Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201808/canh-giac-vo-moi-gioi-nhom-doi-tuong-lua-40-nguoi-cho-thay-than-810560/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201808/canh-giac-vo-moi-gioi-nhom-doi-tuong-lua-40-nguoi-cho-thay-than-810560/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác: Vờ môi giới, nhóm đối tượng lừa 40 người chờ thay thận - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 23/08/2018, 08:12 [GMT+7]

Cảnh giác: Vờ môi giới, nhóm đối tượng lừa 40 người chờ thay thận

Ngày 22-8, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn môi giới mua bán thận. 
 
Hai đối tượng bị tạm giữ hình sự là: Trương Minh Ngọc, 32 tuổi, trú tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ và Trần Tuấn Anh, 23 tuổi, trú tại phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội, sinh viên một trường đại học ở Hà Nội.
 
Theo kết quả điều tra bước đầu của Đội phòng chống tội phạm mua bán người (Đội 12), Phòng CSHS Công an TP Hà Nội: Khoảng tháng 6-2018, anh Dương Văn T, trú tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang là người bị suy thận, có nhu cầu ghép thận. 
 
Qua mạng xã hội facebook, anh biết thông tin về Trương Minh Ngọc đang giới thiệu về những người có nhu cầu mua thận và bán thận, Ngọc còn để lại số điện thoại cho người có nhu cầu chủ động liên hệ. Anh T có gọi điện cho Ngọc nói ý định muốn tìm giúp người bán thận để mua. 
 
Do đang cần tiền nên Ngọc đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền của anh T. Ngọc cam kết với anh T trong vòng nửa tháng sẽ tìm được người bán thận tại Bệnh viện quốc tế VM (ở Hà Nội) với giá 550 triệu đồng một quả thận và phải đóng trước số tiền viện phí tạm ứng là 150 triệu đồng.
 
Theo hẹn với Ngọc, sáng 4-6, anh T cùng bố đến Bệnh viện quốc tế VM để đăng ký khám sức khỏe tổng quát và nộp tiền. Do trước đó, Ngọc đã nhờ Trần Tuấn Anh làm giả giấy biên lai thu 150 triệu đồng tiền tạm ứng của Bệnh viện quốc tế VM nên anh T và gia đình rất tin tưởng. 
 
Tối hôm sau, Ngọc tiếp tục  gọi điện yêu cầu anh T đưa tiếp 50 triệu đồng để làm thủ tục ghép thận. Đến ngày 18-6, Ngọc lại yêu cầu anh T đưa thêm 90 triệu đồng nữa... 
 
Để tránh bị phát hiện, Ngọc còn bàn với Tuấn Anh đóng giả là y tá của Bệnh viện quốc tế VM để đọc chỉ số HLA (chỉ số kháng nguyên để biết giữa người mua thận và bán thận có phù hợp để ghép thận hay không). Như vậy, Ngọc đã chiếm đoạt của anh T và gia đình 290 triệu đồng, trong số tiền này,  Ngọc đã đưa cho Tuấn Anh 50 triệu đồng.
 
Ngày 25-6, anh T phát hiện trong danh sách ghép thận tại Bệnh viện quốc tế VM không có tên mình nên đã gọi điện thoại hỏi Ngọc thì Ngọc nói dối là đang nhờ bác sĩ trong bệnh viện lo việc nhanh nên không có tên anh T trong danh sách.
Đối tượng Ngọc và Tuấn Anh
Đối tượng Ngọc và Tuấn Anh
Vẫn tin rằng Tuấn Anh là y tá trong Bệnh viện quốc tế VM, anh T quay sang nhờ Tuấn Anh tìm người bán thận để ghép. Tuấn Anh báo giá là 65 triệu đồng để đi xét nghiệm lại, anh T đồng ý và đưa cho Tuấn Anh số tiền này. Nhưng sau đó cả Ngọc và Tuấn Anh đều "lặn mất tăm", không tìm được và cũng không trả lại số tiền trên cho anh T và gia đình.
 
Tại cơ quan công an, Ngọc khai trước đó cũng có nhu cầu bán thận nên đã tìm hiểu khá kỹ quy trình bán thận tại bệnh viện nên nắm rất rõ thông tin về việc này. Tuy nhiên sau khi được anh T nhờ mua thận thì Ngọc chuyển hướng lừa đảo anh T để chiếm đoạt tiền. 
 
Ngoài Ngọc và Tuấn Anh còn 3 đối tượng khác cùng 2 đối tượng này thực hiện hành vi lừa đảo qua hình thức môi giới mua, bán thận trên địa bàn Hà Nội cho khoảng 40 người. Cơ quan công an đang làm rõ hành vi của 3 đối tượng còn lại để xử lý trước pháp luật.
.

Nguồn: Đào Minh Khoa/CAND

.