Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201507/viet-tiep-bai-lan-theo-dau-vet-lam-tac-tan-pha-rung-phong-ho-ai-da-tiep-tay-cho-lam-tac-623604/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201507/viet-tiep-bai-lan-theo-dau-vet-lam-tac-tan-pha-rung-phong-ho-ai-da-tiep-tay-cho-lam-tac-623604/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Ai đã tiếp tay cho 'lâm tặc'? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 10/07/2015, 18:43 [GMT+7]
Viết tiếp bài: Lần theo dấu vết "lâm tặc" tàn phá rừng phòng hộ

Ai đã tiếp tay cho 'lâm tặc'?

(Congannghean.vn)-Như Báo Công an Nghệ An đã đưa tin, sau một thời gian mật phục, theo dõi, ngày 29/6/2015, một tổ công tác đặc biệt của Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ nhóm “lâm tặc” khi đang tàn phá rừng phòng hộ tại xã Mậu Đức, huyện Con Cuông, thu giữ gần 40 m3 gỗ các loại. Điều dư luận quan tâm là từ cửa rừng ra trung tâm huyện Con Cuông chỉ có duy nhất một con đường độc đạo và phải đi qua 2 “cửa ải” (Trạm Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ), được chốt chặn 2 đầu đường, thế nhưng, không hiểu vì sao đối tượng “đầu nậu” buôn bán lâm sản trái phép đã huy động 4 máy kéo làm phương tiện kéo gỗ cho “lâm tặc”, ngang nhiên đưa gỗ ra khỏi địa bàn nhưng không bị cơ quan chức năng nào phát hiện, bắt giữ ?! 
 
Sau hơn một tuần huy động tối đa các lực lượng Dân quân tự vệ, Công an xã Mậu Đức và phối hợp với Ban Quản lý rừng phòng hộ, Hạt Kiểm lâm, Trạm Kiểm lâm huyện Con Cuông, đêm 7/7, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã đưa được 92 khúc gỗ, tương đương khoảng 30 m3 do “lâm tặc” khai thác tại các cánh rừng phòng hộ của xã Mậu Đức và giáp ranh với xã Đôn Phục ra đến trung tâm huyện, giao cho Hạt Kiểm lâm huyện Con Cuông quản lý.
Gần 6 m3 gỗ bị thu giữ                 trên đường vào cửa rừng
Gần 6 m3 gỗ bị thu giữ trên đường vào cửa rừng
 
Trung tá Đào Huy Chiến, Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường cho biết, hiện còn lại 12 khúc gỗ tròn do nhóm “lâm tặc” Nguyễn Mộng Thanh và Lô Hồng Thiện trú tại xã Mậu Đức đốn hạ vẫn đang nằm rải rác tại Tiểu khu 752 và 748 thuộc địa bàn xã Mậu Đức, cách trung tâm xã hơn chục cây số chưa được đưa ra với nhiều lý do. Đó là chưa tính số lượng gần 6 m3 gỗ các loại bị Phòng Cảnh sát Môi trường và cán bộ Kiểm lâm, Công an xã phát hiện và bắt giữ trước đó (ngày 29/6) hiện đang giao cho Hạt Kiểm lâm quản lý.  
 
Điều đáng nói ở đây là, số gỗ lậu nói trên được phát hiện khi đoàn công tác liên ngành gồm Cảnh sát Môi trường, lực lượng Kiểm lâm, Công an xã đang trên đường vào “thị sát” tại khu vực rừng phòng hộ, nơi bị “lâm tặc” tàn phá cách Trạm Kiểm lâm khoảng 2 cây số, cách cửa rừng khoảng 10 cây số, do 2 đối tượng Hà Anh Thủy và Lương Văn Tam, đều trú tại xã Mậu Đức dùng máy kéo vận chuyển từ khe lên lán tập kết gỗ cả tuần nay nhưng không bị cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phát hiện. Tại hiện trường, 2 đối tượng khai là làm thuê cho một ông chủ chuyên buôn bán gỗ ở địa phương và chiếc máy kéo dùng để kéo gỗ từ cửa rừng ra là của ông chủ trên. 
Hai đối tượng vận chuyển gỗ lậu thuê         trong vụ việc
Hai đối tượng vận chuyển gỗ lậu thuê trong vụ việc
 
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, nhà ông chủ nói trên nằm sát mặt đường chính của xã Mậu Đức. Đây là con đường độc đạo nối liền từ cửa rừng của xã Mậu Đức ra trung tâm thị trấn Con Cuông, nhưng phải đi qua Trạm Kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ được chốt chặn 2 đầu đường. Đưa một que củi ra khỏi con đường độc đạo này đã khó, huống chi cả một chiếc máy kéo kéo theo sau những phiến gỗ dài cả chục mét ngang nhiên đi qua các “cửa ải” trên giữa “thanh thiên bạch nhật” nhưng lại không bị  ngăn chặn, bắt giữ. Theo quan sát của chúng tôi, con đường độc đạo dài hơn chục cây số trên nhiều đoạn đã bị cày nát, có nơi sâu như đường hào do “đầu nậu” sử dụng máy kéo làm phương tiện kéo gỗ. Điều đó cho thấy, việc “lâm tặc” móc nối với “đầu nậu” để tàn phá rừng phòng hộ tại Tiểu khu 752 và 748 diễn ra không chỉ trong thời gian một vài tháng mà thậm chí là cả năm.
 
Trung tá Đào Duy Chiến, Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát Môi trường được lãnh đạo đơn vị “cắm” tại xã Mậu Đức từ hôm hai đối tượng “lâm tặc” bị bắt giữ (29/6) để phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương vận chuyển 92 khúc gỗ từ cửa rừng ra giao cho Hạt Kiểm lâm, cho biết: “Trong vụ khai thác gỗ trái phép này, “lâm tặc” tiến hành đốn hạ rừng trên diện rộng, mục đích là chọn những cây to cao, có đường kính từ 60 - 80 cm. Do đó, việc đánh số thứ tự của chúng tôi trước khi giao cho chính quyền địa phương và cơ quan chức năng quản lý bị bỏ sót là điều dễ hiểu. Vấn đề quan trọng là phải đưa ra khỏi địa bàn 12 khúc gỗ còn nằm rải rác trong rừng càng sớm càng tốt, nếu không số lượng gỗ trên sẽ bị “đầu nậu” tẩu tán”.  
 
Chúng tôi phỏng vấn ông Hồ Ngọc Hải, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Con Cuông để làm rõ thêm sự việc, nhưng ông Hải đã từ chối. Còn ông Bốn, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm cho rằng, trước đó 1 ngày, bản thân ông đã có đợt “thị sát” tại khu vực trên… Nhưng khi được hỏi vì sao việc phá rừng diễn ra hàng tháng trời tại khu vực này nhưng lại không phát hiện ra, ông Bốn đã im lặng và đứng dậy, rời khỏi phòng khách của Trạm. 
 
Thiết nghĩ, dù rừng phòng hộ thuộc cơ quan chức năng nào quản lý thì lực lượng Kiểm lâm của huyện Con Cuông vẫn là đơn vị chủ lực trong việc bảo vệ rừng và chịu trách nhiệm chính trước cơ quan, chính quyền địa phương. Vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm là, đơn vị hoặc cá nhân nào đã bật “đèn xanh” để nhóm “lâm tặc” cấu kết với “đầu nậu” tập trung nguồn lực và phương tiện “tàn sát” rừng một cách ngang nhiên, trong một thời gian dài nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn. Chỉ đến khi lực lượng Cảnh sát Môi trường tỉnh vào cuộc thì ai cũng lấy làm bất ngờ…
.

Hữu Trọng

.