Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201512/canh-giac-mat-94000-usd-vi-sap-bay-hoang-tu-nuoc-ngoai-652067/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201512/canh-giac-mat-94000-usd-vi-sap-bay-hoang-tu-nuoc-ngoai-652067/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh giác: Mất 94.000 USD vì sập bẫy 'hoàng tử' nước ngoài - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 14/12/2015, 14:47 [GMT+7]

Cảnh giác: Mất 94.000 USD vì sập bẫy 'hoàng tử' nước ngoài

Ngày 13-12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết phòng này đang thụ lý vụ lừa đảo qua mạng internet, nạn nhân là một phụ nữ do mất cảnh giác bị đối tượng tự nhận là "hoàng tử" Ai Cập lừa đảo 94.000 USD.

Cụ thể, người phụ nữ nêu trên tên là Nguyễn Thị H, trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội, đã trình báo vụ việc: Vào cuối tháng 11-2015, qua mạng internet, có một đối tượng người nước ngoài đã làm quen với chị, rồi dẫn dụ chị từ Hà Nội sang Campuchia để đưa số tiền ngoại tệ nêu trên cho hắn...

Qua quá trình xác minh cho thấy, chị H sinh ra và lớn lên ở tỉnh Phú Thọ nhưng gia đình đã chuyển vào TP Buôn Mê Thuột (tỉnh Đắk Lắk) làm ăn và sinh sống nhiều năm nay, mình chị H ở và làm việc tại Hà Nội, nên gia đình chị H có điều kiện về kinh tế.

Đối tượng Anyasi, quốc tịch Nigeria cũng từng cho một phụ nữ Việt Nam sập bẫy mất hơn 600 triệu đồng.
Đối tượng Anyasi, quốc tịch Nigeria cũng từng cho một phụ nữ Việt Nam sập bẫy mất hơn 600 triệu đồng.

Khoảng đầu năm 2015, chị H thông qua mạng internet đã làm quen với một nam thanh niên người nước ngoài dưới cái tên là Mohammad Nazim. Sau một thời gian quen biết và trò chuyện, đối tượng này cho chị biết, anh ta xuất thân từ con một gia đình giàu có, dòng dõi hoàng tộc ở Ai Cập và đang nắm giữ một thừa kế gia sản hàng tỷ đô la.

Qua bạn bè và báo chí, anh ta biết và đã đến TP Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh miền Trung (Việt Nam) du lịch nhiều lần. Qua đó, Nazim thực sự rất có cảm tình với đất nước, con người Việt Nam, đồng thời có ý định muốn thành lập một “Quỹ phát triển cộng đồng” cho người Việt.

Số tiền Nazim sẽ đóng góp vào quỹ này khoảng 5 triệu USD sẽ dành một chỗ cho H trong Ban quản lý quỹ. Sau một thời gian trao đổi về việc triển khai “Quỹ” nêu trên, chị H nhận được đề nghị chuyển trước cho anh ta 20.000 USD tiền mặt để anh làm các thủ tục pháp lý.

Tuy chưa biết mặt người đó như thế nào,  sau khi nhận được thông tin về số ngoại tệ triển khai quỹ (5 triệu USD) là khá lớn, do vậy, việc chuyển 20.000 USD với chị H là không phải suy nghĩ và chị đã tìm đến một đại lý chuyên đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) “gửi” 20.000 đô la vào đây.

Chị H. đã bị sập bẫy lừa của
Chị H. đã bị sập bẫy lừa của "Hoàng tử" và mất trắng 94.000 USD.

Sau đó, chị H phải bay sang Campuchia để “rút” số tiền này rồi trực tiếp đưa cho một người tên là Solomon, dưới sự ủy thác của Nazim. Chị H đã nhiều lần chuyển số ngoại tệ cho Nazim, tổng cộng là 94.000 đô la (khoảng hơn 2 tỷ đồng).

Và sau khi đã hoàn tất các lần chuyển tiền, chị H chờ mãi dự án do "hoàng tử" Ai Cập kia dựng lên vẫn "biệt vô âm tín", nhận thức được việc mình bị lừa nên chị H đã đến cơ quan Công an trình báo. Qua đây, nhắc nhở mọi người về thủ đoạn lừa đảo nêu trên, đề nghị nhân dân nâng cao cảnh giác, để không bị mắc lừa như trường hợp tương tự..

.

Nguồn: Cand.com.vn

.