Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201508/phat-huy-truyen-thong-hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-trong-tinh-hinh-moi-631574/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201508/phat-huy-truyen-thong-hoan-thanh-xuat-sac-nhiem-vu-trong-tinh-hinh-moi-631574/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Phát huy truyền thống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 19/08/2015, 15:42 [GMT+7]

Phát huy truyền thống, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới

(Congannghean.vn)-Cách đây 70 năm, ngày Cách mạng tháng Tám thành công cũng là ngày lực lượng CAND chính thức ra đời (19/8/1945 - 19/8/2015), tiền thân là các tổ chức: Đội Tự vệ đỏ, Tự vệ công nông, Danh dự trừ gian, Trinh sát Việt Minh... Sau ngày thành lập, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng thời kỳ với nhiều tên gọi khác nhau, nhưng trong giai đoạn lịch sử nào, lực lượng CAND nói chung, Công an Hà Tĩnh nói riêng cũng luôn phát huy tinh thần cách mạng, vượt qua khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Đồng hành với lực lượng Công an cả nước, 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy, chính quyền địa phương, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã trưởng thành về mọi mặt, cùng nhân dân trong tỉnh đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn của bọn phản cách mạng. Nhờ đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự ATXH, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương.

Lãnh đạo tỉnh chúc mừng đồng chí Đại tá Lê Văn Sao             được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Công an Hà Tĩnh
Lãnh đạo tỉnh chúc mừng đồng chí Đại tá Lê Văn Sao được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, tuy lực lượng còn non trẻ nhưng Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với các lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ dũng cảm chiến đấu, đập tan nhiều tổ chức phản động, gián điệp được tung vào Hà Tĩnh chống phá chính quyền cách mạng còn non trẻ, như vụ Lam Hồng Chí, vụ bạo loạn Tây Hồ ở Hương Khê, phá Chuyên án D48 bắt Lương Văn Phổ và đồng bọn. Ngoài ra, Công an Hà Tĩnh đã phối hợp với bộ đội, dân công hoả tuyến làm tốt công tác bảo mật, phòng gian, cùng chi viện sức người, sức của cho chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần cùng quân dân cả nước đưa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi hoàn toàn.

Trong những năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Hà Tĩnh là “tiền tuyến của hậu phương miền Bắc, hậu phương của tiền tuyến miền Nam”, vì nằm ở vị trí xung yếu, yết hầu nên địch tập trung đánh phá ác liệt. Tuy nhiên, với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”, CBCS Công an Hà Tĩnh đã dũng cảm, mưu trí, phát hiện, bắt hàng chục vụ gián điệp, biệt kích xâm nhập vào địa bàn. Đặc biệt, ngày 25/1/1967, Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an Vũ trang Đồn 93 và quần chúng nhân dân bắt gọn 11 tên trong toán gián điệp mang tên Hadley do Lê Văn Ngung làm toán trưởng, nhảy dù xuống địa bàn huyện Hương Sơn.

Xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ                     trong tình hình mới - Ảnh: Xuân Lý
Xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới - Ảnh: Xuân Lý

Trong phong trào “Vì miền Nam ruột thịt”, hàng trăm CBCS Công an Hà Tĩnh đã tình nguyện vào Nam, tăng cường cho An ninh miền Nam, An ninh các nước bạn Lào, Campuchia. Nhiều đồng chí đã chiến đấu, hy sinh anh dũng vì độc lập dân tộc, vì cuộc sống bình yên của nhân dân. Đó là những tấm gương tiêu biểu cho phẩm chất chủ nghĩa anh hùng cách mạng, làm rạng danh truyền thống lực lượng CAND.

Bước vào thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế, với mục tiêu đảm bảo ANTT, phục vụ sự nghiệp phát triển của địa phương, thời gian qua, Công an tỉnh đã chủ động thực hiện tốt các lĩnh vực công tác Công an. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả nhiều chủ trương, giải pháp về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Tích cực đổi mới toàn diện, nâng cao hiệu quả các mặt công tác; nắm, phân tích, dự báo tình hình; đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu chống phá cách mạng của các thế lực thù địch; tăng cường đấu tranh làm giảm các loại tội phạm. Tham mưu và phối hợp với các cấp, các ngành, các địa phương giải quyết tốt nhiều vụ, việc phức tạp về ANTT.

Nhận thức đúng tính chất của cuộc đấu tranh bảo vệ ANQG và giữ gìn trật tự ATXH là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân. Thấm nhuần lời dạy sâu sắc của Bác Hồ kính yêu, lực lượng Công an Hà Tĩnh đã phát huy sức mạnh tổng hợp, biết dựa vào dân để hoàn thành nhiệm vụ. Trong 10 năm qua (2005 - 2015), thực hiện Quyết định 521/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ đã có những bước phát triển mới, xã hội hóa ngày càng cao theo hướng tổ chức các mô hình “tự phòng”, “tự quản”, “tự bảo vệ” trong nhân dân.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh, phong trào ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa; các địa phương đã gắn kết nội dung phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với các phong trào thi đua và các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng nông thôn mới”, xây dựng khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, trường học không có tội phạm và tệ nạn xã hội.

Chặng đường lịch sử 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ Công an Hà Tĩnh đã hun đúc truyền thống cao đẹp của lực lượng CAND “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và cả trong cuộc sống thanh bình kể từ khi đất nước độc lập, trên trận tuyến bảo vệ ANTQ, đã có 82 cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Tĩnh anh dũng hy sinh, hàng trăm đồng chí mang thương tật suốt đời. Đó chính là những tấm gương cao đẹp, sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, để các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo. Với những thành tích, chiến công đó, 70 năm qua, Công an Hà Tĩnh đã có 12 tập thể, 2 cá nhân được tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND; nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý khác.

Để đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, thời gian tới, Công an Hà Tĩnh sẽ tập trung làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm. Triển khai các mặt công tác, bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế, các mục tiêu công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của đất nước. Nắm chắc tình hình, đánh giá, dự báo sát đúng tình hình; chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về ANTT. Nâng cao chất lượng công tác thu thập, nghiên cứu, phân tích, dự báo tình hình, kịp thời đề xuất xây dựng các phương án, biện pháp đảm bảo ANTT ở địa phương, nhất là tại các địa bàn trọng điểm.

Chú trọng công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, chủ động phát hiện, xử lý kịp thời các biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Làm tốt công tác bảo vệ an ninh văn hóa, tư tưởng, an ninh kinh tế, an ninh biên giới, bờ biển. Chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nổi lên về ANTT, nhất là tranh chấp, khiếu kiện trong nội bộ nhân dân, không để hình thành “điểm nóng” về ANTT, không để bị động, bất ngờ. Mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp và truy nã tội phạm, giải quyết những vấn đề phức tạp về tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm với phương châm “Thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không để oan, sai và vi phạm pháp luật”…

Phát huy kết quả 10 năm thực hiện Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an Hà Tĩnh tiếp tục tập trung đổi mới hình thức, nội dung, biện pháp phát động phong trào, nhân rộng các hình thức cam kết, giao ước thi đua, xây dựng các mô hình, điển hình về ANTT. Chú trọng thực hiện có hiệu quả công tác dân vận của lực lượng Công an, nhất là ở các địa bàn phức tạp về an ninh xã hội; đang triển khai dự án góp phần phục vụ nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương. Nâng cao chất lượng công tác giáo dục đào tạo, bồi dưỡng cho lực lượng Công an xã, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp, bảo vệ dân phố. Biểu dương, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhất là các gương dũng cảm trong đấu tranh chống tội phạm. Đẩy mạnh thực hiện các nghị quyết liên tịch, quy chế phối hợp với các ngành trong công tác đảm bảo ANTT, trật tự ATGT, PCCC, cứu hộ, cứu nạn…

Phát huy truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Công an Hà Tĩnh nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân; không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự ATXH, bảo vệ ANTQ trong tình hình mới, phục vụ sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương.

.

Đại tá Lê Văn Sao, Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

.