Thứ Năm, 09/01/2020, 08:32 [GMT+7]

Triệt phá ổ nhóm 'tín dụng đen' với lãi suất 450%/năm

(Congannghean.vn)-Một ổ nhóm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự vừa được Công an TP Vinh triệt phá. Ổ nhóm “tín dụng đen” được cầm đầu bởi các đối tượng hình sự cộm cán với hơn 50 nạn nhân và thu lợi bất chính hơn 3 tỉ đồng. Đây được xác định là nhóm cho vay với mức lãi suất cao nhất từ trước đến nay bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý trên địa bàn tỉnh Nghệ An cũng như các địa phương khác.

Đe dọa con nợ

Qua công tác nắm tình hình, Công an TP Vinh phát hiện nhiều nhóm đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn, trong đó đáng chú ý là nhóm do Nguyễn Thị Quỳnh Hoa (SN 1976) trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc cầm đầu.

Đối tượng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa và Nguyễn Quốc Hoàng
Đối tượng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa và Nguyễn Quốc Hoàng

Được biết, Hoa là đối tượng đã từng có 2 tiền án về tội  mua bán trái phép chất ma túy và đánh bạc vào năm 2012. Ra tù, Hoa vẫn "ngựa quen đường cũ", tiếp tục cấu kết với Nguyễn Quốc Hoàng (SN 1992) trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc cho người có nhu cầu vay tiền với số lượng từ 50 - 200 triệu đồng/1 lần giao dịch, với mức lãi suất từ 10.000 - 15.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 30 - 45%/tháng, 360 - 450%/năm, gấp 18 - 22 lần mức lãi suất cao nhất quy định tại Điều 468, Bộ luật Dân sự và gấp 3,6 - 4,5 lần mức cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự quy định tại Điều 201, Bộ luật Hình sự. Đáng nói, có trường hợp vay với mức lãi suất 25.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương đương 890%/năm. Ngoài phải chịu lãi suất "cắt cổ" như vậy, một trong những điều kiện của các đối tượng này đưa ra là sau khi giao dịch vay tiền thành công, các con nợ chụp lại ảnh cá nhân cầm kèm trên tay giấy vay nợ để các đối tượng lưu giữ một bản.

Khi người nợ tiền chậm trả lãi hoặc không có khả năng trả nợ, các đối tượng đưa người đến đe dọa gia đình, người thân; đăng ảnh, thông tin liên tục lên các trang mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến nhân phẩm, danh dự của cá nhân và gia đình; một số trường hợp chậm trả đã bị nhóm này đánh đập gây thương tích; có người do quá sợ hãi mà bỏ trốn khỏi địa phương; thậm chí có người vì bị đe dọa, làm nhục đã uống thuốc tự tử, may kịp thời được phát hiện, cứu chữa.

Các tài liệu, giấy vay tiền được lực lượng chức năng thu giữ tại nhà các đối tượng
Các tài liệu, giấy vay tiền được lực lượng chức năng thu giữ tại nhà các đối tượng

Phá án

Trên cơ sở thông tin thu thập được, Đội Cảnh sát Hình sự đã báo cáo và được Lãnh đạo Công an TP Vinh giao tổ chức xác minh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ quy luật hoạt động, tích lũy tài liệu phục vụ công tác; đồng thời lập Chuyên án 129L do Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT làm Trưởng ban Chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh.

Ngày 18/12/2019, Ban chuyên án quyết định phá án. Các tổ công tác đã triển khai thực hiện Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Quỳnh Hoa về hành vi cố ý gây thương tích và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Khám xét khẩn cấp người và nơi ở của Hoa đã thu giữ 4 cuốn sổ ghi nợ, 14 giấy vay tiền, 1 két sắt và 4 điện thoại di động bên trong có chứa dữ liệu về việc cho vay lãi nặng. Ngày 19/12/2019, mở rộng chuyên án, bắt giữ Nguyễn Quốc Hoàng (SN 1992) trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, nhóm đối tượng này đã cho trên 50 người vay tiền với lãi suất cao, thu lợi bất chính khoảng 3 tỉ đồng. Hiện, Chuyên án đang được điều tra mở rộng. Lực lượng chức năng thông báo, nếu ai là nạn nhân của ổ nhóm này, liên hệ ngay Công an TP Vinh để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

.

Vũ Quỳnh Trang - Vương Linh

.