Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201309/30559-gia-danh-nha-su-de-lua-dao-403213/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201309/30559-gia-danh-nha-su-de-lua-dao-403213/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Giả danh nhà sư để lừa đảo - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 08/09/2013, 10:00 [GMT+7]
30559

Giả danh nhà sư để lừa đảo

Ngày 30/8, Công an phường Hồng Sơn, TP Vinh bắt quả tang Nguyễn Văn Đề (SN 1970) trú tại xóm 5B, xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ đang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Trước đó vào hồi 15 giờ 30 phút cùng ngày, trực ban Công an phường nhận được tin báo của quần chúng nhân dân với nội dung: Có một nhà sư nghi là giả đang xin tiền của người dân trên đường Nguyễn Xiển, TP Vinh. Nhận được tin báo, trung tá Nguyễn Văn Mậu - Trưởng Công an phường chỉ đạo Tổ công tác nhanh chóng có mặt tại hiện trường để xác minh, làm rõ.
 
Qua kiểm tra hành chính phát hiện đối tượng tình nghi nên Tổ công tác Công an phường Hồng Sơn mời về trụ sở Công an phường để làm việc. Lúc đầu, đối tượng một mực cho rằng: Lực lượng Công an bắt oan nhà sư. Tuy nhiên, trước những bằng chứng không thể chối cãi, buộc đối tượng phải cúi đầu nhận tội. Hắn khai nhận, tên là Nguyễn Văn Đề (43 tuổi) trú tại địa chỉ trên.
 
Nguyễn Văn Đề cùng tang vật tại Công an phường Hồng Sơn
 
Đề đã có vợ và 3 con, nhưng vốn lười lao động, không cam chịu cuộc sống bần nông, hắn thường xuyên bỏ nhà lang bạt khắp nơi. Vào một ngày đầu tháng 3, tình cờ hắn gặp một vị sư dởm đi rao bán nhang đèn. Đề gạ bán cho hắn 1 bộ đồ nhà chùa, 3 quyển kinh sách, 1 giấy chứng nhận giới tử cùng với thư ngỏ của chùa Pháp Nguyên mang tên Nguyễn Văn Thân (SN 1969) ở thôn 1, Thủy Bàng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế với giá 200.000 đồng. Sau đó, Đề ra tiệm cạo trọc đầu, thuê chụp ảnh rồi tự dán ảnh của mình lên giấy chứng nhận giới tử bắt đầu hành trình đi lừa đảo của mình.
 
Để qua mặt bà con hàng xóm, hàng ngày, Đề giấu kinh sách, quần áo nhà chùa vào cốp xe và mặc đồ thường “đi làm”. Lúc đầu hắn lân la lên các huyện miền núi rẻo cao như Quế Phong, Quỳ Châu để lừa đảo. Lợi dụng sự tôn kính và lòng tin của nhân dân vào nhà chùa, đối tượng đã lừa đảo bằng cách đưa giấy chứng nhận giới tử kèm theo bức thư ngỏ của chùa Pháp Nguyên với lời kêu gọi ủng hộ để xây dựng, trùng tu lại nhà chùa cũng như nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi để vận động quyên góp tiền của nhân dân.
 
Thấy quá bở ăn mà không tốn mấy công sức, đối tượng bắt đầu mở rộng địa bàn từ các huyện Quỳ Hợp, Diễn Châu, thậm chí ra tận các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Vĩnh Phúc để lừa đảo. Các đối tượng mà Đề nhắm đến thường là các doanh nghiệp tư nhân, các công ty, thậm chí là đơn vị hành chính sự nghiệp của Nhà nước. Khi gần đến mục tiêu, đối tượng thường dừng xe ở một góc khuất, thay bộ đồ nhà chùa rồi tìm nơi gửi xe máy để hành khất như một nhà sư thực thụ.
 
Theo lời khai của đối tượng thì, mỗi lần hành khất, hắn được nhân dân ủng hộ từ 20.000 đến 50.000 đồng. Tuy nhiên, qua kiểm tra tang vật, phương tiện mà đối tượng sử dụng để lừa đảo thì ngoài chiếc xe máy cùng số vật dụng mà hắn mua của nhà sư dởm khác để hành nghề còn có quyển sổ ghi chép đầy đủ ngày tháng, tên cá nhân, tổ chức đã quyên góp, ủng hộ cho nhà chùa, nhưng thực chất là bị đối tượng này lừa đảo với danh sách lên đến hàng trăm lượt người với tổng số tiền lên đến hàng chục triệu đồng.
 
Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Hải Việt
.