Thứ Sáu, 09/08/2019, 08:02 [GMT+7]

Bản án cho người đàn ông buôn ma túy rồi 'đổ vấy' cho vợ

(Congannghean.vn)-Thực hiện hành vi mua bán ma túy để kiếm lời nhưng không trót lọt nên Đức bị bắt. Tại cơ quan Công an, người đàn ông này đổ cho vợ mình mới là chủ mưu của việc mua bán ma túy.

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Văn Đức (SN 1990) trú tại bản Xốp Dương, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Bị cáo Lô Văn Đức
Bị cáo Lô Văn Đức

Theo cáo trạng, tháng 1/2019, Đức đi khám bệnh tại Bệnh viện khu vực Tây Bắc (đóng trên địa bàn TX Thái Hòa). Tại đây, Đức làm quen với người đàn ông tên Quân nên hai bên trao đổi số điện thoại để liên lạc. Ngày 21/2/2019, Quân gọi điện thoại cho Đức đặt mua 24 gói ma túy với giá 4 triệu đồng/gói. Sau đó, Đức liên lạc với một người đàn ông người Lào (không rõ lai lịch cụ thể) hỏi mua 24 gói ma túy, hai bên thống nhất giá 67 triệu đồng.

13 giờ ngày 24/2, Đức điều khiển xe máy đến tỉnh Hủa Phăn (Lào) để lấy ma túy của người đàn ông Lào. Cuộc giao dịch thành công, Đức cầm ma túy về nhà mẹ đẻ rồi chôn sau vườn nhà. Ngày hôm sau, Quân gọi điện cho Đức thông báo chiều sẽ lên lấy “hàng”. Nhận được tin, Đức liền cầm ma túy đến giấu ở rừng keo thuộc khu vực ngã ba Nậm Giải, xã Châu Kim, huyện Quế Phong. Tối cùng ngày, khi hai bên đang thực hiện hành vi mua bán ma túy trước Bệnh viện Đa khoa huyện Quế Phong thì bị cơ quan chức năng phát hiện. Tại hiện trường, lực lượng Công an thu giữ 24 gói ma túy với tổng khối lượng 452,64 gam methaphetamine.

Đến ngày 2/5, Đức tố giác và thay đổi lời khai, cho rằng Lương Thị Phanh (SN 1998), vợ Đức mới là người trực tiếp liên lạc điện thoại với người đàn ông Lào hỏi mua ma túy. Quá trình đưa 24 gói ma túy từ xã Mỹ Lý đến thị trấn Kim Sơn thì Phanh dùng khăn quấn số ma túy vào bụng để làm người có bầu, tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra. Cơ quan CSĐT đã tiến hành đấu tranh với Phanh, tổ chức đối chất giữa Lương Thị Phanh và Lô Văn Đức, nhưng Phanh không thừa nhận tham gia mua bán ma túy với Đức. Ngoài lời khai của Đức, không có bằng chứng gì thêm nên không có đủ căn cứ để chứng minh Phanh có liên quan đến vụ án.

Tại tòa, Đức thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. “Bị cáo bị bệnh, không có tiền đến bệnh viện chữa trị nên đã làm liều đi buôn ma túy nợ”, Đức biện minh cho hành vi phạm tội của mình.

Lý giải cho việc tại sao sau khi bị bắt một thời gian mới khai thêm có vợ là đồng phạm trong vụ án, Đức khai vì muốn vụ án được xét xử sòng phẳng nên muốn ai tham gia vào việc mua bán ma túy đều bị bắt. Tòa nhận định lời khai của bị cáo không có đủ căn cứ nên không xem xét.

Xem xét  toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Đức 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

.

Gia Khánh

.