Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201808/nhan-dien-muu-do-thu-doan-keu-goi-xuong-duong-dip-2-9-811183/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201808/nhan-dien-muu-do-thu-doan-keu-goi-xuong-duong-dip-2-9-811183/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhận diện mưu đồ, thủ đoạn kêu gọi xuống đường dịp 2-9 - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 27/08/2018, 11:26 [GMT+7]

Nhận diện mưu đồ, thủ đoạn kêu gọi xuống đường dịp 2-9

Càng gần đến ngày Quốc khánh, trên mạng internet lại xuất hiện những bài viết, video có nội dung kích động người dân xuống đường dưới danh nghĩa “thể hiện lòng yêu nước”. Lời lẽ những bài viết dùng những từ ngữ thiếu văn hoá, miệt thị chế độ, đả kích lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cho rằng lễ Quốc khánh là dịp để người dân “bày tỏ thái độ, chính kiến”.

Tiếp tục điệp khúc chúng đã dựng lên từ vụ gây rối tại Bình Thuận hồi tháng 6-2018, các đối tượng quy chụp “đặc khu là bán nước”, đưa ra những bình luận hết sức lố lăng. Thậm chí, các đối tượng còn tung video hướng dẫn người dân khi xuống đường mang theo gì, phản ứng ra sao khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, kiểm soát…

Thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện, vạch trần bản chất qua hành vi móc nối, xây dựng cơ sở ở nội địa của các tổ chức phản động người Việt lưu vong ở nước ngoài như: Tổ chức khủng bố “Đảng Việt Tân”, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, tổ chức “Triều đại Việt Nguyễn”...

Các tổ chức này còn trực tiếp cung cấp tiền bạc, chỉ đạo các đối tượng thành viên trong nước tiến hành lôi kéo, xúi giục những người nhẹ dạ cả tin, số đối tượng hình sự, bất mãn, thiếu hiểu biết biểu tình, tấn công trụ sở cơ quan nhà nước, đơn vị lực lượng vũ trang, tấn công người thi hành công vụ... Trong số đó có cả các đối tượng hình sự, đối tượng nhiễm HIV, AIDS được thuê bằng tiền.

Trợ giúp cho các trang mạng thù địch là những Facebooker tự nhận “nhà dân chủ”, “trí thức”, “nhà yêu nước”… Thực chất, đây là thành viên hội nhóm, đối tượng cực đoan chống đối chính trị chủ yếu ở hải ngoại như Billy Bui, Ngọc Chằn, Hong Linh, Benny Truong, Tan Thai, Thich Thong Lai, Hoang Ngoc Dieu, Nguyễn Uyên Thuỳ đăng tải và kêu gọi người dân hưởng ứng cái gọi là “tổng biểu tình toàn quốc dịp 2/9” tại các thành phố lớn, khu công nghiệp… Một số đối tượng là con rối ở trong nước tìm cách cổ suý, phát tán những bài viết trên các trang này.

Những kẻ chống đối cực đoan kêu gọi “tổng biểu tình” với ý đồ tạo ra một sự kiện có màu sắc chính trị, dựng cái gọi là “một cuộc cách mạng tháng Tám lần thứ hai” hòng tạo cớ gây ra bạo loạn chính trị theo mô hình cách mạng đường phố, “cách mạng màu”…

Thủ đoạn của chúng là soạn thảo, tán phát trên mạng Internet kêu gọi việc cùng ký tên vào các văn bản gửi đến cơ quan chức năng để phản đối dự thảo Luật Đặc khu, kích động “đặc khu là bán nước”, từ đó xúi giục người dân xuống đường “phản đối Luật Đặc khu là thể hiện lòng yêu nước”.

Thủ đoạn nữa là thông qua ứng dụng gửi tin nhắn trên phần mềm Facebook để lan truyền tin nhắn từ những tài khoản ẩn danh với nội dung kêu gọi, kích động người dân cả nước cùng xuống đường biểu tình.

Chúng viết lời kêu gọi biểu tình lên các tờ tiền có mệnh giá thấp từ 1.000 đến 5.000 đồng để tán phát, lan truyền thông tin tới cả những người không dùng mạng xã hội. Kích động người dân mang hung khí đi biểu tình với lý do tự vệ nhưng thực chất là để chống trả lại lực lượng chức năng, gây rối, gây bạo loạn tiến tới lật đổ chính quyền.

Manh động hơn, các đối tượng còn công khai kêu gọi người dân tham gia biểu tình, hướng dẫn cách thức chế tạo bom xăng... để tấn công lực lượng chức năng, trụ sở cơ quan nhà nước và các địa điểm công cộng đông người dân...

Chiêu bài này không mới, chúng từng áp dụng trong vụ gây rối tại Bình Thuận cũng như các vụ gây rối tại miền Trung, lợi dụng việc Fomorsa xả thải, kích động người dân bao vây, gây sức ép với chính quyền. Chúng đã dụ được những đối tượng xấu hoặc người nhẹ dạ, cả tin làm mắt xích trong nước bằng lợi ích vật chất hoặc lợi ích khác.

Chẳng hạn, ngày 9-6-2018, cơ quan điều tra tỉnh Bình Dương tạm giữ Trần Minh Huệ, sinh năm 1981, quê Thanh Hóa, thường trú tại khu phố Đông Chiêu, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An (Bình Dương) và Nguyễn Đình Thành, sinh năm 1991, quê Nghệ An, thường trú phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An (Bình Dương) để điều tra, xử lý về hành vi in ấn và phát tán tờ rơi kêu gọi người dân biểu tình trái phép.

Tại thời điểm bắt quả tang hành vi nêu trên, đối tượng Trần Minh Huệ đang thực hiện rải, phát tờ rơi tại khu vực Khu công nghiệp Sóng Thần, thị xã Dĩ An. Công an thu giữ được hàng ngàn tờ rơi với nội dung kêu gọi người dân tham gia biểu tình, phản đối việc xem xét cho thuê đất làm đặc khu kinh tế. Kiểm tra nơi cư ngụ của Huệ, Công an còn thu giữ được nhiều tài liệu, máy móc liên quan đến hành vi phạm pháp của Huệ.

Sau khi bị Cơ quan An ninh điều tra tạm giữ, Huệ đã thừa nhận toàn bộ hành vi của mình là theo sự chỉ đạo của các tổ chức phản động bên ngoài, qua mạng xã hội, internet, đồng thời nhận thức được việc làm vi phạm pháp luật vì thiếu hiểu biết của mình.

Như chúng tôi đã cảnh báo, “cách mạng màu” là một chiến lược của các thế lực thù địch, phản động nhằm áp đặt quan niệm, giá trị “dân chủ” kiểu phương Tây thông qua các thủ đoạn can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia.

Thực chất, đây là việc làm phản dân chủ, đi ngược lại xu hướng tiến bộ của thời đại, xét trên mọi khía cạnh, nó chính là một bộ phận hợp thành của chiến lược “diễn biến hòa bình” thời kỳ hậu “Chiến tranh lạnh”.

Đây là phương thức tiến hành các hoạt động chủ yếu là phi vũ trang, phi quân sự nhằm xóa bỏ chế độ XHCN, đưa các nước XHCN đi theo quỹ đạo tư bản chủ nghĩa; chống phá nền độc lập của các quốc gia, dân tộc.

Qua các cuộc “cách mạng màu” trong những năm gần đây cho thấy đây là thủ đoạn rất nguy hiểm mà các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng.

Ở Việt Nam, từ những vụ việc xảy ra những năm qua cho thấy sự câu kết, móc nối khá bài bản giữa các thế lực trong và ngoài nước. Các đối tượng cơ hội, cực đoan trong nước trở thành những quân cờ, con rối lợi hại cho kẻ địch, thực hiện các hành vi phạm pháp một cách cố ý.

Trong khi đó, không ít người vì nhẹ dạ, cả tin, vì bị lôi kéo cũng xuống đường làm theo ý đồ của chúng, thậm chí có người vẫn mù quáng cho rằng đập phá trụ sở cơ quan công quyền, tấn công lực lượng làm nhiệm vụ là… thể hiện lòng yêu nước!

Hậu quả của những vụ gây rối, bạo loạn đó rất tai hại, nhất là khi lòng yêu nước của người dân mà thiếu nhận thức, kiến thức, bị điều khiển bởi bàn tay của kẻ xấu biến họ thành kẻ phản quốc, đi ngược lại lợi ích của dân tộc. Bài học và mưu đồ nguy hiểm của kẻ địch đòi hỏi mỗi người dân luôn phải đề cao cảnh giác và trở thành tuyên truyền viên để nhắc nhở người khác không bị xúi giục, rơi vào bẫy kẻ xấu.

.

Nguồn: Nguyễn Thành/Báo CAND

.