Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201806/canh-giac-voi-trom-la-nguoi-quen-798741/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201806/canh-giac-voi-trom-la-nguoi-quen-798741/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác với trộm là người quen - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 10/06/2018, 10:12 [GMT+7]

Cảnh giác với trộm là người quen

Nhiều vụ trộm cắp mà hung thủ chính là người thân, người làm thuê của nạn nhân. Nhằm đánh lạc hướng điều tra, các đối tượng đã ma mãnh tạo hiện trường giả, chứng cứ ngoại phạm... Nhìn từ góc độ nạn nhân, trước khi dở khóc, dở mếu vì chuyện “nuôi ong tay áo”, hầu hết “gia chủ” cho biết chỉ lo cảnh giác với người lạ, ít khi đề phòng “người trong nhà”…

Cách nay ít lâu, Công an huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã bắt Lâm Ngọc Thảo (18 tuổi, ngụ ấp Thạnh Lợi A1, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp) để điều tra làm rõ hành vi trộm cắp tài sản của bị can này. Bị hại của đối tượng chính là bà L.T.B. - mẹ nuôi của Thảo.

Là con gái nuôi, nhưng Thảo luôn được bà B., yêu thương, tin tưởng. Chiều hôm đó, khi đi công việc trở về, bà B., tá hỏa phát hiện chiếc tủ chứa toàn bộ tài sản tổng giá trị khoảng 1 tỷ đồng (gồm: 22 lượng vàng, 10.600 USD và 1 ĐTDĐ iPhone 6S)  không cánh mà bay cùng đứa con gái nuôi. Lúc này, bà B., tìm cách liên hệ với Thảo nhưng Thảo một hai chối phăng. Nạn nhân chỉ còn cách đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Phụng Hiệp để trình báo sự việc.

Qua khám nghiệm hiện trường, Công an xác định Thảo là nghi can. Bị mời đến Cơ quan điều tra, Thảo khai nhận do cần tiền tiêu xài và biết bà B., có nhiều tài sản nên lên kế hoạch trộm. Thảo đã chuẩn bị sẵn chiếc cưa sắt, chờ cơ hội ra tay. Sau khi đem toàn bộ tài sản trộm được cất giấu tại nhà một người quen, Thảo quay về như chưa có chuyện gì xảy ra…

Tại tỉnh An Giang, dư luận hiện vẫn còn bàn tán xôn xao câu chuyện đứa con “trời ơi”. Cuối năm 2017, do túng quẫn, Nguyễn Thanh Phương (24 tuổi, cư trú ấp Cần Thuận, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành) đã lấy trộm ĐTDĐ hiệu OPPO New 7 và một sổ hộ khẩu của chính cha ruột mình là ông T. Sau đó, Phương mang ĐTDĐ đi cầm với giá 1 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Ít ngày sau, số tiền cầm điện thoại đã hết, sực nhớ trong điện thoại của cha mình có lưu hình ảnh “nóng” giữa ông và bạn gái nên Phương nhờ một người quen báo và buộc ông T., phải đưa cho anh 5 triệu đồng nếu không muốn ảnh “nóng” phát tán ra ngoài xã hội, làm xấu mặt gia đình.

Lo sợ hình ảnh bị phát tán, ông T., chuẩn bị tiền và nhờ người quen liên hệ đưa cho Phương để chuộc lại điện thoại và sổ hộ khẩu. Nhận được tài sản, ông T., đã đến Công an tố cáo hành vi của Phương…

Các đối tượng Phương, Thảo, Sang cùng tang vật thu giữ.
Các đối tượng Phương, Thảo, Sang cùng tang vật thu giữ.

Ngồi kể lại chuyện với PV Báo CAND, giọng ông T., rầu rầu: “Năm 18 tuổi, Phương bắt đầu sự nghiệp bằng… việc ăn trộm. Phương trộm tài sản chủ yếu của người thân. Chẳng rõ nó quen bạn gái bao giờ mà bỗng dẫn vợ về Đồng Tháp sống với mẹ nó và cha kế. Thỉnh thoảng nó có ghé chơi, nhưng lần nào về, tôi cũng bị mất tài sản. Tôi biết chính con ruột mình gây ra nên không trình báo Công an”.

Theo ông T., mỗi lần Phương về chơi là lấy xe gắn máy của ông đi chơi, chỉ vài ngày sau là bán mất. Cứ như vậy mà Phương đã bán hết của ông tổng cộng 7 chiếc xe. Dù ông đã dạy và thậm chí đánh, nhưng Phương vẫn không từ bỏ. Không chỉ trộm, Phương còn lao vào các tệ nạn như: đá gà, số đề, tài xỉu.

“Sau đợt bán sạch 7 chiếc xe của tôi, nó chuyển sang trộm thứ khác… Và tới giờ, tôi không ngờ lại bị chính con trai mình tống tiền. Bấm bụng tôi mới trình báo Công an vì gia đình không thể giáo dục được nó nữa”, ông T., nói trong nước mắt.

Yếu tố chủ quan mất cảnh giác của “gia chủ” vẫn là nguyên nhân căn bản dẫn đến tình trạng mất trộm tài sản, dù cho đó là người lạ hay người thân. Điển hình như vụ trộm cắp tài sản mà Công an huyện Châu Thành (Bến Tre) vừa làm rõ và bắt được đối tượng. Ham mê cờ bạc, lười lao động, Phan Minh Sang (30 tuổi, ngụ xã Sơn Hòa, huyện Châu Thành) đã lén lút lấy trộm 1 xe môtô, 1 ĐTDĐ cùng số tiền gần 500 ngàn đồng của anh ruột mình. Sau đó, Sang chạy xe đến huyện Mộc Hóa (Long An) cầm cố chiếc xe được 16 triệu đồng rồi qua Campuchia đánh bạc.

Chính tâm lý chỉ cảnh giác với người lạ mà nhiều “gia chủ” đã tạo cơ hội cho “người trong nhà” động lòng tham khi thấy tài sản trước mắt. Nguyễn Văn Chiến (34 tuổi, TP Châu Đốc, An Giang) là kế toán của bà M.,  chủ một cửa hàng tạp hóa (phường Châu Phú A, TP Châu Đốc).

Ban đầu, thấy Chiến thất nghiệp, bà M., đã nhận Chiến về làm kế toán, kiêm thủ quỹ của cửa hàng. Sau một thời gian làm việc, bà M., tin tưởng Chiến nên không để ý rằng chiếc két sắt của gia đình đã thành “con mồi” của Chiến. Để thực hiện ý đồ của mình, Chiến đã “sao y bản chính” một chiếc chìa khóa két sắt.

Từ tháng 3-2018 đến khi bị phát hiện, Chiến chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng. Để đánh lừa gia chủ và qua mắt Cơ quan điều tra, ngày 14-5, Chiến để một ít tiền trên nóc tủ đựng tiền châm lửa đốt rồi báo với bà M., số tiền hơn 1 tỷ đồng trong tủ đã bị cháy rụi.

Nhận tin báo, Cơ quan Công an khám nghiệm hiện trường phát hiện chỉ có hơn 14 triệu đồng bị cháy, không phải hơn 1 hơn tỷ đồng như Chiến nói. Trích xuất hình ảnh camera, Cơ quan điều tra phát hiện chính Chiến châm lửa phóng hoả đốt tiền trên nóc tủ.

.

Nguồn: Trần Lĩnh/Báo CAND

.