Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201808/canh-giac-chieu-bai-kich-dong-de-chong-pha-811511/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201808/canh-giac-chieu-bai-kich-dong-de-chong-pha-811511/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác chiêu bài kích động để chống phá - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 29/08/2018, 10:02 [GMT+7]

Cảnh giác chiêu bài kích động để chống phá

(Congannghean.vn)-Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trên khắp mọi miền đất nước đang nô nức đón chào kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, khắc ghi công lao to lớn của thế hệ cha ông đã làm nên chiến thắng lẫy lừng của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Tuy nhiên, đâu đó vẫn tồn tại những tiếng nói lạc lõng của các đối tượng xấu kêu gọi các hành vi tập trung đông người, chống phá, gây phức tạp tình hình ANTT, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân.

Dù thời gian đã lùi xa nhưng giá trị to lớn của ngày Quốc khánh 2/9 vẫn tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ
Dù thời gian đã lùi xa nhưng giá trị to lớn của ngày Quốc khánh 2/9 vẫn tiếp tục được lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian càng lùi xa, ý nghĩa và giá trị trường tồn của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 càng thêm sáng rõ. Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra bước ngoặt lớn của cách mạng, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Ngày Quốc khánh 2/9 là một trong những ngày đại lễ của dân tộc ta. Ngày 2/9/1945, trên lễ đài lớn tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh với sự tham gia của đông đảo nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời, đã trang trọng đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ra đời. Một nhà nước của dân, do dân và vì dân thay thế cho một chế độ tay sai bán nước cho giặc ngoại xâm. Thắng lợi đó là thành quả của sự lãnh đạo tài tình của Đảng, từ sự đoàn kết trên dưới một lòng của quân và dân ta, vì mục tiêu độc lập dân tộc, dân chủ, tự do.

Thế nhưng, cứ gần đến các ngày lễ lớn của dân tộc, một số đối tượng xấu, các thế lực thù địch lại ra sức xuyên tạc, bịa đặt, đem sự tư lợi hẹp hòi của mình để phủ nhận giá trị lớn lao của lịch sử, của chiến thắng Cách mạng Tháng Tám. Cá biệt hơn, chúng còn kêu gọi mọi người xuống đường tập trung bất hợp pháp, gây phức tạp tình hình. Mục tiêu lớn nhất của chúng là tạo ra tình hình bất ổn trong xã hội Việt Nam, hạ thấp uy tín của Đảng và Nhà nước ta, phủ nhận những giá trị thiêng liêng của Cách mạng Tháng Tám. Từ đó, gây “tiếng vang” với các tổ chức phản động lưu vong nước ngoài, nhằm có cớ được hỗ trợ về tài chính cho các hoạt động sau này.

Chiêu bài của chúng vẫn là lợi dụng vào một số tồn tại trong quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực, những tồn tại, yếu kém tại một số địa phương, từ đó thổi phồng lên, kêu gọi, kích động nhằm mục đích chống phá. Đặc biệt, thời gian gần đây, chúng còn lợi dụng 2 bộ luật là Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng để gây hiểu nhầm trong một bộ phận người dân. Chúng hô hào, vu cáo rằng “Luật An ninh mạng, Luật Đặc khu và nhiều đạo luật là “hành dân”, “hại nước”… Với Luật Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt, một bộ phận người dân chưa hiểu rõ được vai trò quan trọng của đặc khu hành chính, đồng thời dự thảo vẫn còn một số điểm chưa hoàn thiện nên đã bị những đối tượng xấu lợi dụng phá hoại.

Ngoài ra, chúng lo sợ khi Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành, chúng sẽ không còn công cụ để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, kêu gọi chống phá. Bởi trên thực tế, thời gian qua, internet và mạng xã hội đã trở thành phương tiện quan trọng để chúng “triển khai” nhiều nội dung, âm mưu xấu xa để cố ý làm phức tạp tình hình. Tất nhiên, hệ quả thì người dân chịu. Đó là cuộc sống bị đảo lộn, sản xuất kinh doanh bị ách tắc, mối đoàn kết toàn dân cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Còn chúng, sẽ có những đồng tiền bất chính được các đối tượng phản động lưu vong nước ngoài chu cấp, là tính toán những kế sách tiếp theo cho kế hoạch chống phá.

Cảnh giác với hành vi kích động gây rối trật tự
Cảnh giác với hành vi kích động gây rối trật tự

Lần này, chúng lại sử dụng thủ đoạn kêu gọi “Ngày 2/9, cả nước xuống đường” và hướng dẫn các hành vi như làm kẹt xe, tạo sự tê liệt toàn thành phố, thậm chí phá cầu, chiếm công sở, dùng gạch đá, bom xăng… Tất nhiên, chúng vẫn tiếp tục đưa ra những mỹ từ như yêu nước, tự do, nhân quyền, dân chủ, hạnh phúc để kêu gọi người dân làm những việc như: Viết bài nói xấu Đảng, Nhà nước trên mạng xã hội; chia sẻ hình ảnh, clip sau khi tham gia, dụ dỗ thêm nhiều người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật… để kích động, dụ dỗ những người dân thiếu hiểu biết. Kêu gọi biểu tình bất hợp pháp, tập trung đông người gây phức tạp tình hình tuy không có gì mới nhưng người dân phải hết sức cảnh giác với các thủ đoạn của các đối tượng xấu.

Trên thực tiễn, trong thời gian qua, một số đối tượng xấu đã lợi dụng Dự thảo Luật Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt để kích động một số người dân tại một số địa phương, gây phức tạp tình hình ANTT. Bài học quá đắt của những người dân thiếu hiểu biết, bị kẻ xấu kích động, dụ dỗ tại tỉnh Bình Thuận vừa qua vẫn còn đó. Tại những sự kiện này, chúng ta thấy không ít người dân nghèo, trong đó có nhiều thanh, thiếu niên tuổi đời còn rất trẻ đã bị mua chuộc bằng số tiền chỉ vài trăm nghìn đồng để làm những điều vi phạm pháp luật, tiếp tay cho âm mưu phá hoại đất nước. Không ít người giờ đây đã phải trả giá bằng những án phạt tù, nhận lấy kết cục cay đắng cho tương lai cuộc đời họ. Sự thấm thía về hệ quả của những việc làm nông nổi, thiếu hiểu biết đã quá muộn màng.

Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 hàng năm là dịp để người dân được sống lại hào khí của Cuộc cách mạng thần thánh, mang tầm vóc và ý nghĩa lớn lao của dân tộc. Đó cũng là dịp để mọi người trên dải đất hình chữ S thân thương được nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống bình yên, những giây phút sum vầy đầm ấm bên gia đình người thân - Những giá trị mà Cách mạng Tháng Tám cùng thắng lợi của 2 cuộc kháng chiến trường kỳ mang lại. Sống lại hào khí của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm xưa còn là cơ hội để thế hệ trẻ được lắng nghe, giáo dục, tri ân và tiếp nối mạch nguồn cách mạng từ các thế hệ cha ông, để bước tiếp dựng xây và phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh, phát triển và phồn vinh hơn.

Nhận rõ thủ đoạn của các đối tượng xấu để cảnh giác và tự nhắc nhở mình về những giá trị thiêng liêng của dân tộc, từ đó, làm thất bại hoàn toàn âm mưu của các thế lực phản động. Lời kêu gọi biểu tình bất hợp pháp cùng với những hành vi tán phát thông tin, kích động, lôi kéo người dân chính là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải bị tẩy chay và xử lý nghiêm minh. Mọi người càng phải lên án mạnh mẽ và phản ánh kịp thời để đông đảo người dân không rơi vào bẫy của các thế lực xấu. Chính những hành động kiên quyết, mạnh mẽ đó, là chúng ta đã chung tay, góp sức để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ dân tộc, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân và của chính chúng ta.

.

Trần Lâm (tổng hợp)

.