Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201606/nu-ke-toan-lua-dao-13-ti-dong-va-muc-an-26-nam-tu-680855/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201606/nu-ke-toan-lua-dao-13-ti-dong-va-muc-an-26-nam-tu-680855/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nữ kế toán lừa đảo 13 tỉ đồng và mức án 26 năm tù - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 04/06/2016, 09:59 [GMT+7]

Nữ kế toán lừa đảo 13 tỉ đồng và mức án 26 năm tù

(Congannghean.vn)-Là con của một cán bộ có uy tín và là vợ của một luật sư, Nguyễn Thị Quỳnh Anh, nhân viên kế toán của một trường tiểu học đã lao vào bất động sản. Do làm ăn thua lỗ, “nữ quái” này đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 13 tỉ đồng.

Ngày 31/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh Anh (SN 1975) trú tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An 26 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh Anh tại phiên tòa sơ thẩm
Bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh Anh tại phiên tòa sơ thẩm

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Quỳnh Anh vốn là kế toán của một trường tiểu học trên địa bàn TP Vinh. Từ cuối năm 2009, nhờ có nhiều mối quan hệ với giới bất động sản trên địa bàn, Quỳnh Anh xin nghỉ việc để lao vào kinh doanh bất động sản.

Thời gian đầu, nhờ thanh thế của gia đình, Nguyễn Thị Quỳnh Anh liều lĩnh dấn thân vào những phi vụ môi giới, mua bán bất động sản “khủng”. Những “thành công” bước đầu đã giúp Quỳnh Anh “nổi như cồn” trong giới bất động sản lúc bấy giờ. Tuy nhiên, đến khoảng giữa năm 2010, khi thị trường bất động sản bắt đầu “tụt dốc không phanh”, việc làm ăn thua lỗ, Quỳnh Anh lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.

Trong lúc túng quẫn, bị các chủ nợ đòi nợ ráo riết, Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã nhờ người làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho thửa đất mà mình đang sở hữu để cầm cố, vay tiền. Vụ việc trót lọt nhưng số nợ lớn vẫn đeo bám thị.

Lợi dụng mối quan hệ quen biết trong quá trình môi giới, mua bán bất động sản trước đó, Quỳnh Anh “nổ” rằng mình có quen biết với một số người tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nên có thể “móc nối” để giúp họ làm bìa đỏ. Tin tưởng thị, nhiều người đã đưa hồ sơ nhờ làm mới hoặc cấp đổi GCNQSDĐ. Chi phí cho mỗi bộ hồ sơ là từ 20 - 30 triệu đồng.

Với hồ sơ cấp đổi GCNQSDĐ của khách, Quỳnh Anh nhờ người làm hợp đồng ủy quyền giả rồi mang bìa đất đi cầm cố để vay tiền trang trải nợ nần. Thậm chí, khi đã “cùng đường”, Quỳnh Anh mang xe ôtô của mình đến tiệm cầm cố và bán lại xe cho chủ tiệm cầm đồ, sau đó lại làm giả một bộ hồ sơ đến thuê lại chính chiếc xe của mình và chiếm đoạt luôn.

Theo tài liệu của cơ quan CSĐT, từ cuối năm 2010 đến năm 2011, Nguyễn Thị Quỳnh Anh đã lừa đảo chiếm đoạt của 12 nạn nhân với số tiền gần 6 tỉ đồng; lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 7 tỉ đồng. Tổng số tiền mà Quỳnh Anh chiếm đoạt của các nạn nhân lên tới gần 13 tỉ đồng.

Sau khi bị phát hiện, Quỳnh Anh bỏ trốn vào tỉnh Lâm Đồng và bị bắt giữ theo quyết định truy nã của cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An vào năm 2014.

Ngoài ra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác định, Nguyễn Thị Quỳnh Anh còn sử dụng GCNQSDĐ giả để thực hiện hành vi phạm tội. Theo đó, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Hành vi này của thị đã được tách ra thành vụ án riêng, hiện đang tiến hành điều tra. Với hành vi nói trên, bị cáo Nguyễn Thị Quỳnh Anh bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 26 năm tù và buộc phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

.

Phương Thủy

.