Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201811/sa-luoi-sau-27-nam-giet-nguoi-roi-bo-tron-826258/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201811/sa-luoi-sau-27-nam-giet-nguoi-roi-bo-tron-826258/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Sa lưới sau 27 năm giết người rồi bỏ trốn - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 28/11/2018, 16:58 [GMT+7]

Sa lưới sau 27 năm giết người rồi bỏ trốn

(Congannghean.vn)-Bỏ trốn gần 30 năm sau khi gây trọng án giết người, Hoàng Văn Luận (SN 1971) trú tại xóm 8, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn đã tạo cho mình vỏ bọc mới với 1 cái tên khác.Tuy nhiên,“lưới trời lồng lộng”, hắn vẫn không thể thoát được sự truy bắt của lực lượng Công an. Những ngày cuối tháng 11/2018, Tổ Truy nã, Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS) Công an tỉnh Nghệ An đã bắt thành công đối tượng sau 27 năm trốn truy nã.

Đối tượng Hoàng Văn Luận tại cơ quan Công an
Đối tượng Hoàng Văn Luận tại cơ quan Công an

Giết người vì mâu thuẫn nhỏ

Theo hồ sơ truy nã của Phòng CSHS, năm 1991, Hoàng Văn Luận khi đó đang phục vụ trong quân ngũ. Đơn vị đóng chân tại xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn. Luận có người quen là Võ Văn Hảo (SN 1970), công tác tại đội 8, hợp tác xã Lâm Phú, xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương. Trong 1 lần đi ra ngoài, Hảo gặp người quen là Hiền và Thắng, cùng đi lính nhưng ở đại đội khác. 3 người này có ngồi uống nước thì giữa Hảo và Thắng xảy ra xích mích. Vì không muốn đôi co nên Hảo bỏ về.

Bẵng đi một thời gian, Hảo gặp lại Thắng thì Thắng lại gây chuyện và đánh Hảo. Lúc này, Hảo gặp Luận và kể cho Luận nghe về sự việc trên. Để phục thù cho bạn, Luận mang theo gậy gộc tìm Thắng để nói chuyện. Tại đây, nhóm của Thắng và nhóm của Luận xảy ra xô xát. Trong lúc ẩu đả, Luận cầm gậy đánh Thắng khiến đối tượng này bị tử vong. Sau khi sự việc xảy ra, Võ Văn Hảo bị bắt, còn Hoàng Văn Luận đã nhanh chóng bỏ trốn khỏi địa phương. Năm 1992, Phòng Điều tra hình sự Quân khu 4 ra quyết định truy nã đối với đối tượng Hoàng Văn Luận.

Thay tên đổi họ trốn truy nã

Sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, Luận sống chui lủi, ẩn nấp ở nhiều tỉnh, thành khác nhau nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. Sau khi tạo cho mình 1 vỏ bọc khá hoàn hảo, Luận lấy vợ, sinh con và sinh sống ở quê vợ tại huyện Hòa Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế. Những tưởng sẽ chẳng ai phát giác và nghi ngờ về thân phận của mình, nhưng Luận đã nhầm. 21 giờ ngày 25/11, Tổ Truy nã, Phòng CSHS phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt giữ thành công Hoàng Văn Luận khi y đang có mặt tại TP Huế. Hành trình truy bắt đối tượng giết người sau 27 năm lẩn trốn khép lại. Đằng sau việc bắt giữ Luận là cả hành trình đầy gian nan và dày công sức của các cán bộ truy nã, Phòng CSHS Công an tỉnh.

Kể về hành trình truy bắt đối tượng, Thiếu tá Biện Viết Chiến, Tổ Truy nã, Phòng CSHS cho biết, đó là cả quá trình đánh án trải dài đầy công phu và sáng tạo của các thành viên trong Ban chuyên án. Trong suốt hành trình ấy, có nhiều nguyên nhân khiến cuộc truy tìm Hoàng Văn Luận bị gián đoạn. Dẫu vậy, việc tìm ra hành tung của đối tượng vẫn luôn là trăn trở lớn của các cán bộ truy nã. Sau nhiều chuyến công tác vào các tỉnh phía Nam và khu vực Tây Nguyên, thông tin về đối tượng Hoàng Văn Luận vẫn là một ẩn số. Năm 2017, 1 tổ công tác vào Thừa Thiên - Huế để xác minh. Tại đây, Tổ công tác chắt lọc được những thông tin quý giá về đối tượng đang tìm kiếm lâu nay. Linh tính và sự nhạy bén nhiều năm trong nghề khiến các trinh sát đều tin rằng, Hoàng Văn Luận nhiều khả năng vẫn đang sinh sống tại Thừa Thiên - Huế.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Phạm Hoài Nam, Trưởng phòng CSHS và Thượng tá Vũ Quốc Bảo, Phó Trưởng phòng, Tổ công tác đã khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác minh nguồn tin, rà soát đối tượng nghi vấn. Không phụ lòng mong mỏi của các trinh sát, nhờ sự phối hợp của lực lượng Công an địa phương, qua công tác nắm địa bàn và rà soát, xác minh, nhận dạng đối tượng nghi vấn, Tổ công tác xác định Hoàng Văn Luận đang sinh sống tại Hòa Vang, đi làm thuê tại các công trình xây dựng và khai thác khoáng sản. Đối tượng đã đổi tên thành Hoàng Xuân Thọ, hiện đã có vợ và 2 người con.

Quyết định truy nã đối tượng Hoàng Văn Luận
Quyết định truy nã đối tượng Hoàng Văn Luận

27 năm lẩn trốn vẫn không thoát tội

Ngay sau khi xác định được nơi ẩn náu của đối tượng, lãnh đạo Phòng CSHS đã báo cáo, xin ý kiến đồng chí Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT. Chuyên án 118G được xác lập, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đại tá Phạm Hoài Nam, Trưởng ban và Thượng tá Vũ Quốc Bảo, Phó Trưởng ban cùng sự vào cuộc của các đồng chí dày dạn kinh nghiệm trong Tổ truy nã.

Ngay lập tức, Ban chuyên án được chia thành các tổ công tác. 1 tổ về quê của đối tượng tại xóm 8, xã Tường Sơn, huyện Anh Sơn để khai thác thêm thông tin. 1 tổ khác vào Thừa Thiên - Huế phối hợp với Phòng CSHS và Công an huyện Phú Vang truy tìm đối tượng nghi vấn. Lúc này, Tổ công tác tập trung vào địa bàn 2 xã Vinh Thái và Vinh Hà, huyện Phú Vang. Tại đây, Tổ công tác đã nhận được sự giúp đỡ tích cực của người dân địa phương và thu thập được nhiều thông tin quan trọng phục vụ cho việc phá án.

Hoàng Văn Luận lúc này là Hoàng Xuân Thọ cùng gia đình sinh sống tại quê vợ ở xã Vinh Hà. Tuy nhiên, Luận đã bỏ đi khỏi nhà gần nửa năm nay. Do nghi ngờ mình bị phát giác nên thời gian gần đây, Luận không về nhà và thường đi uống rượu với bạn. Quãng thời gian này, Luận thường ngủ tại nhà người quen, lúc người này, lúc người khác, không ai rõ tin tức khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn. Một lần nữa, công tác truy tìm đối tượng lại như “mò kim đáy bể”. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm đến cùng, Ban chuyên án đã khắc phục khó khăn, dành toàn bộ công sức tiến hành điều tra, xác minh lại các mối quan hệ của đối tượng trong thời gian gần đây.

Đến rạng sáng 25/11, nhận được thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc đối tượng Luận xuất hiện tại địa phương, ngay lập tức, 1 tổ công tác tức tốc lên đường. Lúc này, đối tượng đang làm phụ hồ tại TP Huế. Tối 25/11, Ban chuyên án phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành mật phục gần nơi làm việc của đối tượng chờ thời cơ hành động. 21 giờ cùng ngày, sau khi đi uống rượu, đối tượng trở về thì bị lực lượng Công an bắt giữ. Tại trụ sở Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hoàng Văn Luận một mực cho rằng mình là Hoàng Xuân Thọ và cơ quan Công an đã bắt nhầm người. Tuy nhiên, trước những chứng cứ, tài liệu sắc bén của cơ quan Công an, Luận buộc phải cúi đầu nhận tội. Sáng 26/11, Ban chuyên án đã dẫn giải đối tượng về Nghệ An và bàn giao cho cơ quan điều tra Quân khu 4.

Với việc bắt giữ thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, Phòng CSHS đã lập chiến công xuất sắc trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo ANTT trước, trong, sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

.

Huyền Thương

.