Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201708/moi-22-tuoi-da-day-dan-tinh-truong-va-co-tham-nien-buon-ma-tuy-752652/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201708/moi-22-tuoi-da-day-dan-tinh-truong-va-co-tham-nien-buon-ma-tuy-752652/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Mới 22 tuổi, đã 'dày dặn' tình trường và có 'thâm niên' buôn ma túy - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 16/08/2017, 06:59 [GMT+7]

Mới 22 tuổi, đã 'dày dặn' tình trường và có 'thâm niên' buôn ma túy

(Congannghean.vn)-Khi mới 19 tuổi, hắn đã làm bố, lên 22 tuổi, hắn lấy "vợ" hai, nhưng cả 2 lần đều không đăng ký kết hôn. Cô "vợ" nào cũng sinh cho hắn 1 đứa con trai kháu khỉnh. Là cha của 2 đứa trẻ, làm “chồng” của hai người  "vợ" nhưng hắn không bao giờ chăm lo cho cuộc sống hạnh phúc gia đình, ngược lại, lấy ma túy làm vui. Đó là Văn Viết Thương (26 tuổi) trú tại phường Quang Tiến, TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An.

Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy Công an TX Thái Hòa triển khai phương án bắt giữ đối tượng Văn Viết Thương
Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy Công an TX Thái Hòa triển khai phương án bắt giữ đối tượng Văn Viết Thương

Là con trai út trong gia đình, Văn Viết Thương được bố mẹ chiều chuộng, nhất là trong thời gian đi học, thích mua sắm những vật dụng gì đều được đáp ứng ngay. Tuy nhiên, cũng từ việc được nuông chiều nên Thương không nghe lời ai, tối ngày theo đám bạn “vô công rỗi nghề” dạo chơi khắp phố thị, thậm chí có hôm đi thâu đêm mới về. Cũng vì ham chơi dẫn đến học hành sao nhãng, học lực giảm sút, cuối cùng Thương bỏ học khi đang là học sinh lớp 9, bất chấp lời khuyên bảo, động viên của gia đình.

Bỏ học, không chịu lao động, suốt ngày Thương "nướng" thời gian vào chơi game, rồi kết giao với đám bạn xấu, trong đó có thành phần nghiện hút, bài bạc... Rồi cái gì đến đã đến, Thương bị nghiện ma túy lúc nào không hay. Không những nghiện “hàng trắng”, Thương còn sử dụng ma túy tổng hợp, thậm chí còn “đập đá”.

Những lúc “khát” ma túy, Thương theo nhóm bạn lên tận huyện Tương Dương để thỏa mãn cơn nghiện. Tại đây, Thương gặp và làm quen với một gia đình dân tộc Thái, có cô con gái hình thức ưa nhìn. Thấy Thương lễ phép, biết giao tiếp với mọi người trong gia đình, nhất là với chị em phụ nữ trong bản, chẳng bao lâu, giữa Thương và cô con gái chủ nhà có cảm tình với nhau. Sau một thời gian tìm hiểu, Thương đưa bạn gái về TX Thái Hòa giới thiệu với gia đình, sau đó chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn.

Năm 2011, khi đứa con trai đầu lòng mới hơn 2 tuổi, trong một lần giao du, Thương tình cờ gặp lại người bạn gái học cùng trường trước đây và đem lòng yêu thương, rồi đưa bạn gái về nhà chung sống với nhau như vợ chồng và cũng không đăng ký kết hôn. Không thể chấp nhận cảnh một chồng 2 vợ, cô "vợ" đầu đành ôm con ra ở nơi khác, còn người "vợ" hai chung sống với Thương từ đó đến nay. Năm 2013, người “vợ” hai sinh cho Thương 1 đứa con trai kháu khỉnh. Tuy nhiên, do kinh tế khó khăn, bản thân nghề nghiệp  không ổn định, lại nghiện ngập, để có tiền thỏa mãn cơn nghiện và nuôi sống bản thân, Thương tìm cách mua bán ma túy. Hậu quả, năm 2014, Văn Viết Thương đã bị TAND TX Thái Hòa xử phạt 25 tháng tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Đối tượng Văn Viết Thương
Đối tượng Văn Viết Thương

Cuối năm 2016, chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương, vợ trẻ, con ngoan nhưng Văn Viết Thương vẫn chưa tỉnh ngộ để chí thú làm ăn, xây dựng mái ấm hạnh phúc gia đình, nuôi con khôn lớn. Ngược lại, tối đến, Thương nói dối gia đình để lấy cớ ra khỏi nhà, tìm đến bạn nghiện, hút hít, tiêm chích và “đập đá”. Để có tiền trang trải cuộc sống và thỏa mãn cơn nghiện, Thương lại đánh đường lên các huyện Tương Dương, Quế Phong tìm mua hêrôin về bán lẻ.

Do có "thâm niên" trong việc mua bán lẻ ma túy nên mỗi lần "giao dịch", Thương thường dùng sim rác sau đó vứt bỏ, thay sim khác. Hắn cũng không bao giờ trực tiếp trao đổi, mua bán "hàng". Khi có người cần mua, Thương hẹn 15 phút sau và chỉ đến đúng địa điểm đã thống nhất trước để lấy ma túy. Thậm chí có hôm Thương bỏ khoảng chục gói nhỏ ma túy vào túi ni lông màu đen giống như túi rác đem vứt vào một lùm cây bên đường, sau đó gọi điện thoại cho các "đại lý" chuyên bán lẻ hêrôin đến lấy... Với thủ đoạn trên, Văn Viết Thương đã nhiều lần qua mặt quần chúng nhân dân và cơ quan chức năng. Tuy nhiên, do làm tốt công tác quản lý đối tượng, quản lý địa bàn, hành vi của Văn Viết Thương đã được các trinh sát Công an TX Thái Hòa đưa vào “tầm ngắm”.

"Để đấu tranh, ngăn chặn hành vi mua bán trái phép chất ma túy của Văn Viết Thương, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Công an TX Thái Hòa xác lập Chuyên án 0167TM để điều tra làm rõ, với quyết tâm phải bắt quả tang đối tượng càng sớm càng tốt, trả lại sự bình yên cho nhân dân", Đại úy Lê Đình Hà, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy Công an TX Thái Hòa cho biết.

Ngay sau khi Chuyên án được thành lập, dưới sự chỉ đạo của cơ quan CSĐT Công an thị xã, các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy được bố trí theo dõi các di biến động của Văn Viết Thương. Vào một ngày trung tuần tháng 6, các trinh sát phát hiện Thương lên huyện Tương Dương, nghi là để mua ma túy về bán, kế hoạch mật phục, bắt quả tang đối tượng được triển khai. Tuy nhiên, do lần này mưa nắng thất thường nên khan hiếm "hàng", Thương phải ở lại qua đêm.

Sáng 21/6, Ban chuyên án nhận được tin báo: Thương đã có mặt tại gia đình, đang chuẩn bị phân chia ma túy các loại để bán cho các đối tượng có nhu cầu và các “đại lý” lâu nay làm ăn tin tưởng của hắn. Xét thấy thời cơ phá án đã chín muồi, dưới sự chỉ đạo của Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Ban chuyên án quyết định phá án khi đối tượng đang chuẩn bị cho việc phân chia ma túy.

Để đề phòng sự manh động của đối tượng trong việc phi tang vật chứng, lãnh đạo Công an TX Thái Hòa bố trí 3 tổ công tác mật phục xung quanh khu vực nhà của Thương; tổ công tác còn lại do đồng chí Lê Đình Hà và Nguyễn Văn Huy trực tiếp chỉ huy có nhiệm vụ đột nhập vào nhà khống chế, bắt giữ đối tượng và tang vật.

Trưa cùng ngày, lợi dụng lúc cánh cửa nách nhà Thương vừa hé mở, các trinh sát nhanh chóng ập vào nhà, bắt quả tang đối tượng khi đang phân chia ma túy, thu 60 viên ma túy tổng hợp, 16,2 gam ma túy đá. Tại cơ quan điều tra, Thương thừa nhận số ma túy tổng hợp, ma túy đá trên do hắn mua của một đối tượng ở huyện Tương Dương nhưng không rõ danh tính cụ thể đem về bán lẻ và sử dụng.

Sau khi Viện KSND thị xã phê chuẩn lệnh tạm giam 3 tháng về tội mua bán trái phép chất ma túy, Công an TX Thái Hòa đã đưa Văn Viết Thương về Trại tạm giam Công an tỉnh chờ ngày đưa vụ án ra xét xử.

.

Hữu Trọng

.