Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201306/29152-hanh-trinh-nhung-chuyen-tam-na-404420/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201306/29152-hanh-trinh-nhung-chuyen-tam-na-404420/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Hành trình những chuyến tầm nã - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 30/06/2013, 08:00 [GMT+7]
29152

Hành trình những chuyến tầm nã

Kỳ cuối: Vượt biển ra đảo bắt truy nã và bài học kinh nghiệm truy bắt đối tượng đặc biệt nguy hiểm
 
Ngày 8/6/2011, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu đã ra Quyết định số 08 về việc truy bắt đối tượng nguy hiểm về hình sự Nguyễn Văn Lực (SN 1992) trú ở xã Quỳnh Phương về tội Cố ý gây thương tích. 
 
 Để chuẩn bị tài liệu cho công tác truy bắt đối tượng, Chỉ huy Phòng CS Truy nã tội phạm đã phân công các trinh sát hình sự thâm nhập về cơ sở và làm việc với Ban Công an xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu.  
 
Quá trình thu thập thông tin, được biết, đối tượng Nguyễn Văn Lực có mối quan hệ anh em họ hàng ở một số tỉnh Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ, nơi họ làm ăn, sinh sống và lập nghiệp ở đó. Thượng tá Phó Trưởng phòng Nguyễn Thành Trung được giao nhiệm vụ trực tiếp chỉ huy việc truy bắt đối tượng hình sự nguy hiểm này. 
 
Dù đã nhiều lần các trinh sát tìm cách tiếp cận khai thác thông tin từ gia đình, người thân của đối tượng bị truy nã, nhưng đều không thu được kết quả như mong muốn. Sau một thời gian kiên trì dò hỏi thông tin và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khác, ngày 26/4/2012, Phòng CS Truy nã tội phạm đã có được những thông tin cần thiết liên quan đến đối tượng truy nã này. 
 
Bắt đầu từ ngày 28/4/2012, Tổ công tác thuộc Đội 2 do thượng úy Nguyễn Khánh Sơn dẫn đầu vào các tỉnh Tây Nguyên thực thi nhiệm vụ. Một tuần trôi qua, nhưng danh tính đối tượng cần tìm đối với các trinh sát hình sự vẫn còn là một ẩn số.
 
Từ tỉnh Gia Lai, Tổ công tác tiếp tục hành quân đến một miền đất khác thuộc tỉnh Đắc Nông thì được một cán bộ bưu điện nơi đây cho biết: Cách đây vài tháng, có một người quê Quỳnh Lưu đến ở nhà người quen gần nhà chị, nhưng nay đã chuyển đi nơi khác. Sẵn bức ảnh của đối tượng Nguyễn Văn Lực, một trinh sát đưa cho người cán bộ bưu điện xem và chị này xác định, đây chính là người mà chị vừa nói lúc nãy. 
 
Mừng như tìm lại được của rơi, các trinh sát trẻ đã nán lại và tìm cách tiếp cận gia chủ nơi Nguyễn Văn Lực đã từng lưu trú. Hai trinh sát trẻ trong vai người cùng quê của Lực nói là ở quê khó khăn vào đây tìm kiếm việc làm. Qua tiếp xúc với gia chủ, Tổ công tác biết được, Lực đã dạt về Bà Rịa - Vũng Tàu.
 
Rất khẩn trương, Tổ công tác đã có mặt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và nhanh chóng xác định được nơi Nguyễn Văn Lực đang trú ngụ và hành nghề đánh cá. 
 
Được sự phối hợp và giúp đỡ của lực lượng Công an địa phương, vào lúc 0h45 ngày 10/5/2012, đối tượng Nguyễn Văn Lực đã bị Tổ công tác bắt giữ trên một chiếc tàu đang đánh cá ngoài khơi xa. Khi nghe lệnh bắt, đối tượng Nguyễn Văn Lực quá ngỡ ngàng và không thể hiểu vì sao Công an Nghệ An lại phát hiện ra danh tính khi y đã trốn ra tận biển khơi, nơi gần với phao số 0. 
 
Hai đối tượng Nguyễn Văn Lực và Trương Văn Toàn
 
Cách đây 22 năm, vào tháng 1/1991, tại vùng Tây Hiếu, huyện Nghĩa Đàn đã xảy ra một vụ cướp tài sản với tính chất và hành vi đặc biệt nguy hiểm, gây hoang mang, lo lắng trong dư luận. Ngày đó, cơ quan CSĐT Công an huyện Nghĩa Đàn đã vào cuộc điều tra tích cực và chỉ trong một thời gian ngắn đã khám phá vụ án. Tuy nhiên, đối tượng chính trong vụ cướp là Trương Văn Toàn (SN 1970) trú tại Tây Hiếu, Nghĩa Đàn, nay là thị xã Thái Hòa đã trốn khỏi địa phương. Ngày 16/1/1991, cơ quan CSĐT Công an tỉnh (Phòng CSHS) đã ra Quyết định truy nã đặc biệt số 191 đối với Trương Văn Toàn.
 
Thực hiện Kế hoạch 110 ngày 27/3/2013 của Ban Giám đốc Công an tỉnh về việc tiếp tục truy bắt các đối tượng truy nã, Phòng CS Truy nã tội phạm đã đưa đối tượng Trương Văn Toàn vào danh sách truy bắt với quyết tâm cao nhất. Các trinh sát trẻ, khỏe, giàu kinh nghiệm thuộc Đội 3 từ Biện Việt Chiến, Trần Hồng Sơn, Nguyễn Văn Khánh đến Đội trưởng Vũ Quốc Bảo, Phó Đội trưởng Võ Hồng Thanh đã tập trung tất cả trí tuệ và sức lực của mình chuẩn bị cho chuyến vượt biển ra đảo bắt đối tượng truy nã Trương Văn Toàn.
 
Địa chỉ mà đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm này được xác định là huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khi đặt chân đến huyện đảo Phú Quốc, Tổ công tác đã đi qua hàng nghìn km đường bộ, đường biển. Tuy rất mệt mỏi nhưng các thành viên trong Tổ công tác đã bắt tay ngay vào nhiệm vụ.
 
Tuy được sự giúp đỡ tận tình của Công an huyện đảo Phú Quốc nhưng tìm ra đối tượng Trương Văn Toàn nơi đảo xa thật không dễ dàng chút nào. Giữa biển đảo mênh mông sóng nước, tàu thuyền của ngư dân liên tục hoạt động suốt ngày đêm, sau khi điện báo xin ý kiến chỉ đạo từ lãnh đạo đơn vị, Tổ công tác đã sử dụng các biện pháp nghiệp vụ cũng như sự giúp đỡ của nhiều ngư dân sống trên đảo, cuối cùng nơi lẩn trốn của Trương Văn Toàn đã được xác định.
 
Đúng 1h20 ngày 18/4/2013, Tổ công tác được sự giúp sức của Công an huyện đảo Phú Quốc đột nhập vào một con tàu đánh cá của ngư dân đang neo đậu ở nơi sầm uất nhất của đảo. Quá bất ngờ, đối tượng Trương Văn Toàn không kịp trở tay, miễn cưỡng chấp hành mọi mệnh lệnh của Tổ công tác.
 
Nói về kinh nghiệm truy bắt những đối tượng trốn truy nã đặc biệt nguy hiểm, đại tá Trần Văn Minh - Trưởng phòng CS Truy nã tội phạm cho biết, lực lượng bắt đối tượng truy nã nói chung, đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm nói riêng đã phải đối mặt với một thực tế: Đối tượng lẩn trốn truy nã chủ yếu là vùng sâu, vùng xa, nơi tập trung dân cư từ nhiều địa phương về làm ăn sinh sống. Hơn nữa, hầu như các đối tượng đều thay tên đổi họ nên rất khó khăn trong công tác truy bắt. Mặt khác, các đối tượng trốn truy nã, có những đối tượng rất nguy hiểm, sẵn sàng chống đối đến cùng khi bị vây bắt để tìm đường tẩu thoát.
 
Qua các vụ bắt đối tượng truy nã nói chung và trong hành trình những chuyến tầm nã lần này, Phòng CS Truy nã tội phạm Công an Nghệ An bước đầu rút ra kinh nghiệm sau: Sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh đối với mỗi chuyên án; phối hợp chặt chẽ với Cục CS Truy nã tội phạm, Công an các địa phương trong công tác truy tìm và bắt đối tượng; đơn vị luôn coi trọng công tác nắm tình hình, xác minh địa chỉ lẩn trốn của các đối tượng; luôn đề phòng những tình huống đột xuất xảy ra trong quá trình truy bắt tội phạm.
 
Đặc biệt, yếu tố con người đóng một vai trò rất quan trọng, bởi thực tiễn đã chứng minh, bắt đối tượng nhanh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng truy bắt cũng như người dân luôn là những người trinh sát thông minh, dũng cảm, sáng tạo, say mê với nghề nghiệp, có đủ khả năng và bản lĩnh khi đối mặt với khó khăn, thử thách, nhất là khi hoạt động đơn lẻ ở vùng sâu, vùng xa.

Thành Trung
.