Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201508/bat-giu-2-ke-cam-dau-duong-day-ma-tuy-khu-vuc-bien-gioi-630305/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201508/bat-giu-2-ke-cam-dau-duong-day-ma-tuy-khu-vuc-bien-gioi-630305/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Bắt giữ 2 kẻ cầm đầu đường dây ma túy khu vực biên giới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 13/08/2015, 14:50 [GMT+7]

Bắt giữ 2 kẻ cầm đầu đường dây ma túy khu vực biên giới

(Congannghean.vn)-Công an huyện Quế Phong vừa khám phá thành công Chuyên án 715H, bước đầu bắt giữ 2 đối tượng gồm Lò Văn Thành (SN 1968) và Hà Văn Tám (SN 1988) cùng trú tại bản Kẻm Ải, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong. Qua đó góp phần triệt xoá đường dây mua bán trái phép chất ma tuý tại vùng biên giới Việt - Lào.

Đường dây ma tuý ở khu vực biên giới

Thời gian qua, cùng với các lực lượng chức năng khác, Công an huyện Quế Phong đã mở các đợt tấn công truy quét tội phạm ma tuý. Dù không phát hiện có tình trạng người nước ngoài mang theo vũ khí xâm nhập sâu vào nội địa để tiến hành các hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; tình trạng tái trồng cây thuốc phiện không xảy ra, song tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn vẫn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp.

Đặc biệt, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát ma tuý phát hiện một nhóm đối tượng lén lút tổ chức hoạt động mua bán trái phép chất ma tuý dọc biên giới Việt - Lào. Lợi dụng địa hình hiểm trở, ít người qua lại, chúng thường tổ chức giao dịch ma tuý giữa rừng rậm thuộc vùng giáp biên rồi từ đó mang “hàng” theo đường rừng tuồn sâu vào nội địa tiêu thụ.

Hai đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma tuý vừa bị Công an huyện Quế Phong triệt xoá
Hai đối tượng cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma tuý vừa bị Công an huyện Quế Phong triệt xoá

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an huyện Quế Phong đã quyết định xác lập Chuyên án mang bí số 715H để đấu tranh. 10 trinh sát, điều tra viên có kinh nghiệm được tung vào cuộc. Gần hai tháng ròng rã, các thành viên trong Ban chuyên án 715H đã vượt qua hàng trăm km đường rừng, lặn lội lần tìm từng manh mối và dấu vết dù là nhỏ nhất của các đối tượng trong đường dây này.

Tuy nhiên, vì đều là những người bản địa nên chúng rất thông thạo đường đi lối lại và còn sử dụng các thủ đoạn hết sức tinh vi hòng qua mắt lực lượng chức năng. Bằng sự kiên trì, mưu trí, dũng cảm của Ban chuyên án, cuối cùng chân dung các “ông trùm” cầm đầu đường dây mua bán trái phép ma tuý này cũng được làm rõ. Đó là Lò Văn Thành (SN 1968) và Hà Văn Tám (SN 1988), cùng trú tại bản Kẻm Ải, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong.

Sau khi củng cố đầy đủ các tài liệu, chứng cứ, đồng thời theo dõi sát sao mọi di biến động của các đối tượng trong đường dây, Ban chuyên án quyết định phá án. Ngày 22/7, Ban chuyên án chia thành hai mũi công tác, tiến hành tóm gọn hai đối tượng Thành và Tám tại khu vực giáp ranh thuộc xã Tri Lễ. Khám xét tại chỗ, Ban chuyên án phát hiện, thu giữ 382 viên ma tuý tổng hợp và 26,45 gam hêrôin. Ngay sau đó, hai đối tượng trên được dẫn giải về trụ sở Công an huyện để đấu tranh, làm rõ.

Mang vàng đi đổi ma tuý

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Quế Phong, bước đầu hai đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó, Thành và Tám cho biết: Từng là những đối tượng nghiện ma tuý nên để có tiền thoả mãn cơn nghiện, chúng đã tham gia bán lẻ hêrôin. Với những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, để có thể kiếm lời nhiều hơn, chúng nhanh chóng thiết lập đường dây mua bán, giao dịch “cái chết trắng” với các đối tượng khác tại khu vực giáp ranh biên giới. Điều đặc biệt là, các đối tượng trong đường dây này chỉ tổ chức giao dịch theo hình thức “bán buôn”.

Từ các “đầu mối” này, một lượng lớn ma tuý tổng hợp và hêrôin đã được chúng tuồn sâu vào nội địa để tiêu thụ. Cũng theo lời khai của 2 đối tượng, trước khi bị bắt khoảng 10 ngày, do có “khách” đến đặt “hàng” với Thành, bảo cần mua 600 viên ma tuý tổng hợp và 3 cây hêrôin nên Thành đã liên lạc với Tám. Tuy nhiên, trong lúc đang kẹt tiền, cả hai liền bàn nhau mang 1 chỉ vàng của Thành đã cất dành trước đó đem lên đổi lấy ma tuý; nếu còn thiếu thì sẽ nợ hoặc “cắm” chiếc xe máy lại. Sau khi thống nhất, ngày 20/7, Thành và Tám điều khiển xe môtô men theo đường rừng lên khu vực giáp ranh với biên giới Việt - Lào.

Tại một chòi bỏ hoang nằm sâu trong rừng, Thành và Tám gặp một người đàn ông và đưa ra yêu cầu cần mua 3 gói ma tuý tổng hợp và 3 cây hêrôin để về bán cho “khách”; đồng thời đưa chỉ vàng mang theo đặt làm tin, hẹn 5 ngày sau sẽ trả đủ số tiền còn lại. Sau khi giao dịch thành công, Tám và Thành quay trở về nhà. Tối 21/7, chúng liên lạc với “khách”, đồng thời thống nhất địa điểm giao “hàng” là cánh rừng thuộc khu vực giáp ranh giữa hai xã Nậm Nhoóng và Châu Thôn, huyện Quế Phong. Tuy nhiên, khi chúng đang trên đường đưa “hàng” đi tiêu thụ thì bị Ban chuyên án bắt giữ.

Được biết, hiện cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lò Văn Thành và Hà Văn Tám về hành vi mua bán trái phép chất ma tuý để tiếp tục đấu tranh, mở rộng. Việc Chuyên án 715H được khám phá thành công đã góp phần triệt xoá đường dây mua bán trái phép chất ma tuý ở địa bàn biên giới giáp ranh Việt - Lào, góp phần giữ vững ANTT nơi vùng biên.

Đây là một trong những chiến công xuất sắc của Công an huyện Quế Phong trong thực hiện kế hoạch tấn công, trấn áp các loại tội phạm nhằm kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam.

.

Hải Việt

.