Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201902/canh-giac-thu-doan-lua-mua-hang-de-tieu-thu-tien-gia-840564/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201902/canh-giac-thu-doan-lua-mua-hang-de-tieu-thu-tien-gia-840564/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác thủ đoạn lừa mua hàng để tiêu thụ tiền giả - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 23/02/2019, 14:58 [GMT+7]

Cảnh giác thủ đoạn lừa mua hàng để tiêu thụ tiền giả

Dùng tiền giả trộn lẫn với tiền thật để đem đi tiêu thụ, hoặc là dùng tiền giả mua những mặt hàng giá trị thấp để nhận lại tiền thật là thủ đoạn mà tội phạm mua bán, tiêu thụ tiền giả đã sử dụng. Điều đáng nói đối tượng mà bọn chúng nhằm vào là những người buôn bán nhỏ, người già ở các vùng quê nông thôn để thực hiện hành vi tiêu thụ tiền giả. 

Trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, tình trạng tàng trữ, lưu hành và tiêu thụ tiền giả diễn biến phức tạp gây lo lắng cho nhân dân. Việc phát hiện, đấu tranh làm rõ hành vi của các đối tượng vận chuyển, lưu hành, tàng trữ lưu hành tiền giả là trách nhiệm không chỉ của lực lượng Công an mà rất cần sự cảnh giác và tinh thần tố giác tội phạm của nhân dân.
 
Khoảng 14 giờ ngày 4/1/2019, 2 đối tượng là nam giới, đi xe máy vào tiệm tạp hóa của một người phụ nữ ở xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng mua 2 gói thuốc lá hiệu Jet rồi đưa tiền mệnh giá 500.000 đồng để nhận tiền thối lại 470.000 đồng. Sau khi 2 vị khách bỏ đi, người phụ nữ này xem kỹ tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng thì phát hiện là tiền giả đã đến Công an trình báo.
 
Nhận được hồ sơ vụ án điều tra theo thẩm quyền từ Công an huyện U Minh Thượng, Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã nhanh chóng vào cuộc điều tra xác minh, truy xét. Qua gần một tuần lần theo dấu vết tội phạm, 2 đối tượng dùng tiền giả để mua thuốc lá của người phụ nữ đã bị phát hiện, đó là: Lưu Văn Chẻ và Nguyễn Đông Hồ.
 
Mở rộng điều tra vụ án và cũng cố chứng cứ, ngày 13/01/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Kiên Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 đối tượng gồm: Lưu Văn Chẻ, Nguyễn Đông Hồ, Nguyễn Văn Hậu, Phạm Văn Mẫn, Nguyễn Văn Hải và Cao Hữu Đô về hành vi tàng trữ, lưu hành tiền giả.
 
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, trong đó Hậu và Mẫn trực tiếp đến TP HCM mua tiền giả về sau đó đưa cho các đối tượng còn lại đi tiêu thụ. Tính từ ngày 21/11/2018 đến cuối năm 2018, Hậu với Mẫn đã thực hiện trót lọt 6 lần mua tiền giả với tỷ lệ 5 triệu đồng tiền thật mua được 15 triệu đồng tiền giả, tổng số tiền giả mà 2 đối tượng này mua được là gần 75 triệu đồng đem về địa bàn tỉnh Kiên Giang đưa lại cho Chẻ, Hải, Đô và Hồ đi tiêu thụ. Cơ quan điều tra đã thu giữ được trên 40 triệu đồng tiền giả mệnh giá 500 ngàn và 50 ngàn đồng.
 
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh  Kiên Giang cũng thông báo ai là người bị hại của hành vi tiêu thụ tiền giả nêu trên đến trình báo, để xử lý nghiêm các đối tượng này theo quy định của pháp luật.
.

Nguồn: ANTV

.