sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, trên 320 camera an ninh đã “phủ sóng” khắp địa bàn TX Cửa Lò. Được ví như "mắt thần" trong công tác đảm bảo ANTT, hệ thống camera an ninh ngày càng phát huy hiệu quả sâu rộng.
 
Thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn TX Cửa Lò cơ bản được giữ vững, không xảy ra “điểm nóng”, phức tạp. Một số loại tội phạm và TNXH như ma túy, trộm cắp tài sản; các vi phạm về trật tự ATGT như dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, lấn chiếm hành lang ATGT… cơ bản được kìm giữ và giảm thiểu. Góp phần quan trọng vào những chuyển biến tích cực trên phải kể đến hiệu quả của hệ thống “mắt thần” - camera an ninh trên địa bàn thị xã. 
Dữ liệu hình ảnh từ hệ thống camera an ninh truyền về Công an phường        Nghi Hương, TX Cửa Lò góp phần phục vụ hiệu quả công tác phòng,        chống tội phạm, đảm bảo ANTT
Dữ liệu hình ảnh từ hệ thống camera an ninh truyền về Công an phường Nghi Hương, TX Cửa Lò góp phần phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT
 
Theo đó, để góp phần giữ vững ANTT, qua nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm của một số địa phương trong và ngoài tỉnh, tháng 4/2018, Công an TX Cửa Lò đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai việc lắp đặt hệ thống camera an ninh tại các tuyến đường, cơ quan, doanh nghiệp, trường học và các khu dân cư trên toàn địa bàn thị xã. Trên cơ sở đó, 7/7 phường đã thực hiện “xã hội hóa” việc lắp đặt các “mắt thần” tại các trục đường chính; thu về trụ sở Công an 7 phường để giám sát. Với sự nỗ lực vào cuộc của các cấp, ngành cùng sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, đến nay, toàn thị xã đã lắp đặt được trên 320 camera an ninh tại các trục đường chính, khu chung cư Lộc Châu, 5/5 trường học và các ki-ốt dọc bãi biển. Hiện, UBND thị xã đang triển khai, tiến tới hoàn thành việc triển khai lắp đặt hệ thống “mắt thần” tại khu vực quảng trường Bình Minh và các trục đường không có dân cư. 
 
Theo Đại tá Hồ Minh Thắng, Trưởng Công an TX Cửa Lò: Thực tế triển khai lắp đặt camera an ninh trên địa bàn đã phát huy hiệu quả to lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Phần lớn các dữ liệu camera ghi lại giúp lực lượng Công an nhận định, đánh giá đúng về đối tượng, phục vụ tốt công tác truy xét, truy bắt đối tượng gây án, xử lý chính xác các vụ việc liên quan đến ANTT, vi phạm về môi trường và các vi phạm về trật tự ATGT xảy ra trên địa bàn. Đơn cử như qua khai thác hệ thống camera an ninh tại các tuyến đường cùng với việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã đã phá thành công Chuyên án 319T; đấu tranh, làm rõ đối tượng Phạm Thị Phú (SN 1977) trú tại phường Nghi Tân, TX Cửa Lò về hành vi trộm cắp tài sản; thu hồi 140 triệu đồng trả lại cho bị hại. Hay như Chuyên án 419V, làm rõ đối tượng Nguyễn Huy Hoàng (SN 2001) trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông gây hậu quả chết người xảy ra vào tháng 4/2019…
 
Ngoài ra, 6 vụ trộm cắp tài sản, gần 15 vụ sử dụng trái phép chất ma túy cùng nhiều vụ việc liên quan đến ANTT cũng đã được lực lượng Công an xác minh, làm rõ nhờ việc khai thác hiệu quả hệ thống “mắt thần” trên địa bàn. Tại phường Thu Thủy, việc lắp đặt camera an ninh còn được gắn với hệ thống loa phát thanh để thông báo nhắc nhở các trường hợp phương tiện tham gia giao thông vi phạm quy định về dừng, đỗ xe; nhắc nhở, đẩy đuổi hàng trăm lượt người bán hàng rong… Qua đó, góp phần đảm bảo TTATGT, tạo dựng môi trường du lịch văn minh, an toàn, lành mạnh. Không chỉ phục vụ đắc lực công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, hệ thống camera an ninh được trang bị rộng rãi còn là “cánh tay phải” của Công an thị xã trong việc tìm kiếm, trao trả trẻ lạc. Qua khai thác các camera an ninh, đơn vị đã xác minh, bàn giao an toàn gần 130 trẻ lạc, được người dân và du khách nhiều lần viết thư cảm ơn. 
 
Thực tế đã chứng minh, việc lắp đặt hệ thống camera an ninh trên địa bàn TX Cửa Lò đã và đang phát huy hiệu quả to lớn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo TTATGT; đồng thời khơi dậy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, phục vụ đắc lực sự phát triển của địa phương.
.

Thùy Dương

.