Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201609/canh-giac-voi-toi-pham-trom-cap-tai-san-tai-cac-khu-nha-tro-699014/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201609/canh-giac-voi-toi-pham-trom-cap-tai-san-tai-cac-khu-nha-tro-699014/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản tại các khu nhà trọ - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 15/09/2016, 09:45 [GMT+7]

Cảnh giác với tội phạm trộm cắp tài sản tại các khu nhà trọ

(Congannghean.vn)-Thời gian gần đây, ở TP Vinh, lượng sinh viên, công nhân thuê nhà trọ ngày càng tăng, kéo theo đó là tình trạng trộm cắp tài sản có chiều hướng ngày càng gia tăng, khiến không ít người thuê trọ lo lắng.

Phá khóa trộm tài sản

Khoảng 2 giờ ngày 16/3/2016, tại dãy nhà trọ ở xóm Mậu Lâm, xã Hưng Lộc, TP Vinh, chị Hoàng Thị Mỹ Anh, quê ở huyện Quỳ Châu, sinh viên năm thứ nhất, ĐH Y khoa Vinh đang ngủ say thì bỗng nghe tiếng động lạ. Giật mình tỉnh dậy, chị phát hiện một thanh niên bịt mặt trong phòng.

Tên này đe dọa buộc chị Anh nằm xuống giường, đắp chăn tiếp tục ngủ. Sau đó, đối tượng lấy máy tính xách tay, điện thoại của chị Anh. Nhìn khắp phòng, hắn thấy 2 chiếc túi xách treo trên tường nên tiện tay cuỗm luôn và nhanh chóng đi ra khỏi phòng. Khi đó, chị Anh mới hoàn hồn và kêu lên thì những người cùng xóm trọ mới chạy sang. Kiểm tra khắp dãy nhà trọ, mọi người phát hiện khóa cổng ngoài nhà trọ đã bị phá.

Những dãy nhà trọ là “điểm ngắm” của các đối tượng trộm cắp
Những dãy nhà trọ là “điểm ngắm” của các đối tượng trộm cắp

Tại một phòng trọ khác, cửa sổ bị mở tung, chai lọ mỹ phẩm rơi tung tóe dưới sân. Được biết, trước lúc đi ngủ, chị Anh đã cẩn thận bấm khóa và kéo chốt cửa đề phòng kẻ trộm. Nhưng chị không ngờ rằng, kẻ trộm quá chuyên nghiệp, sau khi phá khóa đã dùng vật dụng đẩy chốt cửa để vào phòng.

Anh Nguyễn Xuân Thương, chủ nhà trọ cho biết: Tình trạng trộm cắp tài sản tại khu vực này diễn ra khá phức tạp. Tháng 8/2015, kẻ gian đã đột nhập vào căn phòng mà chị Anh hiện nay đang ở, phá két sắt trộm 96 triệu đồng của một cán bộ ngân hàng đang thuê trọ. Vì vậy, khi xây nhà trọ, anh đã lắp cửa gỗ có khóa và chốt, phía ngoài được rào kín bằng thép rất cẩn thận nhưng không ngờ kẻ trộm lại chuyên nghiệp và táo tợn đến thế.

Ngay sau khi vụ trộm xảy ra, anh Thương đã gọi thợ về thay chốt, lắp thêm khóa cửa và thay cánh cửa phía ngoài. Tuy nhiên, theo anh Thương thì đây chỉ là những biện pháp trước mắt, còn cái chính thì mỗi người thuê trọ phải biết tự bảo vệ tài sản của mình.

Trước tình trạng trộm cắp tài sản diễn biến khá phức tạp như hiện nay, nhiều sinh viên tỏ ra lo lắng nên tìm thuê những phòng trọ có mức giá cao và ở cùng nhà chủ, vì nghĩ rằng như thế thì độ "an toàn" sẽ cao hơn. Thế nhưng, "tiền mất, tật mang"

Bước vào năm học thứ 2, Lê Thị Thùy Phương, sinh viên Trường Đại học Vinh được bố mẹ trang bị cho một máy tính xách tay "xịn" để phục vụ việc học tập. Phương cẩn thận thuê phòng trọ ở trong nhà dân, bà chủ cho ở tầng 2 tưởng đâu được an toàn. Vậy mà cách đây không lâu, kẻ gian leo lên từ ban công, phá khóa cửa đột nhập vào phòng “cuỗm” luôn máy tính xách tay và cả tiền ăn mấy tháng của Phương.

Tổ bảo vệ dân phó phường Bến Thủy kiểm tra một dãy trọ trên địa bàn phường quản lý - Ảnh: Cao Loan
Tổ bảo vệ dân phố phường Bến Thủy kiểm tra một dãy trọ trên địa bàn phường quản lý - Ảnh: Cao Loan

Cần chủ động phòng ngừa, bảo vệ tài sản

Theo những người thuê trọ kể lại thì thủ đoạn của bọn trộm cắp ngày càng tinh vi và manh động. Kẻ trộm thường ăn mặc lịch sự, trà trộn vào các khu nhà trọ. Bất cứ lúc nào, hễ chủ nhà lơ đễnh quên đóng chốt cửa, chúng lập tức đẩy cửa bước vào. Nếu bị phát hiện, chúng giả vờ hỏi thăm tìm bạn, nếu không bị phát hiện thì những vật dụng giá trị trong phòng sẽ "bốc hơi" theo chúng.

Không chỉ ngang nhiên trộm tài sản mà bọn chúng còn manh động cạy cửa, bẻ khóa đột nhập vào các phòng trọ, nhà dân. Ở những khu nhà trọ cho sinh viên, phòng ốc thường không đảm bảo, cửa sổ, cửa ra vào không chắc chắn, rất dễ cạy phá, An ninh thì lỏng lẻo nên thường rơi vào “tầm ngắm” của những tên trộm cắp.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn TP Vinh hiện có gần 100.000 sinh viên, học viên, trong đó có gần 30.000 người phải thuê phòng trọ bên ngoài trường. Trước tình hình trộm cắp ở các khu nhà trọ ngày càng có chiều hướng gia tăng, để tăng cường công tác quản lý, đảm bảo ANTT ở những khu nhà trọ, chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia đấu tranh, trấn áp tội phạm trên địa bàn.

Các chủ nhà trọ cần phải đầu tư trang thiết bị cho công tác đảm bảo an ninh, đừng để xảy ra tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng” như hiện nay. Ngoài ra, người ở trọ cũng phải tự bảo vệ tài sản của mình và tích cực hơn nữa trong việc tham gia tố giác tội phạm.

.

Cao Loan

.