Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201607/an-ninh-ha-tinh-tang-cuong-dam-bao-antt-nhin-tu-su-co-moi-truong-bien-690217/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201607/an-ninh-ha-tinh-tang-cuong-dam-bao-antt-nhin-tu-su-co-moi-truong-bien-690217/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Tăng cường đảm bảo ANTT nhìn từ sự cố môi trường biển - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 25/07/2016, 09:39 [GMT+7]
An ninh Hà Tĩnh

Tăng cường đảm bảo ANTT nhìn từ sự cố môi trường biển

(Congannghean.vn)-Thời gian qua, sự cố môi trường khiến thủy hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ANTT các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế. Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền, lực lượng CAND đã triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ANTT, bảo vệ các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn.

Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, khu vực, trong nước và hoạt động của loại tội phạm mới, tội phạm phi truyền thống, đòi hỏi lực lượng CAND cần có nhiều giải pháp mới, giữ vững ổn định tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đồng chí Đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác Bộ Công an kiểm tra công tác đảm bảo ANTT
Đồng chí Đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh cùng đoàn công tác Bộ Công an kiểm tra công tác đảm bảo ANTT

Hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường ở miền Trung bắt đầu xảy ra từ ngày 6/4/2016, xuất hiện đầu tiên tại tỉnh Hà Tĩnh là khu vực cảng Vũng Áng và các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà của TX Kỳ Anh, sau đó tiếp tục xảy ra tại các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, với số lượng và tần suất theo thời gian tại từng tỉnh khác nhau. Chỉ trong một thời gian ngắn, đời sống ngư dân đã bị đảo lộn, các hoạt động kinh doanh, khai thác, đánh bắt thủy, hải sản bị ngưng trệ. Tâm lý bức xúc trong người dân ngày càng hiện rõ.

Lợi dụng tình hình này, các thế lực thù địch, đối tượng phản động đã dùng nhiều phương thức, thủ đoạn để chống phá, kích động nhân dân biểu tình, gây mất ổn định về tình hình ANTT. Trong đó, Hà Tĩnh là điểm đầu khởi nguồn của hiện tượng cá chết hàng loạt bất thường và nghi vấn hướng về Công ty Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Trước những diễn biến về ANTT và những tiềm ẩn từ bên trong, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã quán triệt và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường cán bộ xuống địa bàn cơ sở, thường trực chiến đấu 100% quân số, ứng trực 24/24 giờ, với mục tiêu giữ vững ANTT, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm.

Trong đó, Công an TX Kỳ Anh và Công an huyện Kỳ Anh là những đơn vị đóng chân trên địa bàn có ngư dân ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố môi trường biển, đã thường xuyên gần dân, bám, nắm địa bàn, triển khai có hiệu quả các biện pháp công tác, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền, Ban Giám đốc Công an tỉnh các giải pháp về đảm bảo ANTT.

Công an Đồn Vũng Áng triển khai nhiệm vụ
Công an Đồn Vũng Áng triển khai nhiệm vụ

Thượng tá Phạm Việt Hưng, Phó trưởng Công an TX Kỳ Anh cho biết: Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an TX Kỳ Anh đã triển khai đồng bộ các biện pháp, tăng cường cán bộ về cơ sở, phối hợp có hiệu quả với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố, thị xã đảm bảo ANTT trong thời gian qua.

Với sự triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã đấu tranh có hiệu quả với các đối tượng phản động, lợi dụng tình hình để kích động, lôi kéo nhân dân biểu tình.

Điển hình, trước thời điểm bầu cử, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã phát hiện, ngăn chặn 2 đối tượng có hành vi tán phát tài liệu trên mạng xã hội Facebook để kích động người dân biểu tình, gồm: Trương Minh Tam (46 tuổi) ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và Chu Mạnh Sơn (27 tuổi) ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Trương Minh Tam đã tham gia phong trào "Con đường Việt Nam", tiến hành thu thập thông tin các vụ việc "nhạy cảm" về chính trị, phỏng vấn số đối tượng có quan điểm, tư tưởng, hoạt động chống Đảng, Nhà nước Việt Nam để phát tán trên Facebook nhằm tuyên truyền, đả kích chính sách pháp luật, hoạt động của các cơ quan chức năng... Chu Mạnh Sơn được nhiều cá nhân, tổ chức phản động trong và ngoài nước liên hệ, trong đó tổ chức phản động "Việt Tân" tại Mỹ lôi kéo. Tuy nhiên, các hoạt động của đối tượng đã bị lực lượng An ninh kịp thời điều tra, ngăn chặn, góp phần quan trọng vào đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Ngày 1/5/2016, làm việc tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần làm rõ nguyên nhân cá chết với tinh thần không bao che, mời các nhà khoa học nước ngoài phối hợp với các nhà khoa học trong nước để làm rõ nguyên nhân cá chết. Chỉ đạo các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ bằng gạo, tiền, lãi suất cho người dân bị ảnh hưởng. Chỉ đạo lực lượng Công an tiếp tục làm tốt công tác đảm bảo ANTT, bảo vệ an toàn tuyệt đối cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Mặc dù công việc khó khăn vất vả, đối tượng phản động trà trộn, kích động lôi kéo nhân dân, người dân với tâm lý hoang mang lo lắng trước sự cố môi trường, tuy nhiên, cùng với các cấp, ngành, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Công an đã góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp diễn ra trên địa bàn, được chính quyền các cấp và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, Công an Hà Tĩnh đã tập trung triển khai quyết liệt nhiều phương án, kế hoạch, giải quyết những vấn đề phức tạp nảy sinh về ANTT. Chủ động nắm chắc tình hình, phòng ngừa có hiệu quả các hoạt động phá hoại, kích động biểu tình, phá rối ANTT của các thế lực thù địch và các đối tượng phản động trong và ngoài nước; kịp thời tham mưu cấp ủy, chính quyền nhiều giải pháp về đảm bảo ANTT; đảm bảo vững chắc an ninh biên giới, bờ biển, các mục tiêu trọng điểm, an ninh nội bộ, an ninh văn hóa - tư tưởng, an ninh kinh tế, an ninh thông tin, truyền thông, an ninh xã hội, các sự kiện chính trị - văn hóa diễn ra trên địa bàn. Tham mưu và tập trung chỉ đạo, giải quyết các vụ việc phức tạp về ANTT, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đặc biệt, khi Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết, thủ phạm xả thải là Công ty Fomosa Hà Tĩnh thì việc giữ vững ổn định an ninh chính trị, không để xảy ra phức tạp về ANTT là một trong những nhiệm vụ hết sức nặng nề đối với cấp ủy, chính quyền nói chung và lực lượng Công an nói riêng. Bởi đây sẽ là cơ hội cho các thế lực thù địch tìm cách kích động bà con nhân dân bằng những luận điệu xuyên tạc, sai trái.

Ý thức rõ vấn đề này và quyết tâm không để xảy ra “điểm nóng”, cùng với cả hệ thống chính trị, lực lượng Công an đã tập trung quán triệt thực hiện nghiêm túc tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đối với các vấn đề có liên quan. Đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vẫn được giữ vững, niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp tiếp tục được khẳng định.

Có được kết quả đó, ngoài sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, còn có phần quan trọng đến từ ý thức, trách nhiệm, tinh thần cảnh giác của người dân. Hầu hết người dân trên địa bàn, nhất là tại các vùng bị ảnh hưởng đều khẳng định sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, nhắc nhở nhau không nghe theo những lời xúi giục và thực hiện các hành động quá khích gây mất ổn định tình hình.

Bà con nhân dân cũng thể hiện sự đồng tình, ủng hộ cao trước những giải pháp, cam kết của Chính phủ cũng như của Formosa về khắc phục sự cố môi trường, đền bù thiệt hại. Người dân gửi gắm niềm tin tuyệt đối vào Đảng, Nhà nước, Chính phủ trước những khó khăn, vướng mắc xảy ra trong cuộc sống.

Thượng tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Trong thời gian qua, nhiệm vụ đảm bảo ANTT đòi hỏi sự quyết tâm cao độ của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, sự đồng lòng, đồng sức của CBCS. Do vậy, công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCS là nhiệm vụ trọng tâm, để mỗi CBCS thấy rõ trách nhiệm, niềm vinh dự của mình khi thực thi nhiệm vụ, vượt qua những khó khăn thường nhật để toàn tâm, toàn ý với công việc.

Sự cố môi trường là điều không mong muốn. Thế nhưng, vấn đề đặt ra là phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường bền vững. Ngoài vấn đề xả thải từ Công ty Formsa liên quan đến môi trường biển, các vấn đề về không khí và các loại chất thải khác cần phải có biện pháp xử lý kịp thời để xây dựng một nền kinh tế phát triển bền vững, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, không để các đối tượng xấu, các thế lực phản động lợi dụng sự cố chống phá đất nước, chống phá thành quả cách mạng, khối đại đoàn kết toàn dân.

“Đảm bảo ANTT trong điều kiện hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng như hiện nay, đòi hỏi một tầm nhìn, một chiến lược, xây dựng một đội ngũ CAND chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, nắm vững pháp luật, giỏi nghiệp vụ, công nghệ, khoa học kỹ thuật, tin học, ngoại ngữ để hoàn thành các nhiệm vụ được giao”, đồng chí Đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm.

.

Xuân Lý - Vũ Cường

.