Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201707/canh-giac-gia-tang-lua-dao-qua-mang-xa-hoi-748222/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201707/canh-giac-gia-tang-lua-dao-qua-mang-xa-hoi-748222/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác: Gia tăng lừa đảo qua mạng xã hội - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 19/07/2017, 15:47 [GMT+7]

Cảnh giác: Gia tăng lừa đảo qua mạng xã hội

Hiện nay, mạng xã hội đang phát triển nhiều tiện ích hướng tới sự thuận tiện cho người dùng trong việc giao lưu, kết nối với cộng đồng nhưng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. 

Bấm Play để xem video. Mở loa để nghe thuyết minh

Giả danh cơ quan tư pháp gọi điện thoại, chiếm quyền điều khiển tài khoản facebook để lừa đảo, làm quen qua facebook để giả gửi quà, lập chương trình khuyến mại ảo mạo danh nhà mạng, xây dựng website trúng thưởng giả để người dùng nạp tiền thẻ cào điện thoại, là những thủ đoạn mà tội phạm mạng sử dụng để lừa đảo.

Vì có con đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan nên một phụ nữ đã lập facebook để tiện liên lạc, trao đổi thông tin với con qua mạng. Đến giữa tháng 4 năm 2017 thì tài khoản facebook của bà nhận được lời mời kết bạn của một người có tài khoản tên Geevaard Harison xưng là quân nhân Mỹ đang đóng quân tại Afghanistan.

Không đầy một tháng sau bà nhận được thông tin từ người bạn quen qua mạng này với lời hứa hẹn sẽ gửi tặng tiền, kim cương. Có được thông tin cơ bản của người phụ nữ này, những ngày sau đó người phụ nữ tên Huyền giới thiệu là nhân viên sân bay liên tục gọi điện, người có tên Geevaard Harison nhắn tin yêu cầu gửi tiền để làm thủ tục hải quan, phí bảo hiểm để nhận hàng. Tin lời, từ ngày 16 đến 22/5/2017 người phụ nữ này đã 4 lần chuyển tiền cho họ.

Toàn bộ 600 triệu đồng gom góp, vay nóng đã được người phụ nữ chuyển vào tài khoản mà nhóm lừa đảo cung cấp nhưng kiện hàng thì không thấy đâu. Chưa dừng lại, kẻ lừa đảo còn yêu cầu nạn nhân chuyển thêm 450 triệu đồng. Người phụ nữ này dự tính sẽ bán đất để lấy tiền gửi tiếp thì vụ việc bại lộ.

Một nạn nhân khác trú tại TP Đà Lạt cũng bị lừa mấy 10 triệu đồng chỉ vì chủ quan. Sáng ngày 30/5 bà nhận được tin nhắn trên facebook của người anh rể có tên Thắng Nguyễn đang sống tại nước ngoài đề nghị bà cho mượn 30 triệu đồng, để ông Thắng Nguyễn giúp một người bạn. Bà liền chuyển ngay 10 triệu đồng nhưng sau đó được biết là mình đã bị lừa.

Theo thông tin từ phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm đến nay đơn vị đã tiếp nhận 5 đơn trình báo của các nạn nhân bị lừ đảo qua mạng xã hội. Qua nghiên cứu thì thủ đoạn của các đối tượng là tạo các tài khoản facebook giả mạo để làm quen, kết bạn, tự giới thiệu là người thành đạt rồi ngỏ lời yêu thương, muốn tiến tới hôn nhân và thông báo có tài sản lớn muốn gửi về Việt Nam. Để nhận được tài sản, nạn nhân phải đóng nhiều khoản phí có khi lên đến hàng tỷ đồng. Cũng có khi đối tượng chiếm quyền điều khiển các tài khoản, chủ yếu là facebook sau đó vay mượn tiền hoặc nhờ nạn nhân mua thẻ cào để chuyển cho đối tượng.

 

.

Nguồn: ANTV