Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201410/triet-pha-duong-day-lua-ban-ca-phu-nu-mang-thai-sang-trung-quoc-543240/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201410/triet-pha-duong-day-lua-ban-ca-phu-nu-mang-thai-sang-trung-quoc-543240/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Triệt phá đường dây lừa bán cả phụ nữ mang thai sang Trung Quốc - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 09/10/2014, 15:01 [GMT+7]

Triệt phá đường dây lừa bán cả phụ nữ mang thai sang Trung Quốc

(Congannghean.vn)-Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An vừa hoàn tất hồ sơ, ra lệnh bắt tạm giam đối với 2 đối tượng Lô Thị Hợi (SN 1995) trú tại bản Canh Khịt, xã Yên Hòa, huyện Tương Dương và Vi Thị Pồn (SN 1988) trú tại bản Đình Tài, xã Xiêng My, huyện Tương Dương về hành vi mua bán người. Hợi và Pồn là 2 mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán phụ nữ sang Trung Quốc. Điều đáng nói, chúng đang tâm lừa bán cả phụ nữ đang bụng mang dạ chửa để kiếm lời bất chính. 
 
Hành trình giải cứu những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin
 
Trong những năm qua, mặc dù công tác phòng chống tội phạm mua bán người ở Nghệ An đã được các ngành, các cấp quan tâm thực hiện một cách đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả, nhưng nhìn chung tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh vẫn còn tiềm ẩn phức tạp. Trung bình hàng năm, lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ từ 10 - 15 vụ. Tuy nhiên, kết quả trên vẫn chưa phản ánh đúng thực trạng tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn.
 
Ngoài số nạn nhân đã được xác định, tại các bản làng miền núi, dân tộc, nhiều phụ nữ không muốn ở nhà lam lũ làm nương rẫy, đã tự móc nối với một số đối tượng để được đưa sang Trung Quốc kiếm tiền. Các nạn nhân: Bùi Thị Th. (SN 1979) trú tại bản Phảy; Lang Thị H. (SN 1988), Hà Thị Y. (SN 1994) đều trú tại bản Đình Tài, xã Xiêng My và Lô Thị Ng. (SN 1986) trú tại bản Sơn Hà, xã Tam Quang, huyện Tương Dương là những người trong số đó. 
 
Đều là những phụ nữ quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, lam lũ với ruộng nương, người thì chồng không có việc làm, kẻ thì chồng tàn tật, vì thế cái đói, cái nghèo cứ bám riết năm này qua tháng khác. Nhìn Vi Thị Pồn (SN 1988) trú tại bản Đình Tài đi Trung Quốc như đi chợ, trong túi lúc nào cũng rủng rỉnh tiền tiêu nên Th., H., Y., Ng. bàn nhau móc nối với Pồn để được đưa sang Trung Quốc làm ăn, có tiền mang về nhà.
 
Tuy nhiên, chưa kịp mở lời trước thì cuối tháng 9/2014, Pồn cùng 1 phụ nữ tên Lô Thị Hợi (SN 1995) trú tại bản Canh Khịt, xã Yên Hòa có mặt tại địa phương này và lân la hỏi chuyện, vẽ ra viễn cảnh sung sướng khi sang Trung Quốc lấy chồng, được ăn ngon mặc đẹp, không phải làm lụng vất vả mà vẫn có tiền mang về. Sau khi sang đó, mỗi người sẽ có trong tay từ 60 - 80 triệu đồng, khoảng 1 - 2 tháng sau sẽ được đưa trở về Việt Nam.
 
Nghĩ rằng, chỉ xa gia đình trong thời gian ngắn, lại có được số tiền nhiều như vậy nên Th., H., Y., Ng. đã chủ động nhờ Pồn và Hợi đưa sang Trung Quốc mà không biết rằng, có nhiều người đã “sập bẫy” cũng với một “kịch bản” tương tự. Điều đáng nói, ngoài Th., thì H., Y. và Ng. đều đang mang thai nhưng Hợi và Pồn vẫn không từ bỏ ý định dụ dỗ các chị. Sau khi thống nhất ngày, giờ xuất phát, Pồn và Hợi quay trở ra xã Nga My đặt vé xe khách xuống TP Vinh cho 6 người mà không biết rằng, mọi di biến động của mình đã nằm trong “tầm ngắm” của các trinh sát Đội Cảnh sát ĐTTP về tệ nạn xã hội và mua bán người, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an Nghệ An. Pồn, Hợi là 2 đối tượng chính trong Chuyên án 914N, được Phòng xác lập cuối tháng 9/2014. 
 
Vi Thị Pồn và Lô Thị Hợi tại cơ quan điều tra
Vi Thị Pồn và Lô Thị Hợi tại cơ quan điều tra
 
Ngày 2/10/2014, như đã hẹn, Th., H., Ng. và Y. có mặt tại xã Nga My, cùng Pồn và Hợi đón xe khách xuống TP Vinh để đi Móng Cái - Quảng Ninh rồi vượt biên sang Trung Quốc. Trước khi lên xe, Hợi đưa cho mỗi người một ít tiền và dặn dò từng người giả vờ như không quen biết nhau, lần lượt lên xe khách đi Vinh. Trong lúc đó, Đội 6, Phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH Công an tỉnh cũng đã lên kế hoạch, triển khai lực lượng để bắt giữ 2 “mẹ mìn”, giải cứu 4 nạn nhân.
 
Một mũi trinh sát báo về cho biết biển số xe và giờ xuất phát của chiếc xe khách có chở 4 nạn nhân. Và hành trình của chiếc xe khách này luôn nằm trong tầm kiểm soát của các trinh sát. Đến chiều tối ngày 2/10, chiếc xe khách đến địa phận TP Vinh trả khách. Lúc này, nhận định thời cơ phá án chưa đến nên Ban chuyên án quyết định theo dõi thêm. Sau khi xuống xe ở Bến xe Vinh, Pồn và Hợi đưa 4 nạn nhân đến ăn uống tại quán nem Lài (ở đường Hồng Bàng, TP Vinh). Tại đây, Hợi tiếp tục đưa thêm tiền cho Th., H., Y., Ng. để làm lộ phí rồi dặn thêm rằng, nếu bị phát hiện cũng không được khai là quen biết nhau.   
 
Sau khi ăn tối xong, Pồn và Hợi đưa 4 phụ nữ nhẹ dạ, cả tin bắt xe đi Quảng Ninh. Khi xe đến khu vực phường Quán Bàu, TP Vinh, Đội 6 phối hợp với Đội Cảnh sát Giao thông 1/46, Phòng CSGT đường bộ, đường sắt Công an tỉnh tiến hành bắt quả tang 2 đối tượng Pồn và Hợi khi chúng đang đưa các nạn nhân đi Trung Quốc. Tại cơ quan điều tra, như đã thống nhất với nhau từ trước, Hợi và Pồn không tỏ ra sợ hãi, mà bình tĩnh đối phó với điều tra viên. Cả hai chỉ khai nhận, biết các nạn nhân khi đi trên xe chứ không quen biết từ trước. Nhưng trước những lập luận sắc bén của điều tra viên, Hợi và Pồn đã cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình. 
 
Chân dung các “mẹ mìn” trong bản
 
Thông qua công tác nắm tình hình, các trinh sát biết được Pồn và Hợi đã đưa nhiều người sang Trung Quốc bán. Nạn nhân chủ yếu ở 2 xã Xiêng My và Yên Thắng, huyện Tương Dương. Do các bị hại bị bán đi hoặc chưa trở về, hoặc đã trở về nhưng không làm đơn tố cáo nên chưa có căn cứ để khởi tố. Lợi dụng các nạn nhân không có công ăn việc làm ổn định, cuộc sống gia đình khó khăn, Hợi và Pồn giả làm người tốt, hứa hẹn cho 4 bị hại từ 60 - 80 triệu đồng khi sang Trung Quốc lấy chồng, sau đó khoảng 1 - 2 tháng sẽ đưa các nạn nhân trở về Việt Nam. Khi sang được Trung Quốc, Hợi và Pồn sẽ bán các nạn nhân cho 1 đối tượng người Việt tên Hoa, sau đó Hoa bán cho người Trung Quốc với giá từ 6 - 8 vạn NDT, tương đương 180 - 240 triệu đồng/người.
 
Đường dây mua bán phụ nữ mà Hợi và Pồn tham gia được tổ chức rất tinh vi. Giữa chúng có sự phân công từng công đoạn nhằm tránh sự điều tra của cơ quan Công an. Hợi có mối quan hệ với Hoa là người Việt ở Trung Quốc, được Hoa hứa trả từ 6 - 8 vạn NDT nếu đưa được 1 người sang Trung Quốc bán. Còn Hợi lại móc nối với Pồn, bảo Pồn về các bản ở Tương Dương tìm người có ý muốn đổi đời để dụ dỗ sang Trung Quốc.
 
Nếu thành công, ngoài số tiền được nhận, Pồn sẽ được trả thêm 10 triệu đồng/người. Sau khi đưa các nạn nhân qua biên giới, chúng đưa vào sâu trong nội địa Trung Quốc bán cho 1 đối tượng người Trung Quốc rồi nhận tiền, còn số phận của các cô gái sau đó thế nào, bị bán vào các ổ chứa để ép làm gái mại dâm hay bán cho những người đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ “ngoại” là điều các đối tượng không quan tâm đến.
 
Điều đáng nói, Pồn đã từng bị 1 đối tượng khác lừa bán lấy chồng Trung Quốc và được Cảnh sát Trung Quốc giải cứu một lần. Còn Hợi cũng có một đời chồng ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trước đồng tiền bất chính kiếm được tương đối lớn từ những vụ đưa người bán sang Trung Quốc, Hợi và Pồn đã quay trở về lừa phỉnh, dụ dỗ những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin và trở thành mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán người qua Trung Quốc. 
 
Có thể nói, nạn mua bán người đang ngày càng trở nên nhức nhối, khi mà những nạn nhân bị lừa bán đều còn trẻ, vì nhẹ dạ, cả tin nên bị đối tượng xấu lợi dụng, lừa gạt. Trong thời gian từ ngày 1/8 - 20/9/2014, các đơn vị Công an trong tỉnh đã bắt giữ 3 vụ, 3 đối tượng có hành vi mua bán 11 phụ nữ Nghệ An sang Trung Quốc, phát hiện, ngăn chặn 1 vụ mua bán trẻ em. Những kẻ có hành vi mua bán người đang bị xã hội lên án và chịu hình phạt thích đáng của pháp luật. Đấu tranh với tội phạm trên mặt trận này là cuộc đấu tranh đầy cam go, đòi hỏi sự bản lĩnh, mưu trí và tính nhân văn của các lực lượng chức năng.
.

Minh Tâm

.