Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201704/truy-bat-doi-ban-tu-cuop-tai-san-lieu-linh-732638/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201704/truy-bat-doi-ban-tu-cuop-tai-san-lieu-linh-732638/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Truy bắt đôi 'bạn tù' cướp tài sản liều lĩnh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 14/04/2017, 15:56 [GMT+7]

Truy bắt đôi 'bạn tù' cướp tài sản liều lĩnh

(Congannghean.vn)-Sau khi ra tù, trong một lần vui chơi với các ả “môi son má phấn” tại bãi biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, đôi bạn tù ngày nào ở chung buồng gặp nhau tại đây. Sau những cuộc ăn chơi trác táng, để có tiền bao gái, mua sắm cá nhân, chúng bàn tính ra tay thực hiện các phi vụ cướp tài sản.
 
Nguyễn Văn Dũng và Hồ Trọng Tài là 2 đối tượng đã có tiền án, chưa được xóa án tích. Trong đó, Dũng có 1 tiền án về tội cướp tài sản, Tài có 1 tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong thời gian thi hành bản án phạt tù, Dũng và Tài ở chung buồng giam với nhau, sau đó cùng ra tù vào năm 2015.
 
Sau khi ra tù, mỗi tên đi mỗi ngả nhưng đều sống lêu lổng. Đầu năm 2017, trong một lần ăn chơi trác táng tại bãi biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, bọn chúng tình cờ gặp lại nhau. Để có tiền tiêu xài và bao gái làng chơi, chúng bàn nhau thực hiện các phi vụ cướp tài sản. 
 
Nói là hành động, chỉ trong thời gian từ tháng 2 - 3/2017, Nguyễn Văn Dũng và Hồ Trọng Tài đã gây ra 4 vụ cướp tài sản của người đi xe máy lai, gây hoang mang, lo lắng trong quần chúng nhân dân.
 
Điển hình, vào khoảng 18 giờ ngày 5/3, Dũng và Tài phát hiện ông Trần Văn Nam (SN 1965) trú tại xã Hưng Hòa, TP Vinh làm nghề xe máy lai đang đứng đón khách tại khu vực Bệnh viện Ung bướu, TP Vinh, chúng liền đến yêu cầu ông Nam chở đến xóm 8, xã Nghi Liên, TP Vinh.
Công an TP Vinh triển khai kế hoạch truy bắt
Công an TP Vinh triển khai kế hoạch truy bắt
Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, khi ông Nam chở 2 thanh niên lạ mặt đến xã Nghi Liên thì chúng yêu cầu chở vào khu vực nghĩa trang xóm 8 để thắp hương cho người thân. Ông Nam không ngần ngại tiếp tục chở 2 vị “thượng đế” đến tận nơi.
 
 
Khi ông Nam vừa dựng xe máy xong thì bọn chúng đi đến đưa ra 1 tờ 5 trăm nghìn đồng và nói: "Bác có tiền lẻ thì thối lại, chúng cháu toàn tiền 5 trăm nghìn". Khi ông Nam vừa móc ví ra lấy tiền thối lại, liền bị chúng dùng vũ lực tấn công. Tên Dũng chiếm đoạt chiếc xe máy BKS 37B2-706.38 trị giá 15 triệu đồng của ông Nam, còn tên Tài cướp ví da, trong đó có 7 trăm nghìn đồng cùng giấy tờ tùy thân và đăng ký xe máy. 
 
Cũng thủ đoạn tương tự như trên, vào khoảng 17 giờ ngày 11/3, tại khu vực khách sạn Hà Nội thuộc phường Nghi Hương, TX Cửa Lò, biết ông Nguyễn Chu Hồng (SN 1960) trú tại xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc làm nghề xe máy lai đang đứng đón khách nên 2 đối tượng đến đề nghị chở về nghĩa trang xóm 8, xã Nghi Liên, sau đó chiếm đoạt của ông Hồng chiếc xe máy BKS 37B2-028.61, 1 điện thoại di động Iphone 4S và 1 ví da bên trong có 460 nghìn đồng cùng giấy tờ tùy thân và đăng ký xe máy.
 
Xét tính chất nguy hiểm, manh động của đối tượng, ngày 12/3/2017, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã xác lập Chuyên án mang bí số 317X để điều tra làm rõ. Quá trình đấu tranh Chuyên án, thông qua việc sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với công tác khám nghiệm hiện trường, rà soát số đối tượng hình sự, tù tha, chỉ trong thời gian ngắn, dưới sự chỉ đạo của Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an TP Vinh, Trưởng ban Chuyên án, Ban chuyên án đã có đủ cơ sở xác định thủ phạm gây ra các vụ cướp tài sản của 2 người chạy xe ôm tên là Nguyễn Văn Dũng (SN 1991) trú tại xóm 8, xã Nghi Liên, TP Vinh và Hồ Trọng Tài (SN 1990) trú tại xóm Lâm Thành, xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, qua công tác trinh sát được biết, 2 đối tượng Dũng và Tài hiện không có mặt tại địa phương. 
 
Khi biết các trinh sát hình sự Công an TP Vinh đang truy lùng ráo riết, Tài và Dũng đã trốn vào tỉnh Quảng Bình rồi sau đó quay ra TP Vinh tiếp tục gây án. Cụ thể, khoảng 21 giờ ngày 23/3/2017, Tài và Dũng yêu cầu anh Lê Minh Tuấn (SN 1974) trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh, làm nghề xe máy lai ở TP Vinh, chở về xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh rồi siết cổ, khống chế anh Tuấn lấy 1 điện thoại di động nhãn hiệu Nokia, 1 chiếc ví, 1 chiếc xe máy BKS 37B2-673.91.
 
Tại Công an huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, anh Tuấn trình bày: Khoảng 19 giờ ngày 23/3, anh đang đứng chờ khách tại Ga Vinh thì có 2 thanh niên thuê chở về Đức Thọ với giá 150.000 đồng. Do trời tối nên anh không nhớ đặc điểm của các đối tượng. Khi đến đoạn đường vắng, anh bị 1 đối tượng kẹp cổ, còn đối tượng kia soát ví. Qua ánh đèn xe máy, anh chỉ nhìn thấy loáng thoáng người soát ví có 3 hình xăm hình ngôi sao ở cánh tay. Xét thấy tính chất manh động, liều lĩnh của đối tượng phạm tội, lãnh đạo Công an huyện Đức Thọ đã xác lập Chuyên án mang bí số CTS0317 để điều tra, truy bắt các đối tượng phạm tội.
 
Qua quá trình điều tra, thu thập tài liệu, ngày 25/3, Công an TP Vinh (Nghệ An) đã phối hợp với Công an các huyện Đức Thọ, Hương Sơn, Nghi Xuân, Công an TX Hồng Lĩnh, Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Hà Tĩnh) bắt khẩn cấp 2 đối tượng Hồ Trọng Tài và Nguyễn Văn Dũng là thủ phạm gây ra các vụ cướp nói trên khi chúng đang có mặt tại bãi biển Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tĩnh Hà Tĩnh. 
2 đối tượng bị bắt giữ
2 đối tượng bị bắt giữ
Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng khai nhận, từ cuối tháng 2/2017, đã gây ra 4 vụ cướp tài sản của người hành nghề xe máy lai trên địa bàn huyện Đức Thọ, Nghi Xuân và TP Vinh. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng đêm tối, mất cảnh giác, cả tin của nạn nhân, chúng giả vờ thuê chở đến đoạn vắng, không có người qua lại, 1 đối tượng siết cổ, 1 đối tượng lục ví, điện thoại, lấy xe rồi tẩu thoát. Tất cả các tài sản sau khi cướp được chúng đem bán lấy tiền, sau đó xuống bãi biển Xuân Thành ăn chơi trác táng. 
 
Sau 1 tuần xác minh, đến nay, Công an huyện Đức Thọ và Công an TP Vinh đã thu giữ 4 xe máy, 2 điện thoại di động, 11.100.000 đồng, ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 đối tượng trên để tiếp tục mở rộng điều tra.
.

Hữu Trọng