Chủ Nhật, 24/02/2019, 10:05 [GMT+7]

Án chung thân cho 'bà trùm' mua bán gần 5 kg ma túy đá

(Congannghean.vn)-Mới đây, tại Nghệ An, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Nguyễn Thị Thảo (SN 1970) trú tại TP Vinh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Bị cáo Nguyễn Thị Thảo tại phiên tòa phúc thẩm
Bị cáo Nguyễn Thị Thảo tại phiên tòa phúc thẩm

Theo cáo trạng, Thảo có quen biết 1 người đàn ông Lào tên là Nhông. Nhông bảo Thảo tìm mối mua “hàng đá”, hắn sẽ cung cấp nguồn “hàng”. Thảo cho Nhông biết, mình vừa thắng lô được gần 400 triệu đồng, đang gom tiền tiết kiệm, vay thêm bạn bè được 40.000 USD chuyển cho Nhông mua 5 kg ma túy đá để bán lại kiếm lời. Ngày 6/1/2017, Thảo đưa cho Tống Thị Trang (SN 1979) trú tại TP Vinh 3 triệu đồng làm lộ phí đi nhận ma túy nhưng sợ bị lộ, Nhông không giao “hàng” như kế hoạch. Chiều tối 11/1/2017, Thảo, Trang thuê taxi đến huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) để nhận “hàng”.

Theo chỉ đạo của Thảo, Trang đi taxi đến địa điểm đã hẹn, nhận 1 ba lô chứa 5 kg ma túy đá từ 2 “đệ tử” của Nhông. Đến khoảng 20 giờ cùng ngày, cả hai về đến cầu Bến Thủy 2 thì bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Cơ quan chức năng xác định số lượng ma túy đá mà Thảo và Trang tham gia mua bán là 4.980 gam.

Tại phiên tòa, lý giải về số tiền gần 1 tỉ đồng dùng để mua ma túy, Nguyễn Thị Thảo cho biết, trước đó đánh lô và trúng 400 triệu đồng. Thảo lấy tiền tiết kiệm từ trước tới nay, vay mượn thêm bạn bè để mua ma túy. Khi rủ Trang tham gia, Thảo không nói cụ thể số tiền sẽ chia cho Trang là bao nhiêu nhưng áng chừng khoảng 50 - 70 triệu đồng.

Trước đó, Tống Thị Trang cũng bị truy tố ra trước tòa án với mức án tù chung thân. Tại phiên sơ thẩm, 2 bị cáo Nguyễn Thị Thảo và Tống Thị Trang nhận bản án chung thân. Tại phiên tòa hôm nay, HĐXX cấp phúc thẩm nhận định mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội của bị cáo. Do vậy, HĐXX cấp phúc thẩm bác kháng cáo của bị cáo và bác đơn kháng nghị của Viện KSND tỉnh, tuyên y án tù chung thân đối với Nguyễn Thị Thảo.

.

Phan Tuyết

.