Thứ Hai, 02/09/2019, 08:48 [GMT+7]

Mừng Tết Độc lập, tưởng nhớ Bác Hồ

(Congannghean.vn)-Những ngày này, cùng với nhân dân cả nước, người dân xứ Nghệ tưng từng chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Cách đây 74 năm, ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Với mỗi người dân đất Việt, mỗi độ thu về, trong lòng đều không khỏi bồi hồi, xúc động, dâng lên cảm xúc vô cùng tự hào.

Triển lãm chuyên đề
Triển lãm chuyên đề "Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" thu hút đông đảo người xem

Ngày 2/9/1945, trên lễ đài lớn tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít tinh của đông đảo nhân dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập, tuyên bố với quốc dân đồng bào cả nước và toàn thể nhân loại trên thế giới, bắt đầu từ nay, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã ra đời. Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phía đồng minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do, dân tộc đó phải được độc lập!... Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thực đã trở thành một nước tự do và độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy”.

Tuyên ngôn Độc lập bất hủ đã mở ra một kỷ nguyên mới, lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào mình đã trở thành công dân của một nước tự do và độc lập. 74 năm qua là cả một quá trình phấn đấu hy sinh đầy gian khổ, không tiếc của cải và cả xương máu của dân tộc, vừa kháng chiến vừa kiến quốc để bảo vệ và xây dựng nên Tổ quốc Việt Nam hôm nay. Ngày nay, đất nước ta đã lớn mạnh hơn gấp nhiều lần; Việt Nam đã trở thành một quốc gia có uy tín trên trường quốc tế.

Những ngày này, trên khắp các ngả đường từ nông thôn đến thành thị đều rợp bóng cờ hoa chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Tại Nghệ An, các địa phương trong toàn tỉnh hướng về ngày lễ trọng đại của đất nước với nhiều hoạt động bằng nhiều hình thức phong phú như: Phát động nhân dân treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, khẩu hiệu; tổ chức triển lãm hình ảnh, tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức hội trại truyền thống, thi nghi thức đội, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao…

Năm nay, mặc dù thời tiết không được thuận lợi, trước ngày lễ, trời mưa to do ảnh hưởng của cơn bão số 4, thế nhưng du khách muôn phương vẫn hành hương về Kim Liên - quê Bác để bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và kính trọng sâu sắc đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của Đảng và nhân dân ta, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất. Trong dòng người đó, có những cụ già mái tóc đã bạc phơ đến những em nhỏ trên vai sắc đỏ thắm khăn quàng, từ các chị, các mẹ đầu chít khăn rằn ở tận miền Nam ruột thịt đến bà con dân tộc Thái, H’Mông… ở miền biên viễn… Có những người đến đây lần đầu, lại có những người không nhớ đã bao nhiêu lần trở lại thăm quê Bác. Ai nấy đều xúc động rưng rưng, mang trong mình một trái tim thương nhớ đến Người, vị cha già dân tộc.

Rất đông người dân về thăm quê Bác trong ngày Quốc khánh
Rất đông người dân về thăm quê Bác trong ngày Quốc khánh

Dịp này, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao tổ chức khai mạc triển lãm “Hành trình vươn tới những ước mơ - 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)” nên càng thu hút đông đảo người dân đến tham quan. Triển lãm là hoạt động thiết thực chào mừng 50 năm thực hiện Di chúc của Người, 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; thể hiện niềm tôn kính, biết ơn của nhân dân đối với công lao của vị Cha già dân tộc. Triển lãm tập hợp, trưng bày và giới thiệu hơn 200 bức ảnh, tài liệu tới công chúng về những thành tựu nổi bật của dân tộc Việt Nam đạt được trên chặng đường vẻ vang 50 năm qua, từng bước hiện thực hóa những mong muốn của Bác trước lúc đi xa. Đồng thời, góp phần động viên nhân dân tiếp tục thực hiện Di chúc của Người, nỗ lực phấn đấu bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Kỷ niệm 74 năm ngày Quốc khánh 2/9, mỗi người Việt Nam dù ở bất kỳ nơi đâu cũng không khỏi xúc động bồi hồi khi nhớ lại khí thế đầy hào hùng, sục sôi và náo nức của những ngày đầu cách mạng và trong niềm hân hoan ấy, người dân lại nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Tự hào về truyền thống quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An nguyện hứa luôn nỗ lực, phấn đấu vươn lên dành được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu mạnh như sinh thời Bác Hồ hằng mong ước.

.

Phan Tuyết

.