Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201502/hanh-trinh-truy-lung-nu-quai-giau-mat-mua-ban-32-banh-can-sa-589686/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201502/hanh-trinh-truy-lung-nu-quai-giau-mat-mua-ban-32-banh-can-sa-589686/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hành trình truy lùng 'nữ quái' giấu mặt mua bán 32 bánh cần sa - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Sáu, 27/02/2015, 14:00 [GMT+7]

Hành trình truy lùng 'nữ quái' giấu mặt mua bán 32 bánh cần sa

(Congannghean.vn)-Ngày 23/2, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án, tạm giam các đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép 32 bánh cần sa (có trọng lượng 34 kg), trong đó, có Phan Thị Chín là đối tượng truy nã đặc biệt nghiêm trọng. Nguồn ma túy được thị mua từ Lào về TP Vinh, sau đó, giao cho người tình đưa ra TP Hà Nội tiêu thụ.
Đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án
Đồng chí Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Phó Giám đốc Công an tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban chuyên án
Để bắt quả tang Chín và các đồng phạm, Công an TP Vinh phải dày công điều tra, xác minh, theo dõi cả tháng trời mới lần ra manh mối, nơi ở của Chín, mặc dù  thị đã thay tên đổi dạng, sống ẩn dật ở TP Hà Nội.
Đối tượng Nguyễn Văn Minh
Đối tượng Nguyễn Văn Minh
 
Đầu tháng 1/2015, thông qua công tác nắm tình hình, Công an TP Vinh phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào về Nghệ An, chủ yếu là cần sa. Sau khi nguồn ma túy trên được thẩm lậu về TP Vinh, các đối tượng bí mật vận chuyển bằng xe khách ra Hà Nội cho một đối tượng người Nghệ An đang trốn truy nã để tiêu thụ, sau đó, bọn chúng lại chuyển ma túy đá, thuốc lắc từ Hà Nội về Vinh bán. Để đấu tranh bóc gỡ đường dây ma túy trên, lãnh đạo Công an TP Vinh giao cho Đội CSĐTTP về Ma túy xác lập Chuyên án mang bí số 115CS, do đồng chí Đại tá Mai Chiến Thắng, Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an thành phố làm Trưởng ban, đồng chí Thiếu tá Trần Đức Thân, Đội trưởng làm Phó ban, cùng các trinh sát trong Đội tham gia phá án.
 
Qua thu thập tài liệu, các trinh sát xác định, đối tượng cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn là một phụ nữ nói giọng Bắc đặc sệt, không rõ danh tính cụ thể. Còn 2 “đệ tử” trung thành của thị được xác định tên là Nguyễn Văn Hưng (SN 1969) và Nguyễn Văn Minh  (SN 1989), đều trú tại khối 4, phường Lê Lợi, TP Vinh. Để làm rõ đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trên, quá trình bí mật điều tra, thu thập, các trinh sát đủ cơ sơ khẳng định, Phan Thị Chín (SN 1975) trú tại khối 10, thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An là “nhân vật chính” của vụ án. Trong thời gian chồng đang thụ án (sau khi cùng đồng bọn gây ra vụ nổ mìn tại một nhà dân ở TP Vinh), Chín sống bằng nghề mua bán “cái chết trắng”.
 
Năm 2011, sau khi cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy lớn bị cơ quan CSĐT Công an Nghệ An bắt giữ mà chỉ riêng thị trốn thoát, Chín bị cơ quan CSĐT Công an Nghệ An phát lệnh truy nã đặc biệt. Trong những năm trốn truy nã, để che giấu lai lịch, tung tích và đối phó với cơ quan Công an, Chín nhiều lần vào Nam, ra Bắc, đến các thẩm mỹ viện chỉnh sửa lại khuôn mặt và làm giấy tờ giả mang tên khác. Sau đó, Chín thuê một phòng trọ ở phố Khâm Thiên, Hà Nội, nhưng rất ít quan hệ với hàng xóm xung quanh. Đã có lần, trinh sát tiếp cận Chín nhưng việc nhận diện gặp rất nhiều khó khăn.
 
Sau khi tạo cho mình một “vỏ bọc”, cộng với cái tên mới, Chín quay về TP Vinh lập đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Nhờ sự lọc lõi sau những vụ mua bán ma túy thành công, lần này, Chín tỏ ra hết sức tinh quái và hoạt động rất kín kẽ. Để đảm bảo độ tin tưởng tuyệt đối trong mua bán, vận chuyển ma túy, Chín cặp bồ với Hưng. Hưng là đối tượng lưu manh chuyên nghiệp ở Bến xe Vinh nên có nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan Công an. Sau đó, Hưng “tuyển” Minh (cháu ruột Hưng) cùng tham gia. Khó khăn nhất của các trinh sát là mặc dù xác định được nguồn ma túy từ Lào về được tập kết ở Vinh, nhưng để xác định “hàng” để ở địa điểm nào là cả một quá trình điều tra hết sức gian nan, dày công.
 
Đối tượng Nguyễn Văn Hưng, Phan Thị Chín và tang vật vụ án
Đối tượng Nguyễn Văn Hưng, Phan Thị Chín và tang vật vụ án
 
Trong khi đối tượng Chín cầm đầu nhưng ít khi xuất hiện ở Vinh, chủ yếu ẩn mình trong khu nhà trọ tại Hà Nội, tất cả thông tin giao dịch mua bán ma túy chúng thường sử dụng tiếng lóng. Khi có “hàng”, Chín chỉ đạo Hưng và Minh thay nhau đưa ra Hà Nội bằng xe khách để giao cho Chín. Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, có chuyến, bọn chúng đưa “hàng” ra ngoại thành, thậm chí sang Hà Tĩnh để đón xe khách, chuyển ma túy ra Hà Nội giao cho Chín, do đó, việc theo dõi các đối tượng trên của các trinh sát gặp rất nhiều khó khăn.
 
Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, Ban chuyên án quyết định phá án. Ngày 13/2 (tức ngày 25 Tết Ất Mùi), Ban chuyên án nhận được tin báo các đối tượng chuẩn bị giao hàng chục bánh ma túy cho Chín. Ngay sau đó, đồng chí Đại tá Mai Chiến Thắng cử 2 tổ công tác trong Đội CSĐTTP về Ma túy trực tiếp phá án. Tổ công tác thứ nhất do đồng chí Nguyễn Anh Dũng, Đội phó phụ trách tức tốc ra Hà Nội giám sát Chín. Tổ công tác thứ 2 do đồng chí Thiếu tá Trần Đức Thân, Đội trưởng phụ trách, có nhiệm vụ theo dõi di biến động của đối tượng Hưng và Minh tại TP Vinh. Trưa 13/2, tổ công tác tại Hà Nội báo tin, Chín đã có mặt tại bến xe để về Nghệ An.
 
Cũng thời gian này, các trinh sát phát hiện Hưng lái xe ôtô BKS 37D - 006.86 đến chở Minh ở khối 4, phường Lê Lợi đi nhận “hàng”. Sau khi bốc 2 túi đựng ma túy tại một khu đất hoang, Hưng lái xe chạy ngược ra huyện Quỳnh Lưu. Ngay sau đó, tổ công tác do đồng chí Thiếu tá Trần Đức Thân phụ trách liền bám theo sau. Khoảng 20h cùng ngày, Hưng ra đến thị trấn Cầu Giát, cùng lúc xe khách chạy tuyến Hà Nội - Vinh trong đó có Chín cũng xuất hiện.
 
Phương tiện vận chuyển ma túy
Phương tiện vận chuyển ma túy
 
Hưng đón Chín lên xe, chạy thẳng lên huyện miền núi Nghĩa Đàn, vào khách sạn thuê phòng nghỉ. Suốt đêm hôm đó, các trinh sát cũng không ngủ. Việc bắt quả tang Chín và Hưng khi đang vận chuyển hàng chục kg ma túy có thể thực hiện, nhưng Ban chuyên án quyết định tạm thời thả lỏng, chờ cơ hội bắt đồng loạt cả 3 đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn. Sáng 14/2, Hưng chở Chín quay lại thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu để đón xe khách, đưa “hàng” ra Hà Nội. Cùng thời điểm này, tại TP Vinh, các trinh sát phát hiện Minh đã xuất hiện tại nhà riêng ở phường Lê Lợi. Xét thấy thời cơ phá án đã đến, Ban chuyên án quyết định phá án.
 
Tại huyện Quỳnh Lưu, khi chiếc xe khách chạy tuyến Vinh - Hà Nội vừa dừng để đón Chín cùng “hàng” lên xe, lập tức, các trinh sát ập đến bắt quả tang cả Hưng và Chín cùng tang vật 32 bánh cần sa. Thời điểm trên, tổ công tác tại TP Vinh tiến hành bắt, khám xét khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Minh, thu giữ 2 gói cần sa. Lúc đó là vào 9h ngày 14/2/2015 (tức ngày 25 Tết Ất Mùi).
 
 
Để động viên CBCS tham gia phá án, đêm 14/2, Bí thư Thành ủy Vinh và lãnh đạo Công an tỉnh có mặt tại Công an TP Vinh tặng hoa chúc mừng thành tích xuất sắc của Ban chuyên án.
 
.

Hữu Trọng

.