Chủ Nhật, 18/08/2019, 06:27 [GMT+7]

Lừa đưa người đi nước ngoài, chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn

(Congannghean.vn)-Lợi dụng chỗ quen biết, Lê Như Phúc “nổ” mình có thể đưa người ra nước ngoài, đến các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, thậm chí cả Canada, Anh quốc để làm việc, sau đó nhận tiền của hàng chục người rồi bỏ trốn. Có ít nhất 10 người đã trở thành nạn nhân, với số tiền bị chiếm đoạt hơn 2,4 tỉ đồng.
 
Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để truy tìm nghi can trong vụ việc nhận tiền để đưa người ra nước ngoài, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của nhiều nạn nhân ở TP Vinh, Nghi Lộc, Cửa Lò, Nam Đàn và một số địa phương khác. Đối tượng bị tố lừa đảo là Lê Như Phúc (SN 1992) trú tại khối Hải Thanh, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò. 
Ngôi nhà của bố mẹ Lê Như Phúc, nơi các nạn nhân gần đây  thường xuyên đến gây áp lực đòi lại tiền đã treo biển “bán nhà”
Ngôi nhà của bố mẹ Lê Như Phúc, nơi các nạn nhân gần đây thường xuyên đến gây áp lực đòi lại tiền đã treo biển “bán nhà”
Cụ thể, theo đơn trình bày của bà Mạnh Thị Hoa (SN 1970) trú tại phường Nghi Hương, TX Cửa Lò thì qua các mối quan hệ quen biết, bà Hoa được Phúc giới thiệu là đang làm việc tại Công ty CP Kết nối nhân lực quốc tế Happy có trụ sở tại TP Vinh, chuyên đưa người đi làm việc, học tập tại các nước châu Âu và châu Á. Tin tưởng là chỗ thân quen, bà Hoa đã thỏa thuận với Phúc để đưa con trai của mình là anh Lê Ngọc P. đi du học tại Canada, với chi phí thỏa thuận không quá 400 triệu đồng. 
 
Ngày 4/12/2018, tại nhà riêng của bà Hoa, Phúc đã yêu cầu đưa trước số tiền 117 triệu đồng. Đến ngày 2/1/2019, Phúc tiếp tục yêu cầu bà Hoa đưa số tiền 264 triệu đồng, hứa hẹn đến tháng 4/2019 cháu P. sẽ bay sang nước ngoài. Các lần giao dịch này, Phúc đều viết giấy nhận tiền, có phiếu thu và đưa ra văn bản gọi là “hợp đồng đặt cọc và cam kết”. Phúc tự xưng là giám đốc Công ty CP kết nối nhân lực quốc tế Happy, nhưng không ghi địa chỉ công ty, không có con dấu. Sau khi nhận tổng cộng số tiền 381 triệu đồng từ bà Hoa, Phúc đã cắt liên lạc, thậm chí cũng không làm visa cho cháu P.. 
Hợp đồng đặt cọc  và cam kết, giấy nhận nợ Lê Như Phúc  giao dịch với  các nạn nhân
Hợp đồng đặt cọc và cam kết, giấy nhận nợ Lê Như Phúc giao dịch với các nạn nhân
Tương tự, chị Lê Thuận Vy (SN 1986) trú tại phường Hồng Sơn, TP Vinh, do có nhu cầu xin cho người quen là chị Trần Thị V.A. đi xuất khẩu 
 
lao động tại Hàn Quốc nên đã gặp và thỏa thuận với Phúc để làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài. Trong các ngày 22/11/2018 và ngày 14/2/2019, Phúc đã nhận của chị Vy tổng số tiền là 6.500 USD và 15 triệu đồng để đến tháng 4/2019 chị V.A. bay sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, quá thời hạn nói trên nhưng không xuất cảnh được, biết bị lừa nên chị Vy đã nhiều lần đến nhà bố mẹ của Phúc để đòi trả lại tiền và đã đòi lại được 50 triệu đồng. Cùng được trả lại số tiền 30 triệu đồng trong tổng số 4.000 USD đã đưa cho Phúc còn có chị Lê Thị Hà (SN 1993) trú tại xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc. Ngoài ra, chị Lê Thị Hưng (SN 1965) trú tại phường Lê Mao, TP Vinh cũng đã được trả lại 60 triệu đồng trong tổng số 3.000 USD và 100 triệu đồng đã đưa cho Phúc.  
 
Theo tìm hiểu của phóng viên, đến thời điểm hiện nay, tổng số nạn nhân đã có đơn trình báo cơ quan chức năng về hành vi lợi dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của Lê Như Phúc là hơn 10 người, trong đó có những người trở thành nạn nhân nhiều lần. Như trường hợp của ông Lê Văn Chất (SN 1966) trú tại xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Vì nóng lòng muốn cho con đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, sau khi được người quen giới thiệu, ông Chất đã đồng ý thỏa thuận với Phúc để đưa con trai của mình ra nước ngoài làm việc. Ngày 4/11/2018, ông Chất đưa cho Phúc số tiền 68 triệu đồng, một tuần sau đó Phúc nhận thêm 70 triệu đồng. Trước Tết Nguyên đán, ông Chất tiếp tục vay mượn 45 triệu đồng để đưa cho Phúc theo sự thúc giục của đối tượng. Chưa dừng lại ở đó, ngày 20/2/2019, gia đình ông Chất tiếp tục đưa 80 triệu để làm thủ tục. Sau khi nhận tổng số tiền 263 triệu đồng, Lê Như Phúc đã cao chạy xa bay. 
 
Ngoài ra, còn nhiều nạn nhân khác như anh Trần Văn Tài (SN 1993) trú tại xã Châu Khê, huyện Con Cuông đã đưa cho Phúc 3 lần với tổng số tiền 9.000 USD và 15 triệu đồng; anh Trần Đình Phượng (SN 1968) trú tại xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên 200 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Phương (SN 1993) trú tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên 11.000 USD… Theo thống kê của các bị hại, tổng số tiền mà Lê Như Phúc đã chiếm đoạt của họ đến thời điểm hiện nay là 48.878 USD và 1.148.100.000 đồng. 
 
Được biết, nạn nhân của Lê Như Phúc phần lớn đều là người quen, nên họ chủ quan, không tìm hiểu kỹ về đối tượng. Trong các loại giấy tờ giao dịch, hoặc là nhận tiền viết bằng tay hoặc phiếu thu, có hợp đồng nhưng tất cả đều do Phúc tự soạn thảo hoặc mua sẵn rồi viết vào, không có đầy đủ tư cách pháp nhân. Vì quá tin tưởng nên những người tìm đến Phúc để làm hồ sơ, thủ tục đi XKLĐ ra nước ngoài đều không tìm hiểu kỹ càng trước khi “sập bẫy” lừa. Sau khi biết bị lừa đảo, các nạn nhân đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, đồng thời tìm đến nhà bố mẹ của Phúc tại TX Cửa Lò để gây áp lực, đòi trả lại tiền mà Phúc đã chiếm đoạt. Thời gian đầu, khi mới chỉ có một vài người tìm đến, bố mẹ đối tượng này đã nhận nợ, viết giấy cam kết sẽ thay con trai hoàn trả tiền. Tuy nhiên, càng về sau thêm nhiều người tìm đến, hai ông bà biết không có khả năng trả nợ thay con nên đã khóa cửa, bỏ nhà đi nơi khác. 
 
Liên quan đến sự việc này, Đại úy Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an phường Nghi Hải cho biết, Lê Như Phúc là người có hộ khẩu thường trú tại địa phương, từ trước đến nay chưa từng có tiền án, tiền sự. Từ khoảng tháng 4/2019 đến nay, thi thoảng tại nhà riêng của bố mẹ Phúc ở khối Hải Thanh xuất hiện một số người tập trung trước nhà để đòi nợ. Đến nay, biết không có khả năng trả nợ thay con trai nên hai ông bà đã thuê nhà nơi khác để sinh sống. Hiện ngôi nhà này đang treo biển rao bán nhà nhưng chưa có người hỏi mua. Cơ quan điều tra Công an tỉnh cũng đã nhiều lần về địa phương để xác minh vụ việc. 
 
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiếp nhận, thụ lý đơn của các nạn nhân và đang tích cực điều tra, xử lý vụ việc theo thẩm quyền. Hiện nay, Lê Như Phúc không có mặt tại địa phương nên công tác điều tra đang gặp khó khăn. Trong khi đó, theo nguồn tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Lê Như Phúc đã làm thủ tục xuất cảnh ra nước ngoài.
.

THIỆN THÀNH

.