Thứ Bảy, 03/08/2019, 09:35 [GMT+7]

Tập trung truy quét tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, 'tín dụng đen'

(Congannghean.vn)-Trong tháng 7, nhờ chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết hiệu quả các vụ việc ngay từ cơ sở, nhất là các tranh chấp, khiếu kiện trong nhân dân, các ngành trong khối Nội chính đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định địa bàn, không để xảy ra phức tạp, hình thành “điểm nóng” về ANTT.
Công an huyện Hưng Nguyên lấy lời khai đối tượng phạm tội về ma túy
Công an huyện Hưng Nguyên lấy lời khai đối tượng phạm tội về ma túy
Theo đó, công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm được các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, toàn diện. Trong tháng, về tội phạm xâm phạm trật tự xã hội, phát hiện xảy ra 79 vụ, làm chết 2 người, bị thương 23 người; trong đó cơ quan điều tra làm rõ 69/79 vụ, đạt 87,3%. Ngoài ra, phát hiện, bắt 145 vụ, 172 đối tượng phạm tội ma túy (so với tháng trước tăng 12 vụ, 5 đối tượng); thu 8,42 kg hêrôin, gần 22,1 kg ma túy đá, 25,2 kg ma túy tổng hợp; trong đó đã triệt xóa 4 đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy lớn với quy mô liên tỉnh, xuyên quốc gia. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện, bắt 208 vụ, 218 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về kinh tế, môi trường; thu 14 m3 gỗ, 4 tấn động vật, 343 kg pháo các loại và hàng hóa nhập lậu với tổng giá trị khoảng 752 triệu đồng. Trong tháng đã xảy ra 15 vụ tai nạn giao thông, làm chết 9 người, bị thương 15 người (so với tháng trước tăng 3 vụ, giảm 2 người chết, tăng 9 người bị thương). 
 
Trong tháng 7, công tác phối hợp trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được các cơ quan tiến hành tố tụng hai cấp thực hiện đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo đúng quy định pháp luật. Công tác thi hành án, công tác tư pháp cũng được triển khai đồng bộ. Đặc biệt, các ngành Hải quan, Quản lý thị trường, Kiểm lâm đã tăng cường công tác kiểm tra, bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến hành vi gian lận, buôn bán hàng giả, vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, mua bán trái phép chất ma túy. Ngoài ra, nhờ triển khai tích cực công tác thanh, kiểm tra, các sai phạm được phát hiện và kiến nghị xử lý kịp thời. Công tác tiếp công dân và tiếp nhận đơn thư tiếp tục được các ngành, các cấp quan tâm. Trong tháng, đã tiếp 615 lượt công dân, giảm 13,5% so với tháng 6/2019; tiếp nhận 778 đơn, tăng 8,1% so với tháng 6/2019; với 64 vụ việc khiếu nại, tố cáo phải giải quyết. Tính đến ngày 25/7, đã giải quyết được 53/64 vụ việc, đạt tỉ lệ 82,8%, gồm: Khiếu nại 32/39 vụ việc; tố cáo 21/25 vụ việc.
 
Bên cạnh những kết quả nói trên, tình hình ANTT trên địa bàn vẫn còn tiềm ẩn một số diễn biến phức tạp. Trong đó phải kể đến các hoạt động chỉ đạo lấn chiếm, chuyển nhượng, xây dựng các công trình trái phép; tình trạng gian lận thương mại, hàng lậu, hàng giả, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy vẫn còn nhiều; tiến độ giải quyết một số vụ án được Thường trực Tỉnh ủy giao còn chậm. Theo đó, trong tháng 8, các ngành trong khối Nội chính sẽ tập trung xử lý, giải quyết hiệu quả các vấn đề phức tạp phát sinh từ cơ sở; không để phát sinh “điểm nóng” về ANTT. Cùng với đó, mở các chiến dịch cao điểm truy quét các loại tội phạm, nhất là tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật tài sản, mua bán người, “tín dụng đen”; tập trung triệt xóa các đường dây về ma túy, tăng cường công tác quản lý việc thẩm lậu ma túy qua biên giới... Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy, nhất là phòng, chống cháy rừng trong mùa nắng nóng; phòng, chống đuối nước cho học sinh trong mùa hè.
.

Thùy Dương

.