Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201605/hanh-trinh-cat-vo-me-luoi-50-banh-heroin-680065/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201605/hanh-trinh-cat-vo-me-luoi-50-banh-heroin-680065/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hành trình 'cất vó' mẻ lưới 50 bánh hêrôin - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 31/05/2016, 08:16 [GMT+7]

Hành trình 'cất vó' mẻ lưới 50 bánh hêrôin

(Congannghean.vn)-Để triệt xóa đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ đất nước Triệu Voi về Việt Nam tiêu thụ, Công an huyện Kỳ Sơn đã bí mật theo dõi nhiều năm trời, “xuyên sơn bám bản”, “nếm mật nằm gai” ở vùng ngoại biên để nắm bắt quy luật hoạt động của các đối tượng trước khi quyết định “cất vó”.

Tối 26/5, Công an huyện Kỳ Sơn phá thành công Chuyên án 208T, bắt giữ 2 đối tượng: Chò Cha, còn gọi là Lồng Cha (SN 1978) trú tại bản Thung Tha, huyện Mường Pẹt, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) và Già Rua Tủa (SN 1962) trú tại bản Huồi Xài, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy; thu giữ 50 bánh hêrôin, 3 ĐTDĐ, 200 USD, 1 con dao mẹo cùng nhiều tang vật khác.

 Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn trao thưởng cho Ban chuyên án 208T
Lãnh đạo huyện Kỳ Sơn trao thưởng cho Ban chuyên án 208T

Để triệt xóa thành công đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy trong Chuyên án này, suốt gần 2 năm trời, Đội Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an huyện Kỳ Sơn đã kiên trì “xuyên sơn bám bản”, thậm chí sang cả nước bạn Lào để tìm hiểu nhân thân cũng như quy luật hoạt động của các đối tượng.

Hành trình theo dấu đường dây ma túy “khủng”

Thiếu tá Lô Văn Thao, Thủ trưởng cơ quan CSĐT, Phó Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn, Phó Ban chuyên án cho biết: Thông qua công tác nắm địa bàn, năm 2015, đơn vị phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn có sự tham gia, móc nối của nhiều đối tượng; chủ yếu là người Mông ở huyện Kỳ Sơn móc nối với các đối tượng người Mông di cư trái phép sang Lào và người Lào bản địa để mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng rất lớn từ Lào về Việt Nam, qua Nghệ An để trung chuyển về địa bàn các huyện miền xuôi và các tỉnh khác tiêu thụ.

Thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt. Lợi dụng trời tối, chúng vận chuyển hêrôin theo các đường tiểu ngạch dọc biên giới Việt - Lào.

Quá trình đấu tranh, theo dõi quy luật hoạt động của các đối tượng, các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn bởi người điều hành đường dây là Chò Cha, một “ông trùm” khét tiếng ở đất nước Triệu Voi. Đối tượng này ít khi xuất hiện, song những lần vận chuyển số lượng “hàng” cực lớn, hắn lại “lộ diện”, với vai trò là người vận chuyển.

Các đối tượng trong Chuyên án
Các đối tượng trong Chuyên án

Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây này rất tinh vi. Hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy được thực hiện theo quy trình khép kín và mỗi lần hành động, chúng dùng nhiều phương tiện khác nhau để “qua mắt” người dân và các lực lượng chức năng. Đặc biệt, chúng luôn trang bị vũ khí “nóng” trong người để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Trong suốt 2 năm trời, Công an huyện Kỳ Sơn đã triển khai nhiều kế hoạch bắt giữ Chò Cha, triệt xóa đường dây này nhưng đều không thành bởi đối tượng hết sức xảo quyệt và liều lĩnh, có nhiều kinh nghiệm trong việc đối phó với cơ quan Công an.

Đầu tháng 5/2016, nguồn tin trinh sát ngoại biên báo về cho biết, lợi dụng thời điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, có khả năng Chò Cha sẽ “lộ diện” với chuyến hàng “khủng” vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch để đưa đi các tỉnh biên giới phía Bắc tiêu thụ. Xác định thời cơ “cất vó” đã đến, ngày 10/5, Thượng tá Tô Văn Hậu, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn đã quyết định xác lập chuyên án để đấu tranh.

Chuyên án do Thượng tá Tô Văn Hậu làm Trưởng ban; Thiếu tá Lô Văn Thao, Phó Trưởng Công an huyện làm Phó ban cùng những trinh sát dày dạn kinh nghiệm của đơn vị nhanh chóng vào cuộc.

“Mẻ lưới” 50 bánh hêrôin

Tuy nhiên, trái với nhận định ban đầu, đúng vào ngày diễn ra bầu cử, các đối tượng trong đường dây vẫn “án binh bất động”. Không loại trừ khả năng các đối tượng đánh vào tâm lý nghỉ ngơi sau kỳ bảo vệ bầu cử để hoạt động, Ban chuyên án tiếp tục bám địa bàn, giám sát chặt chẽ mọi nhất cử nhất động của các đối tượng tình nghi.

Đúng như dự tính, đến ngày 26/5, nguồn tin trinh sát ngoại biên báo về cho biết: Vào chiều tối cùng ngày, các đối tượng người Lào sẽ cấu kết với một số đối tượng là người trên địa bàn huyện Kỳ Sơn để vận chuyển trái phép chất ma túy từ Xiêng Khoảng vào Việt Nam. Địa điểm tập kết “hàng” được xác định là tại khách sạn Phanh Dần 2, nằm trên địa phận bản Tà Cạ, xã Sơn Hà, cách trung tâm huyện lỵ Kỳ Sơn khoảng 2 km về phía Tây.

Nhận thấy đây là thời cơ “có một không hai”, lệnh đánh án đã được phát đi ngay sau đó. Ngay lập tức, kế hoạch đón lõng, vây bắt các đối tượng được triển khai. Xác định các đối tượng có thể sử dụng vũ khí để chống trả, Ban chuyên án đã chuẩn bị đầy đủ vũ khí, phương tiện để đảm bảo an toàn lực lượng.

Đến khoảng 21 giờ 10 phút cùng ngày, khi xác định các đối tượng cùng tang vật đang ở trong phòng 208 khách sạn Phanh Dần 2, các trinh sát đã dùng chìa khóa của lễ tân, bất ngờ ập vào phòng, khống chế 2 đối tượng. Lúc này, Chò Cha nhanh tay vớ lấy con dao mẹo mang theo để chống trả nhưng đã nhanh chóng bị trinh sát khống chế.

Tại hiện trường, Ban chuyên án thu giữ tang vật là 50 bánh hêrôin trong 2 bì xác rắn giấu dưới gầm giường cùng một số tang vật liên quan.

Tang vật trong Chuyên án
Tang vật trong Chuyên án

Tại cơ quan Công an, ban đầu các đối tượng không thừa nhận hành vi phạm tội mà nói rằng, chúng hẹn gặp nhau để bàn kế hoạch làm ăn, thuê phòng tại khách sạn để nghỉ ngơi, còn 50 bánh hêrôin nói trên có thể là do khách nghỉ lại trước đó “bỏ quên”. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, với lý lẽ thuyết phục và chứng cứ không thể chối cãi, sau một đêm đấu tranh, đến khoảng 8 giờ ngày 27/5, các đối tượng đã phải cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo đó, Chò Cha cùng 3 đàn em khác trong đường dây đã móc nối với các đối tượng ở Việt Nam để mua bán trái phép chất ma túy.

Ngày 26/5, sau khi móc nối thành công với một số đối tượng trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, Chò Cha cùng đàn em mang “hàng” sang Việt Nam để tiêu thụ. Khi đi đến khu vực gần Cửa khẩu Nậm Cắn - Noong Hét, chúng lần theo đường mòn sang bản Tiền Tiêu, xã Nậm Cắn.

Tại đây, Già Rua Tủa đến đón, dẫn đường và hộ tống “hàng” về khách sạn Phanh Dần 2, chờ thời điểm thuận lợi để đưa ma tuý đi tiêu thụ. Chò Cha cùng Già Rua Tủa ở lại trong phòng để canh chừng ma tuý, còn các đối tượng khác được Chò Cha phân công ra ngoài tìm các “mối” tiêu thụ. Tuy nhiên, kế hoạch trên chưa thành thì chúng bị Công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ cùng tang vật liên quan.

Được biết, đối tượng Già Rua Tủa đã có 1 tiền án về tội trộm cắp tài sản vào năm 2012 và nghiện ma túy nặng. Tại cơ quan điều tra, Chò Cha khai đây là lần đầu tiên vận chuyển ma túy vào Việt Nam tiêu thụ, song tài liệu trinh sát cho thấy, hắn đã nhiều lần vận chuyển “hàng” qua biên giới Việt - Lào để tuồn sâu vào nội địa.

Thiếu tá Hạ Bá Lỉa, Đội trưởng Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự - Kinh tế và Ma túy Công an huyện Kỳ Sơn cho biết: Đây là đường dây ma túy lớn nhất từ trước đến nay mà Công an huyện triệt xóa thành công.

Ngay trong đêm 26/5, các đối tượng cùng tang vật được đưa về trụ sở đơn vị. Công tác canh giữ được triển khai rất nghiêm ngặt, các đối tượng được bóc tách để đấu tranh và bảo vệ, đề phòng đồng bọn xông đến để giải cứu.

Đến 9 giờ ngày 27/5, sau khi phối hợp với Viện KSND huyện tiến hành giám định số tang vật thu giữ, Công an huyện Kỳ Sơn đã bàn giao tang vật cùng đối tượng cho Phòng Cảnh sát ĐTTP về Ma túy Công an tỉnh để xử lý theo thẩm quyền.

Hiện, Ban chuyên án đang tiếp tục đấu tranh mở rộng Chuyên án để truy bắt các đối tượng còn lại.

Để kịp thời động viên Ban chuyên án 208T về thành tích trên, sáng 26/5, thay mặt Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đã biểu dương và thưởng “nóng” cho Ban chuyên án.

 

.

Thiên Thảo

.