Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201402/bang-nhom-ban-tay-lua-sa-luoi-454382/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201402/bang-nhom-ban-tay-lua-sa-luoi-454382/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Băng nhóm 'bàn tay lụa' sa lưới - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 24/02/2014, 08:44 [GMT+7]

Băng nhóm 'bàn tay lụa' sa lưới

(Congannghean.vn)-Sinh ra trong gia đình có "truyền thống" móc túi, chúng sớm được "truyền thụ" các chiêu thức và những ngón nghề điêu luyện để hoành hành ở các các khu chợ, các lễ hội đông người. Nhưng cuối cùng, băng nhóm này cũng phải  thúc thủ trước các chiến sĩ Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An).
 
Đêm 19/2, Đền Cờn thuộc địa phận phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai chính thức khai hội, khắp mọi miền đất nước, người xe nườm nượp đổ về. 20h, trong lúc mọi người thành kính hướng về chính điện dự lễ yết cáo thì một thiếu nữ khuôn người nhỏ nhắn, nhẹ nhàng luồn tay vào túi áo da của người ngồi phía trước rút chiếc điện thoại  Iphone 5 mà khổ chủ không biết gì. Nhưng ngay lập tức, một bàn tay cứng như kìm sắt khóa chặt cổ tay thị. Cũng ngay lập tức, chiếc điện thoại “bay” sang một phụ nữ khác đứng phía sau và chỉ trong nháy mắt đã được chuyển cho một thanh niên khác. Tuy nhiên, chúng không thể ngờ, cả 3 đã bị các chiến sĩ Công an mặc thường phục khống chế đưa ra khỏi khu vực mà không ai biết và không kinh động đến sự trang nghiêm của buổi lễ. Tại cơ quan điều tra, bằng biện pháp nghiệp vụ, Công an thị xã Hoàng Mai đã buộc 3 đối tượng hiện nguyên hình. Thì ra chúng là những thành viên thuộc băng “Bàn tay lụa” từng hoành hành lâu nay khắp các chợ thị huyện.
 
Nguyệt, Thơ, Thành tại cơ quan điều tra
Nguyệt, Thơ, Thành tại cơ quan điều tra
 
Đó là Nguyễn Thị Nguyệt (SN 1989) và Nguyễn Thị Thơ (SN 1994), hai chị em ruột sinh ra trong một gia đình ở khối 4 với “bảng thành tích” trong sổ cập nhật của Công an thị trấn Cầu Giát (huyện Quỳnh Lưu). Từ lúc 9, 10 tuổi, Nguyệt và Thơ đã được mẹ truyền cho ngón nghề móc túi. Chúng cùng chị là Nguyễn Thị Tươi và em họ Nguyễn Văn Sáng tổ chức thành một nhóm hành nghề ở khu vực chợ Giát. Cũng có nhiều lần, chúng bị người đi chợ đánh đập đến bầm dập, hoặc bị Công an thị trấn Cầu Giát bắt nhưng do tài sản chưa đủ để khởi tố hoặc đang ở độ tuổi vị thành niên nên lại được thả. Lợi dụng điều đó, chúng tiếp tục hoành hành.
 
Gần đây, Nguyệt may mắn được một người ở xã Quỳnh Bá yêu thương cưới về làm vợ. Hàng ngày, hai vợ chồng đi mò cua bắt ốc, lao động lương thiện kiếm tiền nuôi con. Nhưng Nguyệt không biết nâng niu, vun đắp hạnh phúc mà chứng nào tật ấy, tiếp tục hành nghề khi con mới 3 tháng tuổi. Thơ lại còn tệ hại hơn nhiều, mặc dù đã có trong danh sách đưa đi cải tạo ở trường giáo dưỡng nhưng tranh thủ thời gian chờ nhập trường, thị tiếp tục hành nghề. Một hôm, thị gặp Nguyễn Bá Thành (SN 1990) trú xóm Cao Lư, xã Hải Thượng (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) là kẻ móc túi chuyên nghiệp dạt vào. “Trai giang hồ gặp gái tứ chiếng”, chúng bập vào nhau, lập ra nhóm “Bàn tay lụa” gây nên nỗi ám ảnh của bà con các chợ.
 
Chị Hồ Thị Yến nhận lại tài sản
Chị Hồ Thị Yến nhận lại tài sản
 
Cho rằng lễ hội Đền Cờn đông nghịt người, dễ hoạt động nên cả nhóm kéo nhau đến. Chúng không thể ngờ, mọi hành vi đã bị các chiến sĩ tổ số 4, Công an thị xã Hoàng Mai theo dõi sát sao, chỉ chờ chúng ra tay là tóm gọn. Khám trong người, Công an thu được 2.300.000 đồng, 5 máy ĐTDĐ trị giá khoảng 60 triệu đồng, một ví da và một số giấy tờ liên quan. Thành khai nhận: “Sở dĩ chúng lọt lưới nhiều lần là nhờ luôn thực hiện nguyên tắc, kẻ thứ nhất lấy tài sản chuyển ngay cho kẻ thứ hai, tuồn tiếp cho đứa thứ ba”. Khi có động, chúng vứt luôn tài sản xuống đất phi tang, thậm chí nếu bị lộ thì 2 kẻ kia cũng giả vờ kêu la đuổi bắt nhưng mục đích là ngăn cản, che lấp tầm nhìn của người khác để đồng bọn thoát thân. Đa số khách thập phương đến chùa, đi chợ, đặc biệt là các bạn thanh niên thường cất ĐTDĐ, ví da trong túi áo ngoài hoặc túi quần nên chỉ cần giả vờ chen lấn là có thể trộm tài sản.
 
Ngay trong sáng 20/2, khi lễ hội đang giờ cao điểm, giữa hàng nghìn du khách thập phương, Công an thị xã Hoàng Mai vẫn kịp thời tổ chức trả lại tài sản cho những người bị hại. Chị Hồ Thị Yến, diễn viên Đoàn nghệ thuật Quân khu 4 khi nhận lại chiếc Iphone trị giá 15 triệu đồng đã rưng rưng tâm sự: “Chuyện được nhận lại tài sản bị mất giữa một biển người trong đêm lễ hội, mà lại được nhận chỉ sau mấy tiếng đồng hồ là ngoài sức tưởng tượng của chúng tôi và có lẽ chỉ có lực lượng Công an mới làm được. Các anh thật sự là chỗ dựa vững chắc, là nơi nhân dân gửi trọn niềm tin”.
.

Kim Cương